Trong lúc dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán dường như chưa có giấu hiệu chững lại, một bộ phim tài liệu do mạng truyền hình tại Anh Quốc sắp được công chiếu. Trong đó, nhiều bác sĩ Vũ Hán đều thẳng thắn thừa nhận “cuối năm 2019 khi vừa mới xuất hiện dịch viêm phổi Vũ Hán, bệnh viện đã bị quan chức bịt miệng, và che giấu tình hình dịch bệnh với bên ngoài.” Trong phim tài liệu này đã tiết lộ bí mật trong 12 ngày virus này lây lan rộng như lửa cháy trên đồng cỏ.

bác sĩ lý, virus corona
Bác sỹ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán, trong thời gian điều trị bệnh.

Theo tờ The Times và The Sun tại Anh Quốc đưa tin chỉ ra, mạng truyền hình Independent Television (ITV) sẽ công chiếu một bộ phim tài liệu vào 19 giờ tối ngày 19/1/2021 (giờ Anh), bộ phim có tên ”Bùng nổ: Virus chấn động thế giới” (Outbreak: The Virus That Shook The World). Nội dung bộ phim tiết lộ bác sĩ Vũ Hán nói về thời gian đầu bùng phát dịch, đã bị cấp trên gây áp lực, và không được tiết lộ về nội tình dịch bệnh ra ngoài. 

Nội dung phim tiết lộ, mùa hè năm 2020, dịch bệnh tại Vũ Hán đã có chút lắng xuống, chính quyền địa phương gỡ bỏ lệnh phong tỏa xong, một nhân viên điều trị y tế kỳ cựu của một bệnh viện đã bí mật gặp một nhà báo công dân, mặc dù lo lắng bị giám sát, nhưng bác sĩ vẫn khái quát việc chính quyền Bắc Kinh che giấu tình hình bình phát dịch viêm phổi Vũ Hán. Và cuộc đối thoại này cũng được phóng viên này âm thầm thu âm lại.

Trong đó một nhân viên y tế nói rằng, toàn bộ chúng tôi cho rằng virus này đã xuất hiện tình trạng lây truyền từ người sang người, điều này đã không có gì để nghi ngờ nữa. 

Ngoài ra, một chuyên gia khác tiết lộ, “chúng tôi đã được thông báo là không được làm ầm lên, hơn nữa lãnh đạo cấp tỉnh đã nói cho bệnh viện rằng không thể nói sự thực.”

Phim tài liệu này cũng tiết lộ, sau ngày 5/2/2020, virus corona mới (còn gọi là virus Trung Cộng, COVID-19) trong 12 ngày, giống như lửa cháy trên đồng cỏ lan rộng một cách nhanh chóng. Hơn nữa trong cùng thời gian đó, chính quyền Bắc Kinh không có bất cứ thông báo nào về xác nhận thêm ca lây nhiễm mới.

Bộ phim đã phỏng vấn ông La Nhất Quân – Phó tổ trưởng Tổ ứng biến điều trị thuộc Trung tâm chỉ huy phòng ngừa dịch bệnh Đài Loan. Ông chỉ ra, khi đó, nếu Bắc Kinh có thể minh bạch hóa về tình hình dịch bệnh, và nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết cho toàn thế giới, thì có thể tránh được dịch bệnh lây lan khi mới bùng phát. 

Sau trường hợp đầu tiên bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào cuối năm 2020, đến nay dịch bệnh này đã lan ra toàn cầu. Theo số liệu thống kê tình hình dịch bệnh toàn cầu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy, đến 12 giờ trưa ngày 18/1/2021, toàn cầu đã có hơn 95 triệu người lây nhiễm và hơn 2,03 triệu người tử vong vì dịch.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, ngoại giới chỉ thẳng Trung Quốc Đại Lục, thậm chí Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc trước khi dịch bệnh bùng phát, Viện nghiên cứu virus Vũ Hán đang tiến hành thí nghiệm virus có trình tự gen gần giống với virus Trung Cộng, hơn nữa tai nạn thí nghiệm có thể là nguyên nhân của làn sóng dịch bệnh này.

Chính quyền che giấu dịch bệnh

Theo Thời báo Tự do tại Đài Loan đưa tin, sau khi người thổi còi dịch viêm phổi Vũ Hán là bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời, Tạp chí Nhân vật tại Trung Quốc số ra ngày 10/3/2020 đã đăng cuộc phỏng vấn đặc biệt với bác sĩ Ngải Phần thuộc khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ hán. Tiêu đề “Người thổi còi”, toàn văn có tổng cộng hơn 8000 chữ, nội dung ghi lại chi tiết toàn bộ quá trình từ khi virus Trung Cộng được phát hiện, sau đó bị bệnh viện và chính phủ ra lệnh che giấu, cuối dùng dẫn đến đại dịch bùng phát.

Chiều ngày 2/3/2020, bác sĩ Ngải Phần trả lời phỏng vấn của Tạp chí Nhân vật, trong bài phỏng vấn bà tiết lộ, từ ngày 16/12/2019 đã phát hiện người  lây nhiễm virus Trung Cộng, nhưng đến ngày 30/12 thì tầng quản lý cấp cao của bệnh viện và Ủy ban Y tế sức khỏe thành phố Vũ Hán khiển trách, và ra lệnh bà không được tùy tiện công bố thông tin ra ngoài, nếu không sẽ bị truy trách nhiệm. 

Ban đầu, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng, dịch bệnh này “có thể phòng và kiểm soát được”. Tuy nhiên, bà Ngải Phần lại nói thẳng trong cuộc phỏng vấn ngày 23/1/2020 rằng, buổi tối trước khi Vũ Hán phong tỏa thành phố, bà đã nói thật với bạn bè rằng khoa cấp cứu Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đã tiếp nhận 1523 bệnh nhân vào ngày 21/1. Con số này gấp khoảng 3 lần thời kỳ cao điểm lúc bình thường, trong đó số người có triệu chứng sốt lên đến 655 người.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) trích dẫn thông tin từ trang tin Caixin tại Trung Quốc Đại Lục chỉ ra, tháng 12/2019, Ủy ban Y tế Sức khỏe Trung Quốc đã biết tình hình thực tế của viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, COVID-19), còn yêu cầu không được công khai dịch bệnh ra xã hội, điều này hiển nhiên là đang chờ đợi quyết định của Trung Nam Hải.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: