Sau Trung Quốc và Nga, Iran cũng đã điều phi cơ bay thẳng từ Tehran tới Caracas, thủ đô Venezuela. Động thái này của Tehran được cho là để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, đang chịu áp lực phải từ nhiệm, nhường vị trí cho lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Embed from Getty Images

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran hôm thứ Hai (8/4) đã nói rằng chuyến bay thẳng 16 tiếng không dừng chở các quan chức ngoại giao Iran tới Caracas.

Trong khi đó, phía Mỹ cho biết phi cơ Iran đáp xuống thủ đô Venezuela mới đây là của hãng hàng không tư nhân Iran – Mahan Air.

Reuters dẫn tuyên bố của một quan chức chính quyền Trump giấu tên cho biết Washington coi chuyến bay tực tiếp từ Tehran tới Caracas của hãng hàng không Mahan Air là “hành động có động cơ chính trị”, “không phải với lý do thương mại.”

“Theo quan điểm của chúng tôi, rõ ràng không có lý do thương mại để thực hiện chuyến bay như thế trong thời điểm này… Đây là động thái có động cơ chính trị, không có lợi cho người dân Venezuela vì nó không gia tăng sự thay đổi mà chúng ta đang tìm kiếm,” vị quan chức Mỹ giấu tên nói.

Hãng hàng không Mahan Air đã đang bị Mỹ chế tài từ năm 2011 vì hãng này hỗ trợ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Cũng trong thứ Hai (8/4), Tổng thống Donald Trump đã thông báo ông sẽ liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4.

Trong tuyên bố phát đi hôm 8/4, ông Trump nói: “IRGC là phương tiện chủ yếu của chính quyền Iran để chỉ đạo và thực thi chiến dịch khủng bố toàn cầu của họ.”

Mỹ đã liệt hàng chục tổ chức và cá nhân liên kết với IRGC vào danh sách đen, nhưng Washington chưa từng gọi tên toàn bộ tổ chức này là nhóm khủng bố. Hành động lần này của ông Trump đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chính thức liệt quân đội của một quốc gia khác là khủng bố.

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đổi lại đã gọi tên các lực lượng quân đội Mỹ là “tổ chức khủng bố”, theo báo cáo của truyền hình nhà nước Iran.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nói với truyền hình nhà nước Iran: “Các căn cứ quân sự Mỹ và lực lượng quân đội của họ trong khu vực sẽ bị coi là các căn cứ khủng bố và các lực lượng khủng bố và sẽ bị đối xử và đương đầu tương ứng.” Ông Abbas Araqchi gọi quyết định của Mỹ là “sai lầm chiến lược lớn.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một người chỉ trích Iran gay gắt, đã thúc đẩy cho sự thay đổi chính sách này của Mỹ như là một phần của động thái cứng rắn của chính quyền Trump đối với Tehran.

“Sự chỉ định này là phản ứng trực tiếp đối với chế độ ngoài vòng pháp luật và không ai phải ngạc nhiên [về điều đó],” ông Pompeo nói.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của ông Trump. Ông Netanyahu đăng tweet: ‘’Cảm ơn ông, người bạn thân mến của tôi, Tổng thống Mỹ Donald Trump… vì đáp ứng một trong các yêu cầu quan trọng khác của tôi.”

Xuân Thành