Quân đội Nga quyết tâm kiểm soát nhà máy thép Azovstal ở Mariupol của Ukraine. Theo nguồn tin Ukraine, quân Nga đã đột nhập vào lối đi ngầm của nhà máy thép do có người bên trong làm rò rỉ lối đi bí mật.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol (Ảnh: paparazzza/ Shutterstock)

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn với Đài Á châu Âu Tự do / Đài Tự do (RFE / RL), lãnh đạo Quốc hội đảng cầm quyền Ukraine là ông Davyd Arakhamia cho biết, sau 2 ngày liên tiếp tấn công thì quân đội Nga đã vào được nhà máy thép Azovstal.

CNN dẫn lời quan chức chính quyền Mariupol cho biết, nhà máy thép Azovstal liên tục bị nã pháo dữ dội suốt đêm đến rạng sáng 5/5 theo giờ địa phương Ukraine.

Ngày 4/5, quân bảo vệ nhà máy thép Azovstal tuyên bố rằng quân đội Nga đã phá vỡ tuyến phòng thủ của họ và tiến vào nhà máy thép. Theo chỉ huy lực lượng bảo vệ nhà máy thép là Trung tá Denys Prokopenko cho hay, họ đã giao tranh tay đôi ác liệt với quân đội Nga bên trong nhà máy này.

Phó chỉ huy Svyatoslav Palamar nói rằng thực phẩm và nước đã cạn kiệt, nhưng họ sẽ làm mọi cách để bảo vệ nhà máy thép Azovstal.

Trong khi Ngoại trưởng Ukraine nói rằng nhà máy thép Azovstal vẫn nằm trong tay Ukraine bất chấp các cuộc tấn công dữ dội của quân đội Nga.

Cùng ngày 4/5, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine là Anton Gerashchenko đã tweet rằng một công nhân tại nhà máy thép Azovstal đã phản bội Ukraine làm rò rỉ thông tin về đường hầm bí mật của nhà máy cho người Nga.  Đây là lý do ngày hôm qua người Nga đã tấn công và hiện đang cố gắng tiến vào trong nhà máy thép Azovstal.

Nhà máy thép Azovstal nằm ở phía nam thành phố cảng Mariupol của Ukraine, là tuyến phòng thủ cuối cùng của thành phố chống lại lực lượng Nga.

Reuters của Anh dẫn lời chính quyền Mariupol cho biết khoảng 200 binh sĩ và dân thường Ukraine vẫn đang ẩn náu trong lối đi dưới lòng đất của nhà máy thép Azovstal.

Trước những cáo buộc của Ukraine, ngày 4/5 phát ngôn viên Điện Kremlin ở Moscow là Dmitry Peskov cho biết, quân vũ trang Nga không ném bom nhà máy thép Azovstal vì chỉ huy hàng đầu là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh hủy bỏ tấn công cường độ cao.

Ông Peskov nói rằng tình hình tại nhà máy thép Azovstal trở nên tồi tệ hơn khi các chiến binh Ukraine xuất hiện tại các vị trí và nổ súng vào quân đội Nga. Quân đội Nga nhanh chóng trấn áp cuộc tấn công của các chiến binh Ukraine.

Vị trí chiến lược của Mariupol là rất quan trọng, nếu quân Nga chiếm đóng được có thể cắt đứt lối thoát ra Biển Đen của Ukraine, điều này không chỉ ngăn chặn các hoạt động thương mại xuất khẩu ngũ cốc và kim loại của Ukraine mà còn mở ra đường đi của quân đội Nga ở miền nam Ukraine và miền đông Ukraine. Sau khi chiến tranh Nga – Ukraine bùng nổ, Mariupol bị quân đội Nga ném bom bừa bãi đến 90% cơ sở hạ tầng của thành phố gây mất nước, điện, khí đốt. Vào ngày 11/4/2022, Tổng thống Zelensky của Ukraine cho biết Mariupol đã bị “phá hủy hoàn toàn”. Hiện thành phố đang bị quân Nga chiếm đóng.