Sau khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan, nhiều nữ sinh (còn nhỏ khi Taliban cai trị đất nước trong giai đoạn 1996 – 2001) cảm thấy tuyệt vọng về tình hình đất nước và đã quyết định chạy ra nước ngoài.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đang trở lại thời kỳ đen tối,” một trong những sinh viên đại học lánh nạn tới Qatar nói với hãng tin Reuters. Cô từ chối cung cấp danh tính vì lo sợ mất an toàn cho bản thân và những người thân trong gia đình. 

“Đó là những câu chuyện chúng tôi nghe được từ bố mẹ và ông bà, và hồi đó đó chỉ là một câu chuyện nhưng nay nó giống như một cơn ác mộng đã trở thành sự thật,” một nữ sinh khác nói.

Bốn nữ sinh đã nói chuyện với Reuters nằm trong số hàng trăm sinh viên Afghanistan, phần lớn là nữ sinh, đã sơ tán tới đất nước vùng vịnh Ả-rập.

Trong thời kỳ cai trị trước đây, Taliban đã thực hiện một cách hà khắc luật Hồi giáo, bao gồm việc cấm phụ nữ đi học hoặc đi làm.

Nhiều người nghi ngờ những tuyên bố của nhóm chiến binh rằng lần này quyền của phụ nữ sẽ được bảo vệ trong khuôn khổ của đạo Hồi. 

“Mọi người đều biết thời kỳ đó khắc nghiệt và tàn bạo đến thế nào,” người nữ sinh thứ hai nói với Reuters tại một khu nhà dành cho những người sơ tán ở thủ đô Doha.

Cô nói cô không tin có đủ giáo viên nữ tại Afghanistan cho các lớp học phân chia theo giới tính mà Taliban đang đòi hỏi.

Nhóm nữ sinh nói các giá trị của Taliban là xa lạ đối với họ và họ sẽ không trở lại Afghanistan chừng nào nhóm này còn kiểm soát, thậm chí dưới một chính phủ chia sẻ quyền lực.

“Tôi cảm thấy như không còn thuộc về đất nước này và tôi không thể có lại đất nước mình vì tình hình mỗi ngày đều trở nên tồi tệ hơn,” nữ sinh thứ ba nói. 

“Chúng tôi mất 20 năm để xây dựng đất nước này và… bây giờ mọi thứ đều sụp đổ,” một người khác bổ sung.

Nữ sinh thứ ba nói cô đã cố gắng mang theo một nắm đất quê hương, nhưng phải bỏ lại cùng hành lý ở sân bay Kabul. nistan là tấm hộ chiếu của cô.

Cô không biết sẽ định cư ở đâu, nhưng nói rằng sẽ quyết làm hết sức mình để tìm được một nơi ở mới và hoàn thành việc học tập. “Tôi sẽ làm bất cứ việc gì có thể… vì tôi không nhìn thấy tương lai ở đó (Afghanistan).”

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: