Cuộc ly dị cay đắng kéo dài hơn 3 năm của Anh và Liên minh Châu Âu cuối cùng cũng đi đến kết thúc. Nước Anh mở ra một chương mới trong lịch sử đất nước, sự kiện được người Anh chào đón bằng cả nụ cười và nước mắt.

Embed from Getty Images

Trong phiên họp nội các đặc biệt tại thành phố Sunderland, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố: “Hôm nay chúng ta bắt đầu một chương mới trong tương lai Anh Quốc, gấp lại một chương đầy chia rẽ trong 3 năm rưỡi qua và sẽ tăng hết tốc lực để hàn gắn đất nước, nâng cao cơ hội cho tất cả mọi người, trên khắp đất nước”.

“Điều quan trọng nhất cần nói đêm nay là đây không phải là sự kết thúc mà là một sự khởi đầu. Đây là thời khắc khi hừng đông tỏa sáng và tấm rèm kéo lên cho một vở diễn quốc gia tuyệt vời mới của chúng ta”.

Anh và EU chính thức bước vào “giai đoạn chuyển tiếp” sau khi Điều 50 Hiệp ước Châu Âu được kích hoạt. Giai đoạn này sẽ kéo dài đến ít nhất 31/12/2020 và trong thời gian này, hai bên sẽ phải đàm phán để xây dựng tương lai quan hệ hai bên, nhất là về thỏa thuận thương mại, hợp tác an ninh, tiếp cận tới ngư trường biển, ngân hàng, chia sẻ tin tức tình báo và vô vàn các vấn đề khác.

Nhưng ngay bây giờ, những bữa tiệc ăn mừng Brexit được tổ chức trên đường phố cho tới các quán bar trên khắp nước Anh, cũng như đám đông hò reo tại Quảng trưởng Nghị viện ở Thủ đô London. Ở những nơi khác, chẳng hạn ở Scotland, nơi bỏ phiếu chống lại Brexit, người ta thắt nến tưởng niệm gần một nửa thế kỷ Anh là thành viên trong EU.

Lãnh đạo EU bày bỏ sự “đau buồn” khi chứng kiến sự thoát ly của nước Anh, và Tổng thống Pháp Emanuel Macron khẳng định Anh có một mối “quan hệ không gì sánh được” với nước Pháp.

“Các bạn rời khỏi Liên minh Châu Âu nhưng các bạn không rời khỏi Châu Âu. Các bạn cũng không hề cắt đứt khỏi tình hữu nghị với nước Pháp và nhân dân Pháp”, ông Macron viết trong bức thư ngỏ gửi nhân dân Anh, trong đó nói ông cảm thông với “hàng triệu người Anh, những người vẫn cảm thấy gắn bó với EU”.

“Eo biển Măng-sơ chưa bao giờ có thể chia rẽ vận mệnh của chúng ta; và Brexit cũng sẽ như vậy”.

Tổng thống Pháp nói thêm rằng ông, nước Pháp và EU đều không hề bị thúc đẩy “bởi mong muốn trừng phạt hay trả thù”.

Điều phó viên dự án Brexit của Nghị viện Châu Âu Verhofstadt tuyên bố rằng EU sẽ làm việc “để trở thành một dự án mà các bạn sẽ muốn trở lại làm một thành viên trong thời gian ngắn”.

Ông Boris Johnson, người đứng đầu trong nỗ lực vận động cho Anh rời EU thành công vào năm 2016 đã đảm nhiệm chức vụ thủ tướng sau thất bại liên tiếp của bà Theresa May trong nhiệm vụ thuyết phục Quốc hội Anh và Nghị viện Châu Âu đồng ý với một kế hoạch “ly dị”.

Nhưng chính ông Johnson cũng đã buộc phải thất hứa với cử tri Anh với cam kết “sẽ ra khỏi EU vào ngày 31/10”. Với sự ngăn cản của một Quốc hội đầy đối địch và gồm nhiều nghị sĩ không thích Brexit, chỉ đến khi cuộc bầu cử Anh xảy ra và Đảng Bảo thủ chiến thắng áp đảo, Johnson mới có đủ số phiếu để thực hiện kế hoạch của mình.

“Đối với rất nhiều người, đây là một thời khắc của hy vọng, điều mà họ đã nghĩ là sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Johnson nói về Brexit. “Và tất nhiên cũng có nhiều người có cảm giác lo lắng và mất mát”.

Nhưng con đường cam go chưa hết.

Anh Quốc tách khỏi liên minh sau hơn 40 năm, nhưng trong thời gian này, hầu hết các vấn đề sẽ được giữ nguyên trạng. Anh và EU như một cặp đôi ngượng nghịu, tuy cuối cùng đã ly dị nhưng vẫn phải ở chung nhà và chia sẻ hóa đơn.

Điều mà ông Johnson ca ngợi là một “thời kỳ mới, một bình minh mới” sẽ bắt đầu với hàng tháng tranh cãi nảy lửa với những người hàng xóm bên kia Eo biển Măng-sơ.

Vương Quốc Anh là một nhà nước liên hiệp bao gồm bốn nhà nước nhỏ hơn. Trong đó Scotland, khu vực bỏ phiếu ở lại EU, đe dọa sẽ tiến hành trưng cầu dân ý để tách ra thành một quốc gia độc lập và tái gia nhập EU.

Hôm nay, Anh sẽ rời EU. Đó là một giờ phút đau buồn thực sự và sâu sắc đối với rất nhiều người trong chúng ta ở khắp Anh Quốc. Và ở Scotland đây, bởi vì nó xảy ra trái với ý nguyện của đại đa số chúng ta, sự đau buồn đó nhuốm thêm màu giận dữ”, Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon nói.

Đức Trí

Xem thêm: