1,5 triệu cư dân California được cho là đã ký vào bản kiến ​​nghị bãi nhiệm Thống đốc bang California Gavin Newsom.

Embed from Getty Images

Nỗ lực nhằm bãi nhiệm Thống đốc California Gavin Newsom được cho là đã bảo đảm đủ chữ ký để kích hoạt một cuộc bầu cử đặc biệt, có khả năng dẫn đến cuộc bãi nhiệm chính thức đầu tiên ở tiểu bang này trong gần hai thập kỷ.

Các nhà tổ chức đã thu được 1,5 triệu chữ ký, đủ để yêu cầu một cuộc bầu cử đặc biệt, Fox News đưa tin hôm thứ Bảy. 

Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang sẽ rà soát lại các chữ ký này để đảm bảo chúng hợp lệ, trước khi tiến hành phiên bầu cử lại đặc biệt.

Thống đốc Newsom đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích vì việc xử lý yếu kém trong đại dịch COVID-19, đặc biệt với lệnh yêu cầu phong tỏa nghiêm ngặt và việc bị phát hiện đi ăn tối mà không đeo khẩu trang và không tuân thủ giãn cách như ông đã yêu cầu mọi người làm.

Thủ tục bãi nhiệm thống đốc do luật California quy định có điểm bất lợi cho thống đốc đương nhiệm, bởi sẽ có hai câu hỏi trên lá phiếu. Câu hỏi đầu tiên là: bạn có đồng ý bãi nhiệm thống đốc hiện tại không; câu hỏi thứ hai là: nếu thống đốc bị bãi nhiệm, bạn sẽ ủng hộ ai làm thống đốc? Vì vậy, vào thời điểm bỏ phiếu, nhiều cử tri dao động hoặc những cử tri không bày tỏ mạnh mẽ việc phản đối ông Newsom, nếu thấy có ứng cử viên mà họ thích hơn trong lá phiếu, thì họ sẽ cân nhắc lại và có thể bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc hiện tại.

Cuộc bầu cử gần đây nhất nhằm bãi nhiệm Thống đốc tại bang California diễn ra vào năm 2003. Vào thời điểm đó, ông Arnold Schwarzenegger đã thắng cử sau khi cử tri bãi nhiệm Thống đốc Đảng Dân chủ Gray Davis.

Trong bối cảnh khả năng ông Gavin Newsom sẽ bị bãi nhiệm, đã có những ứng viên khác ra dấu hiệu cho việc tranh cử vào chức thống đốc California, trong đó có Richard Grenell, một đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump và là người gắn bó với chương trình nghị sự MAGA (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Ông Grenell là cựu đại sứ tại Đức và quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia trong chính quyền Trump, cho hay ông có kế hoạch công bố chiến dịch tranh cử của mình, theo Politico.

Lê Vy

Xem thêm: