Một phụ nữ gốc Việt 50 tuổi đã bị bắt tại Úc vì bị nghi đã găm hàng loạt kim khâu vào dâu tây khiến cho ngành dâu tây nước này thiệt hại nặng nề và hàng tấn dâu phải tiêu hủy.

Bà My Ut Trinh (Judy), nghi phạm trong vụ cắm kim khâu vào dâu tây Úc (Ảnh: News Corp Australia)

Theo Reuters, nghi phạm là bà My Ut Trinh, một người tị nạn Việt Nam đã tới Úc từ 20 năm trước, sau đó được trở thành công dân Úc.

Bà Ut Trinh bị cáo buộc gài kim khâu vào dâu tây trong khoảng thời gian từ ngày 2 tới 5/9 để “trả thù” do bất mãn tại nông trại nơi bà làm giám sát.

Theo trang tin 7 News, bà Ut Trinh được cho là đã nói với người khác bà “muốn họ sụp đổ” và “làm cho họ phá sản”.

Hơn 200 thông báo phát hiện kim cắm sâu trong dâu tây đã gây chấn động ngành dâu tây trị giá 116 triệu USD, khiến nhiều chuỗi siêu thị phải thu hồi sản phẩm và nông dân phải đổ bỏ dâu tây. Đã có nhiều cơ sở sản xuất dâu báo cáo phá sản.

Nông dân Úc đổ bỏ dâu tây (Ảnh: Supplied)

Cảnh sát tiến hành cuộc điều tra vào ngày 9/9 sau khi một người ở Queensland báo cáo ăn phải một quả dâu tây bị găm kim. Sau đó 2 người khác ở bang Victoria thông báo với cơ quan chức năng tình trạng tương tự.

Quyền giám đốc cơ quan Y tế Công Úc Scott McKeown khi đó đã cảnh báo người dân phải kiểm tra kỹ càng khi mua dâu tại một số nhãn hiệu có thể bị găm kim khâu.

Cảnh sát nói rằng DNA của nghi phạm đã được tìm thấy trong một giỏ đựng dâu tây ở bang Victoria sau 2 tháng điều tra phức tạp.

Theo trang The West của Úc, bà Ut Trinh còn được gọi là Judy, bị bắt hôm Chủ nhật 11/11 và cáo buộc 7 tội danh phá hoại sản phẩm.

Ông Jon Wacker, một quan chức cảnh sát ở Queensland, vùng trồng dâu tây lớn nhất nước Úc, nơi bắt đầu cuộc khủng hoảng, nói rằng nghi phạm là một nhân viên nông trại tại thị trấn Caboolture bang Queensland.

Cảnh sát bắt đầu điều tra từ tháng 9, khi có các báo cáo phát hiện kim khâu trong hoa quả. Từ đó, 230 vụ tương tự đã được trình báo trên khắp nước Úc, ảnh hưởng tới 68 nhãn hiệu dâu tây.  

Cây kim găm trong quả dâu tây (Ảnh: Facebook)

Hôm 12/11, Tòa án Úc đã ra lệnh tiếp tục giam bà Ut Trinh cho đến lần hầu tòa tiếp theo, vào ngày 22/11. Nếu bị kết tội, bà sẽ có thể bị bỏ tù 10 năm.

Những nông dân trồng dâu tây đã hoan nghênh việc truy tố bà Trinh nhưng cũng đổ lỗi cho truyền thông xã hội đã gây ra cuộc khủng hoảng đối với loại trái cây này.

“Thật đáng tiếc. Bây giờ là đỉnh điểm mùa thu hoạch, dâu tây đang ăn rất ngon, đây phải là lúc mà người nông dân bán được hàng và có một chút tiền gửi ngân hàng”, Jamie Michael, người đứng đầu hiệp hội nông dân trồng dâu tây Tây Úc nói với báo chí.

Theo trang news.com.au, giá bán buôn dâu tây đã giảm từ 50% đến 60% một giỏ.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: