Tối thứ Ba (14/9 giờ Mỹ), Thống đốc California và đảng viên Dân chủ Gavin Newsom chắc chắn sẽ “sống sót” sau nỗ lực bãi nhiệm của phe đối lập.

Embed from Getty Images

Trong số 61% phiếu bầu đã được kiểm, có tới 66,8% trong số này trả lời “không” cho câu hỏi liệu có nên bãi nhiệm ông Newsom hay không, trong khi phản hồi “có” chỉ là 33,2%.

Dù chưa kiểm hết phiếu, nhưng kết quả này đủ để cho thấy không thể lật đổ Thống đốc California đương nhiệm.  

Trong nhận xét ngắn gọn vào tối thứ Ba, ông Newsom cho biết những công dân California nào bỏ phiếu “Không” bãi nhiệm ông đã “nói Có với khoa học.”  

Thống đốc Newsom phát biểu: “Chúng tôi nói Có với vắc-xin, chúng tôi nói Có với việc chấm dứt đại dịch này… Chúng tôi nói Có với quyền bầu cử của mọi người mà không sợ gian lận, giả mạo hoặc đàn áp cử tri. Chúng tôi nói Có với quyền hiến định cơ bản của phụ nữ để tự quyết định những gì cô ấy có thể làm với cơ thể của mình… Chúng tôi nói Có với sự đa dạng, chúng tôi nói Có với sự hòa nhập, chúng tôi nói Có với chủ nghĩa đa nguyên. Chúng tôi đã nói Có với tất cả những điều mà chúng tôi yêu quý với tư cách là người dân California.”

Nếu ông Newsom bị bãi nhiệm, ứng cử viên Đảng Cộng hòa và người dẫn chương trình trên đài phát thanh lâu năm Larry Elder sẽ trở thành Thống đốc tiếp theo của bang. Ông Elder đã nhận được 43,6% phiếu bầu ủng hộ trong số những người thay thế tiềm năng cho ông Newsom.

Sự ủng hộ dành cho ông Newsom để tiếp tục tại vị đã tăng lên trong những tuần trước ngày bỏ phiếu, trong bối cảnh các đảng viên Đảng Dân chủ trên toàn quốc tăng cường nỗ lực để đảm bảo rằng Thống đốc sẽ không bị loại sớm.

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã lên tiếng ủng hộ ông Newsom trong những ngày gần đây, khi ông Biden phát biểu bế mạc trước các cử tri tại một cuộc vận động ở Long Beach.

Tổng thống đã so sánh đối thủ của ông Newsom, tức ám chỉ ông Elder mà không nhắc tên trực tiếp, với các thống đốc Đảng Cộng hòa hiện đang cực lực phản đối các quy định về bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm vắc-xin. 

“Về COVID-19, Gavin Newsom đã có can đảm để lãnh đạo, đứng lên vì khoa học,” ông Biden nói và nói thêm rằng “ông [Newsom] là một trong những Thống đốc hàng đầu của quốc gia, bảo vệ người dân và tiêm chủng cho tiểu bang của mình”.

“Mọi người hãy nhìn xem, chúng ta không cần chính trị trong trận chiến chống lại COVID này”, Tổng thống nói thêm. “Chúng ta cần khoa học, chúng ta cần can đảm, chúng ta cần lãnh đạo, chúng ta cần Gavin Newsom.”

Ngoài sự ủng hộ của các ngôi sao Hollywood, chiến dịch lôi kéo cử tri của Thống đốc đã được đẩy mạnh với 25.000 tình nguyện viên xuống đường vào cuối tuần qua và gửi khoảng 31 triệu tin nhắn văn bản cho các cử tri.

Nỗ lực bãi nhiệm ông Newsom được khởi động vào đầu năm 2020. Ban đầu, nó tập trung vào các vấn đề như tội phạm và tình trạng vô gia cư, nhưng sau đó được mở rộng đến phản ứng với đại dịch virus corona, bao gồm các lệnh đóng cửa nghiêm ngặt trên toàn tiểu bang.

Tuy đề ra quy định phong tỏa như vậy, nhưng Thống đốc Newsom lại bị bắt gặp hồi tháng 11 tham dự bữa tối không đeo khẩu trang với 11 người khác tại nhà hàng French Laundry ở Hạt Napa.

Vào tháng 3, những người đề xướng phong trào bãi nhiệm xác nhận rằng họ đã thu thập đủ số chữ ký cần thiết trước thời hạn để có thể chính thức kích hoạt việc tổ chức cuộc bầu cử về vấn đề này.

Theo truyền thông Hoa Kỳ, ông Newsom hiện đang tiếp tục chuẩn bị để có thể tái đắc cử vào năm tới. Cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn 9 tháng nữa sẽ bắt đầu.

Lê Xuân

Xem thêm: