Bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2020 vẫn chưa đến hồi kết, nhưng ông Biden đã bắt đầu xây dựng đội ngũ cầm quyền của mình. Điều đáng ngạc nhiên là thành viên “nội các mới” của ông Biden hầu như chỉ đến từ công ty WestExec, mà những người này cũng là quan chức cấp cao trong thời ông Obama, và có liên hệ giao hảo với ĐCSTQ. Điều kỳ lạ nhất là WestExec đã lặng lẽ gỡ bỏ “quan hệ kinh doanh” của mình với ĐCSTQ sau khi tin tức được đưa ra.

Ảnh chụp ngày 14/2/2012, nhân chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khi còn là Phó Chủ tịch đến Nhà Trắng (Ảnh: Pete Souza/ Nhà Trắng)

Công ty WestExec Advisors (viết tắt: WestExec) được thành lập vào năm 2017. Hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm “trong thời đại cạnh tranh chiến lược, quản lý rủi ro liên quan đến Trung Quốc”, hỗ trợ khách hàng giảm thiểu rủi ro về quyền sở hữu trí tuệ, “cung cấp tư vấn chiến lược với các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ và đưa ra đánh giá chiến lược về quan hệ Mỹ – Trung.” Nhóm những người sáng lập chủ yếu đều là quan chức cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Obama, bao gồm cả ứng cử viên của ông Biden đã được công bố cho chức Ngoại trưởng, Antony John Blinken, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được bổ nhiệm Michèle Flournoy.

CNN cũng báo cáo rằng dữ liệu của WestExec cho thấy đội hình nhân viên của họ đến từ các cựu thành viên chủ chốt của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa, Hội đồng An ninh Quốc gia, Cơ quan Tình báo Trung ương và Cục Hàng không vũ trụ. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Flournoy cũng từng cho biết, tiêu chí tuyển dụng của công ty là tìm kiếm “những quan chức cấp cao vừa nghỉ việc tại các cơ quan chính phủ” vì những người này có kiến thức, năng lực và mối liên hệ sâu rộng.

WestExec cũng tuyên bố rằng họ “cung cấp dịch vụ tư vấn địa chính trị và chính sách đặc biệt”, đồng thời hứa hẹn cung cấp cho khách hàng thông tin trực tiếp hoặc trợ giúp vận động hành lang các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. Công ty này thậm chí còn tham gia vào hoạt động kinh doanh của Chính phủ ĐCSTQ và Nga.

Đến nay, điều đáng ngạc nhiên nhất là cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 còn chưa ngã ngũ, nhưng thành viên “nội các mới” của ông Biden hầu như đều là nòng cốt của công ty này, bao gồm ứng cử viên Ngoại trưởng Anthony Blinken, ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Mi Michèle Flournoy, giám đốc tình báo quốc gia, Avril Haines, và “Người phát ngôn Nhà Trắng” Jen Psaki.

Theo báo cáo từ New York Times, ngoài các vị trí quan trọng nêu trên, một số nhân viên của WestExec cũng đã tham gia nhóm và đang hỗ trợ ông Biden trong việc điều phối Bộ Quốc phòng, Bộ Ngân khố, Ủy ban Cố vấn Kinh tế và các cơ quan khác.

Hãng truyền thông Mỹ Politico trước đó cũng tiết lộ rằng, WestExec đã cam kết gây quỹ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden ngay từ những ngày đầu. Không chỉ vậy, ít nhất 21 trong số 38 nhân viên của WestExec vào thời điểm đó cũng đã quyên góp cho nhóm ông Biden. Hiện tại, WestExec vẫn có ít nhất 5 nhân viên cấp cao đang trong tình trạng “nghỉ phép”, để đặc biệt hỗ trợ nhóm ông Biden giải quyết các công việc của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Ủy ban Cố vấn Kinh tế và các cơ quan ban ngành chính phủ khác. Một trong những nhân viên của công ty, bà Jen Psaki, từng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao trong chính quyền Obama và hiện là cố vấn cho nhóm chuyển giao của ông Biden.

Ngoài ra, ngày 2/11, trang Washington Free Beacon đưa tin, vào hạ tuần tháng Bảy năm nay, WestExec đã “rầm rộ” thông báo trên trang web chính thức của mình rằng họ có thể giúp các trường đại học Mỹ nhận được “khoản đóng góp” từ Trung Quốc. Nhưng đến cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm nay, một vài tuần trước khi ông Biden chấp nhận đề cử của Đảng Dân chủ vào cuối tháng 8, trang web chính thức của công ty đã xóa nội dung này mà không rõ lý do.

Ngoài lý lịch đáng ngờ của WestExec, ngay từ đầu cuộc bầu cử, tổ chức bảo thủ “Trung tâm Chính sách và Pháp lý Quốc gia” (National Legal and Policy Center) của Hoa Kỳ đã khiếu nại với Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, “Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Biden” do Đại học Pennsylvania thành lập năm 2017, đã nhận được tổng cộng 22,3 triệu USD trong các khoản quyên góp ẩn danh từ Trung Quốc từ năm 2017 đến năm 2019. Số tiền này vượt xa số tiền quyên góp từ Trung Quốc mà Đại học Pennsylvania nhận được trong quá khứ, làm dấy lên nghi ngờ rằng một thế lực đặc biệt trong ĐCSTQ đang đặt cược vào ông Biden trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống.

Hiện tại, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi về lý lịch của các thành viên “nội các mới” của ông Biden. Ngày 0/11, thượng nghị sĩ Liên bang Rubio, đồng thời là đảng viên Cộng hòa của Florida, đã cho biết trên Twitter, “Nếu chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và các tổ chức an ninh quốc gia được lãnh đạo bởi những người đang giúp các công ty Hoa Kỳ làm ăn với ĐCSTQ, thì Hoa Kỳ sẽ không trở nên mạnh mẽ hơn và an toàn hơn.”

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton cũng đưa ra một loạt bài báo chỉ trích ông Biden, chỉ rõ các thành viên “nội các mới” mà ông lựa chọn là những người có quan hệ làm ăn, gắn bó chặt chẽ với chính quyền ĐCSTQ.

Tiểu Quỳ