Cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc dưới thời chính quyền Trump, bà Nikki Haley hôm thứ Tư (17/2) đã viết bài bình luận trên Wall Street Journal cáo buộc truyền thông cánh tả kích động một cuộc đấu đá nội bộ trong Đảng Cộng hòa. Bà Haley cũng đưa ra suy nghĩ về cách Đảng Cộng hòa nên hướng về phía trước ra sao trong kỷ nguyên hậu Trump.

Embed from Getty Images

Trong bài bình luận trên Wall Street Journal, bà Haley cho rằng truyền thông đã tỏ ra “phấn khích” bất cứ khi nào một quan chức Đảng Cộng hòa công khai lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump. Cựu Thống đốc bang Nam Carolina lập luận rằng hành động như vậy của truyền thông cánh tả là nỗ lực để “khiến những người bảo thủ chống lại nhau” và đó là “lựa chọn sai lầm hết sức nực cười”.

Cuộc sống thực không bao giờ là đơn giản. Một người có thể làm cả những điều tốt và điều xấu”, bà Haley viết.

Mọi người ấn tượng mạnh mẽ về Mr. Trump, nhưng chúng ta có thể chấp nhận thực thế”, bà Haley viết thêm. “Mọi người bên cánh hữu có thể chỉ trích gay gắt những hành động của [ông] Trump, trong đó có [sự vụ] ngày 6/1. [Dù] phe tả hay hữu, khi mọi người đưa ra sự khác biệt, họ sẽ không cố gắng đạt được cả hai thứ cùng lúc. Họ sẽ sử dụng trí não của mình”.

Bà Haley đã kêu gọi Đảng Cộng hòa phải “thành thực về những gì đã làm được và những gì chưa làm được trong 4 năm qua” và bà cảnh báo rằng cuộc đấu đá nội bộ tiếp diễn sẽ chỉ đem lại lợi ích cho đảng đối thủ.

Chúng ta không thể quay trở lại Đảng Cộng hòa thời trước Trump. Những ngày đó đã qua rồi”, bà Haley viết. “Nhưng chúng ta đã mất thế đa số tại Hạ viện và Thượng viện, và chúng ta đã thua phiếu phổ thông toàn quốc trong 7 trên 8 cuộc bầu cử tổng thống gần nhất. Chắc chắn đảng này có không gian để cải thiện”.

Trong tháng này, bà Haley đã trở nên nổi bật trên truyền thông sau khi tờ Politico đăng tải bài phỏng vấn bà, trong đó phần lớn là những lời chỉ trích gay gắt cựu Tổng thống Trump. Theo Politico, bà Haley đã “thất vọng” và “phẫn nộ” với những hành động của ông Trump trong ngày 6/1.

Ông ta đã đi vào con đường lẽ ra ông không nên đi và chúng ta lẽ ra không nên theo ông ta, và chúng ta lẽ ra không nên nghe ông ta. Và chúng ta không thể để điều đó xảy ra lần nữa”, Politico dẫn lời bà Haley.

>>Nikki Haley: Trump ‘làm chúng ta thất vọng’

Bất chấp những phát biểu chỉ trích gay gắt nêu trên, trong bài bình luận trên Wall Street Journal, bà Haley vẫn đánh giá cao công việc của ông Trump trong nhiệm sở. Bà coi hầu hết các chính sách trong 4 năm làm tổng thống Mỹ của ông Trump là “xuất sắc”.

Tôi sẽ vui vẻ bảo vệ hàng loạt các kỷ lục của ông Trump và quyết tâm của ông ấy trong việc cải tổ thực trạng hủ bại tại Washington”, bà Haley viết.

Nhưng bà Haley cũng viết rằng bà sẽ “không bao giờ bảo vệ những thứ không thể bào chữa”. “Tôi đã không làm thế khi tôi còn làm việc với Tổng thống Trump, và bây giờ tôi sẽ không bắt đầu làm thế”, bà Haley khẳng định.

Cũng theo tờ Politico, bà Haley hôm 17/2 đã liên lạc với ông Trump để yêu cầu một cuộc gặp mặt trực tiếp tại khu nghỉ dưỡng của cựu tổng thống tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida, nhưng ông Trump đã từ chối.

The Hill cho biết họ đã liên lạc với một người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump để hỏi về thông tin bà Haley đề xuất gặp mặt, nhưng không nhận được phản hồi.

Hà Haley đã từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2018, nhưng bà vẫn duy trì là đồng minh trung thành của Tổng thống Trump và hậu thuẫn cho nỗ lực tái cử của ông.

Các quan chức Nhà Trắng nhiều lần đã phải lên tiếng phủ nhận các đồn đoán cho rằng ông Trump có thể thay thế Phó Tổng thống Mike Pence bằng bà Haley cho cuộc tái tranh cử năm 2020.

Bà Haley hiện tại cũng đang được cho là sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024. Bà đã loan báo thành lập một ủy ban hành động chính trị mới vào tháng Một vừa qua với mục đích giúp Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Đức Thiện 

Xem thêm: