Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks – một trong những cố vấn trung thành nhất và làm việc cho ông Trump lâu nhất kể từ khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử – hôm thứ Tư (28/2) đã nói rằng cô sẽ từ chức để khám phá các cơ hội nghề nghiệp mới.

Embed from Getty Images

Cô Hope xuất hiện trên sân khấu cùng ông Trump trong một buổi tập trung tại bang Alabama vào tháng 12/2016. 

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Tư (28/2), cô Hope cho hay: “Không có lời nào để diễn tả hết lòng biết ơn của tôi với Tổng thống Trump. Tôi chúc tổng thống và chính quyền của ông những điều tốt đẹp nhất khi ông tiếp tục lãnh đạo đất nước chúng ta”.

Hope Hicks, 29 tuổi, một cựu người mẫu, là trợ lý làm việc lâu nhất cho ông Trump. Cô Hope đã làm việc cho ông Trump từ trước khi tỷ phú địa ốc thông báo tranh cử tổng thống, xuyên suốt qua toàn bộ chiến dịch 2016 và bước sang năm thứ hai ông Trump tại nhiệm tại Nhà Trắng.

Nhà Trắng công bố phát biểu của ông Trump nói rằng: “Hope là người xuất sắc và đã làm việc tuyệt vời trong ba năm qua. Cô ấy là người thông minh, chu đáo trong xử lý công việc, một người thực sự tuyệt vời. Tôi sẽ nhớ về việc luôn có cô ấy bên cạnh, nhưng khi cô ấy nói với tôi về việc muốn theo đuổi các cơ hội khác, tôi hoàn toàn thấu hiểu. Tôi dám chắc rằng chúng tôi sẽ lại làm việc với nhau trong tương lai”.

Nhà Trắng cho biết việc cô Hope Hicks rời nhiệm sở đã được xác nhận, nhưng thời gian chính xác nữ giám đốc truyền thông này chính thức nghỉ việc sẽ phải trong vài tuần tới.

Cô Hope loan báo về việc xin từ chức chỉ vài ngày sau khi cô xác nhận với Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng cô đã từng “nói dối vô hại” cho ông Trump, nhưng chưa bao giờ nói dối về bất cứ điều gì liên quan tới cuộc điều tra Nga.

Cô Hope làm việc tại Nhà Trắng ngay từ những ngày đầu ông Trump nhậm chức Tổng thống và sau đó vào tháng 8 năm ngoái được thăng chức giám đốc truyền thông. Nhà Trắng ghi nhận cô Hope có công lớn trong những thông điệp chiến dịch dẫn dắt cho nỗ lực thông qua luật cải cách thuế và làm việc hiệu quả cùng Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders để ổn định đội ngũ báo chí và truyền thông trong chính quyền Trump.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly nói rằng: “Khi tôi trở thành Chánh văn phòng, tôi nhanh chóng nhận ra nhiều điều có thể học hỏi từ Hope – cô ấy là người có chiến lược, kiểm soát tốt bản thân và thông minh vượt trên tuổi đời”.

Ông Kelly nói thêm rằng: “Cô ấy đã trở thành cố vấn đáng tin cậy và đã làm được việc phi thường, giám sát truyền thông cho nghị trình của tổng thống, trong đó có việc thông qua cải cách thuế lịch sử. Cô đã phục vụ đất nước với sự ưu ái lớn lao. Nếu nói rằng cô ấy sẽ bị lãng quên, thì đó là một đánh giá không đúng mực”.

Trong suốt thời gian làm việc tại Nhà Trắng, cô Hope luôn tránh để mình nổi bật trước công chúng. Khi là một trợ lý báo chí, cô không bao giờ xuất hiện trước ống kính máy quay mà ưu tiên làm việc phía sau hậu trường. Chỉ tới khi nhân viên thư ký Nhà Trắng Rob Porter gặp bê bối về cáo buộc bạo hành gia đình, cô Hope mới xuất hiện trên truyền thông để bảo vệ đồng nghiệp.

Hãng tin AP cho biết vào thời điểm xảy ra bê bối, cô Hope đang hẹn hò với ông Porter. Có nguồn tin cho rằng cô Hope có liên quan đến việc soạn thảo thông báo phản hồi đầu tiên sau khi có tiết lộ về hành vi bạo hành của ông Porter trong quá khứ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sanders hôm thứ Tư (28/2) nói với báo giới rằng cô Hope thực tế đã xem xét việc rời nhiệm sở từ trước khi ông Porter gặp bê bối.

Cô ấy đã nghĩ về nó trước [vụ việc của ông Porter], bà Sanders nói.

Theo AP, cô Hope cũng là nhân vật mà các điều tra viên trong đội ngũ của Biện lý đặc biệt Robert Mueller chú ý vì sự liên quan của cô trong việc soạn thảo tuyên bố sau khi có tin tức nhắm vào con trai cả của ông Trump. Con trai tổng thống bị cáo buộc đã gặp một luật sư Nga – người hứa bôi nhọ bà Hillary Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử.

Việc cô Hope Hicks xin từ chức cho thấy Nhà Trắng thực sự gặp khó khăn trong việc bổ nhiệm người đảm nhận vai trò giám đốc truyền thông.

Ban đầu ông Jason Miller được lựa chọn cho công việc này, nhưng cuối cùng ông Miller đã từ chối vì lý do gia đình.

Sau đó, ông Mike Dubke giữ “ghế nóng” này một thời gian ngắn và từ chức vào hồi tháng 5/2017 sau chỉ 3 tháng đảm trách công việc. Cho tới tháng 7, ông Anthony Scaramucci được bổ nhiệm làm giám đốc truyền thông, nhưng cũng chỉ tại nhiệm được 11 ngày và bị sa thải sau khi ông Kelly trở thành Chánh văn phòng.

Cô Hope là người tiếp quản vị trí của ông Scaramucci. Hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa thông tin về người kế nhiệm tiếp theo cho vị trí giám đốc truyền thông.

Yên Sơn 

Xem thêm: