Khoảng hơn 30.000 nông dân Ấn Độ hôm thứ Hai (12/3) đã tập trung tại thành phố tài chính Mumbai đòi chính phủ phải giao đất rừng và cung cấp cho nông dân nhiều hỗ trợ khác.

Embed from Getty Images

Những người biểu tình dự định sẽ cắm trại, biểu tình ngồi cho tới khi nào chính phủ đáp ứng các yêu cầu của họ.

BBC cho biết hàng chục ngàn nông dân đã đi bộ mất 6 ngày, khoảng 167km từ Nashik tới Mumbai để biểu tình yêu cầu chính quyền giao quyền sở hữu đất cho nông dân bộ lạc, cấp vốn vay ưu đãi không lãi suất và trợ cấp giá nông sản. Đám đông tập trung từ sáng sớm thứ Hai (12/3) tại khu Azad Maidan ở Mumbai – một địa điểm thường được sử dụng cho các buổi hòa nhạc hoặc biểu tình – để tránh gây gián đoạn cho học sinh đi học và lao động đi làm hàng ngày.

Đoàn người biểu tình này gồm nhiều phụ nữ, trẻ em và người già. Họ cho biết chính phủ không thực hiện cấp vốn vay ưu đãi như đã hứa từ năm ngoái.

Những người nông dân than phiền rằng kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng họ lại bị rơi rớt phía sau.

Những người nông dân đưa ra yêu cầu hàng hóa nông sản của họ phải được trả giá cao gấp ít nhất 1,5 lần hiện tại. Họ cũng muốn nông dân bộ lạc, những người chủ yếu trồng trọt trong rừng, được tư hữu đất rừng.

Những người biểu tình dự định họ sẽ cắm trại, biểu tình ngồi tại khu vực Azad Maidan, Mumbai cho tới khi nào chính phủ đồng ý đáp ứng các yêu cầu của họ.

BBC cho biết chính quyền bang Maharashtra thông tin rằng họ đang để mở khả năng đàm phán với người biểu tình nhằm chấm dứt tình trạng tụ tập đông người ở Mumbai.

Ông Vijay Javandhia, lãnh đạo của những người nông dân biểu tình, nói với BBC rằng “thu nhập từ nông nghiệp tại Ấn Độ đang thụt giảm nhanh chóng”.

Thu nhập từ bông, ngũ cốc… đang ngày một giảm. Đó là lý do tại sao kinh tế nông thông đang dần hết sạch tiền”, ông Javandhia nói thêm.

Bà Sakhubai, một lão nông 65 tuổi đến từ Nashik, cho biết: “Chúng tôi cần đất của chúng tôi và đây là yêu cầu chính của chúng tôi”.

Tôi đã bị thương ở chân vì đi bộ quá nhiều, nhưng tôi vẫn tiếp tục biểu tình cho đến khi nào những yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng”, bà Sakhubai nhấn mạnh.

Ông Dharmraj Shinde, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình này, nói rằng: “Chúng tôi đang đấu tranh vì đất đai của chúng tôi. Chính phủ nên cho phép chúng tôi sở hữu đất đai vì đó là quyền công dân của chúng tôi”.

Nhà báo Ấn Độ P Sainath, người đã có nhiều năm theo dõi về các vấn đề đất đai trong nước, nói với BBC rằng chính phủ cần lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Ông Sainath nói: “Hãy xem xét đến khó khăn của các bộ tộc đang tranh đấu vì quyền sở hữu đất rừng, hãy cân nhắc việc những phụ nữ cực kỳ nghèo khó, đã ở độ tuổi từ 60 đến 70, phải đi bộ trong thời tiết nóng bức từ Nashik tới Mumbai. Và họ đã phải bỏ bê công việc của mình 5 ngày rồi”.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai của nông dân Ấn Độ trong chưa đầy một năm qua, đẩy áp lực lớn lên Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi.

Reuters cho biết tất cả các đảng đối lập và Đảng Shiv Sena – một đảng liên minh trong chính phủ của ông Modi, đều đang ủng hộ những người nông dân biểu tình.

Được biết, trong nhiều thập kỷ qua, nông nghiệp tại Ấn Độ gặp rất nhiều khó khăn do hạn hán, cạn kiệt nguồn nước, sản lượng giảm và thiếu hiện đại hóa.

Khoảng một nửa dân số Ấn Độ làm nông nghiệp, nhưng ngành này lại chỉ đóng góp 15% vào tổng thu nhập quốc nội (GDP) của cả nước. Điều này có nghĩa rằng, ngành nông nghiệp Ấn Độ đang sử dụng quá nhiều người, nhưng lại sản xuất ra quá ít sản phẩm.

Nghiêm trọng hơn, những vụ mùa thất bát cũng làm gia tăng các vụ tự tử ở nông thôn Ấn Độ với tần suất rất đáng báo động.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: