Bà Lyudmyla Denisova, thanh tra nhân quyền Ukraine, cho biết 15 nữ binh sĩ Ukraine, được thả trong đợt trao đổi tù binh giữa hai bên, đã cáo buộc họ bị lính Nga tra tấn, cạo đầu trong quá trình giam giữ.

Ngày 6/4, bà Denisova đã viết trên kênh truyền thông xã hội rằng Nga đã thả 86 binh sĩ bị giam cầm, 15 nữ binh sĩ trong số đó tiết lộ trong quá trình bị đưa đến trại giam Bryansk của Nga, khi đi qua Belarus, họ bị quân Nga tra tấn và cạo đầu.

Bà Denisova nói rằng trong thời gian bị giam giữ, các nữ binh sĩ bị bắt phải cởi quần áo trước mặt người đàn ông và phải cúi người xuống để họ cạo trọc đầu, thậm chí còn bị yêu cầu quay những bộ phim tuyên truyền cho Nga. Quân đội Nga cũng tra tấn nhục hình để bức cung, mục đích là muốn đánh đổ tinh thần của họ.

Bà Denisova nói rằng hành vi ngược đãi tù nhân chiến tranh này đã vi phạm Điều 13 của “Công ước Geneva”, tức là “bất cứ khi nào cũng phải đối xử nhân đạo với tù binh.”

Bà kêu gọi Ủy ban Nhân quyền phụ trách điều tra cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine của Liên Hợp Quốc và phái đoàn Chuyên gia của “Tổ chức Hợp tác và An toàn Châu Âu” (OSCE) điều tra các vi phạm nhân quyền đối với những tù binh này.

(Nội dung Tweet: Lính Nga cạo đầu nữ binh sĩ Ukraine. 15 phụ nữ trong số 86 binh sĩ Ukraine được Nga thả vào ngày 1/4 trong một lần trao đổi tù binh. Nguồn: Dmytro Lubinets, Trưởng ban Nhân quyền tại Quốc hội Ukraine.)

Sau khi cuộc đàm phán Nga – Ukraine kết thúc vào tuần trước, hai bên đã trao đổi 86 tù binh. Đây là lần trao đổi tù binh có quy mô lớn nhất kể từ khi cuộc chiến diễn ra. Trong khi bị bắt làm tù binh, binh sĩ Ukraine đã bị lính Nga ngược đãi và làm nhục cả về thân thể và tinh thần.

Khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài, Gleb, một tù binh được thả, nói rằng răng cửa của mình đã bị lính Nga đánh vỡ vụn, “họ dùng báng súng đánh  vào mặt và đá tôi.”

Dmitry, một tù binh khác cũng nói: “Hàng ngày họ sẽ đánh chúng tôi khoảng 5-6 lần mà không có lý do gì, họ đưa chúng tôi đến hành lang là đánh đập tàn nhẫn.”