Liên quan đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo hành khách đi máy bay về thực trạng gia tăng mạnh các hành vi ngang ngược hoặc nguy hiểm trên máy bay chở khách. Trong một vụ việc mới nhất gần đây là trên chuyến bay của American Airlines, khiến tiếp viên hàng không đã buộc phải trói cố định nữ hành khách gây rối vào ghế.

Nữ hành khách gây rối bị cố định trên ghế

Theo Washington Post hôm thứ Hai (12/7), một hành khách trên chuyến bay 1774 của American Airlines kể lại chuyện một phụ nữ khoảng 30 tuổi ngồi phía sau tỏ vẻ khó chịu và nói với một người bên cạnh rằng cô ấy đã không muốn cho máy bay cất cánh. Nhân chứng này cho biết người phụ nữ có biểu hiện rất khác thường.

“Cô ấy càng ngày càng bị kích động, giọng nói càng lúc càng lớn, khiến người đàn ông ngồi bên cạnh và tiếp viên hàng không phải ân cần an ủi mong cô ấy bình tĩnh lại, nhưng tiếc là không có tác dụng.”

Nhân chứng nói với tờ Washington Post rằng người phụ nữ khoảng 30 tuổi có mái tóc nhuộm màu xanh lá cây này bắt đầu chạy về phía cửa máy bay và cố gắng mở cửa, tiếp viên hàng không can thiệp kéo cô ấy ra và sau đó phải dùng băng nhựa cố định cô ấy vào chỗ ngồi.

Một đoạn video trên Tik Tok do con gái của một hành khách trên chuyến bay đăng tải cho thấy khi máy bay đến đích và 190 hành khách trên máy bay đã rời khỏi máy bay, nhưng người phụ nữ vẫn bị trói vào ghế khiến cô ấy hét lên “You! You! You!”

Trong một tuyên bố, American Airlines xác nhận vụ việc và nói thêm rằng trong cuộc tranh cãi thì người phụ nữ “đã tấn công và cắn một tiếp viên hàng không”, “Hành khách này đã bị khống chế hành vi cho đến khi chuyến bay hạ cánh xuống CLT (Sân bay Charlotte)”, “Chúng ta nên hoan nghênh tính chuyên nghiệp của các tiếp viên và những hành động được thực hiện để nhanh chóng bảo vệ an toàn cho mọi người trên chuyến bay”.

Sau đó người phụ nữ gây chuyện đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra xem cô ấy có vấn đề về tâm thần hay không.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo hành khách đi máy bay về thực trạng gia tăng mạnh các hành vi ngang ngược hoặc nguy hiểm trên máy bay chở khách. Thông tin từ hệ thống vận tải hành khách chỉ ra rằng những năm bình thường có khoảng từ 100 – 150 trường hợp hành khách có hành vi không bình thường, nhưng trong năm nay tính đến đầu tháng Năm thì số trường hợp hành vi bất thường đã tăng vọt lên 1.300, con số này càng đáng báo động khi lượng khách đi máy bay còn thấp hơn nhiều so với trước khi bùng phát dịch COVID-19.

Hành khách của Delta Air Lines gây rối, dọa cho máy bay rơi

Một trước hợp trước đó chưa lâu (tối ngày 11/6), theo tin NBC, một chuyến bay của Delta Air Line từ Los Angeles đến Atlanta đã buộc phải chuyển hướng đến thành phố Oklahoma vì có hành khách làm phiền. Nguồn tin cho biết nguyên nhân là do một hành khách trên máy bay đã tấn công hai thành viên phi hành đoàn và dọa cho máy bay rơi. May mắn là cuối cùng người đàn ông gây rối đã được mọi người khắc chế.

Theo đoạn video trực tiếp do hành khách ghi lại có thể nghe thấy tiếng la lớn: “Tôi là cơ trưởng, vui lòng đến phía trước máy bay để giúp xử lý hành khách gặp vấn đề”.

Đoạn video không cho thấy những gì đã xảy ra trước khi hành khách bị khống chế. Tuy nhiên, cảnh người đàn ông gây gổ với các thành viên phi hành đoàn và liên tục la hét rằng anh ta sẽ làm cho máy bay rơi đã được ghi lại.

Hành khách Brannon Nazarian mô tả cảnh hỗn loạn diễn ra: “Điều tiếp theo tôi biết là mọi người lao về phía trước, hành khách gây rối loạn kia bắt đầu xô đẩy mọi người, và sau đó là một cuộc chiến ác liệt. Hành khách gây rối kiên quyết chống trả, nhưng những tiếp viên và một số hành khách khác hỗ trợ đã khống chế được anh ta”.

“Cảm ơn Chúa, mọi chuyện đã không trở thành một cái kết tồi tệ.”

Thông tin chỉ ra rằng người đàn ông gây rối khoảng 30 tuổi vốn là nhân viên hãng hàng không Delta Airline đang nghỉ việc, cảnh sát thành phố Oklahoma đã tạm giữ anh ta sau vụ việc xảy ra. Khi người đàn ông kêu đau ngực và có dấu hiệu cảnh sát cho rằng đó là vấn đề tâm thần, anh ta đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra thêm.

Nguồn tin cũng đề cập rằng một số hành khách suy đoán người đàn ông đã cố gắng mở cửa máy bay. Tuy nhiên người phát ngôn của Delta AirLines sau đó bác bỏ thông tin này.

Trên thực tế, do áp suất cabin, ở độ cao đang bay thì cửa máy bay không thể mở được.

May mắn là không có hành khách hoặc phi hành đoàn nào bị thương tích. Chuyến bay cũng đã được tiếp tục sau khi cảnh sát kiểm tra máy bay. Hiện chưa rõ động cơ của người đàn ông gây ra vụ gây rối và FBI vẫn đang điều tra.

Tô Phi, Vision Times

Xem thêm: