Marina Ovsyannikova, nhà báo Nga phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong một buổi phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, đã từ chối lời đề nghị tị nạn tại Pháp.

Embed from Getty Images

Trước đó, cô Ovsyannikova đã có một hành động dũng cảm khi giơ một tấm biển trên truyền hình kêu gọi người Nga không tin vào những lời tuyên truyền, một hành động có thể dẫn đến nhiều năm tù ở Nga.

Tấm biển có nội dung: “Hãy ngừng chiến tranh. Đừng tin vào những lời tuyên truyền. Họ đang nói dối bạn ở đây”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Pháp FRANCE24 hôm thứ Năm, cô Ovsyannikova cảm ơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị đưa cô đến Pháp và cho cô tị nạn chính trị, nhưng cô đã từ chối lời đề nghị.

“Thật không may, tôi sẽ không thể chấp nhận lời đề nghị tử tế này vì tôi là một người yêu nước, tôi muốn ở lại và sống trên đất nước của mình với gia đình, tất cả bạn bè của tôi đều ở đây, và tôi muốn ở lại Nga”, cô Ovsyannikova nói.

Sau vụ phản kháng, cô Ovsyannikova đã bị thẩm vấn trong 14 giờ và bị phạt 30.000 rúp (khoảng 290 đô la).

Cô Ovsyannikova nói với FRANCE24 rằng khoản phạt “chưa phải là kết thúc của câu chuyện bởi vì tôi vẫn chưa bị phạt hoặc truy tố vì sự xuất hiện của tôi trên bản tin truyền hình. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có thể sẽ có thêm các vụ truy tố nữa.”

Cô cũng lưu ý rằng cô “có nguy cơ” phải chịu mức án 15 năm tù. Sau cuộc xâm lược Ukraine, Quốc hội Nga đã thông qua luật cấm truyền thông sử dụng các từ “xâm lược” hoặc “tấn công” để mô tả cuộc xung đột ở Ukraine và cấm “làm mất uy tín” của quân đội Nga.

Embed from Getty Images

Người dẫn chương trình FRANCE24 Marc Perelman đã hỏi cô Ovsyannikova lý do nào khiến cô cảm thấy phải nói lên ý kiến phản kháng của mình, bởi nhiều năm qua dường như cô đã chấp nhận điều này [chế độ của Nga]. 

“Như tôi đã nói, cuộc chiến ở Ukraine thực sự là điểm tới hạn. Đây là nguyên nhân. Mọi người không bao giờ nghĩ một điều như vậy lại có thể xảy ra”, cô Ovsyannikova trả lời. “Vào ngày 24/2, tôi không thể ngủ nổi. Tôi mất hết ý thức về phương hướng trong cuộc sống của mình … và tôi hiểu rằng mình không thể im lặng.”

Cô Ovsyannikova cho biết cậu con trai nhỏ của cô nghĩ rằng mẹ mình đã “phá hủy” cuộc sống gia đình của họ sau sự việc.

“Nhưng tôi đã giải thích với con rằng trong cuộc sống, người ta phải phản ứng và đưa ra những quyết định thường phức tạp. Và trên hết, chúng ta phải kết thúc cuộc chiến huynh đệ tương tàn này. Chúng ta phải chấm dứt sự điên rồ này trước khi chúng ta tiến tới một thứ gì đó giống như chiến tranh hạt nhân… Vì vậy, tôi nghĩ khi con trai tôi lớn hơn một chút, tôi nghĩ nó sẽ có thể hiểu được hành động của tôi”, cô nói.

Lê Vy (theo Newsweek)