anh quoc 2

Tờ The Mail dẫn lời cảnh sát trưởng thành phố London nói rằng việc nước Anh bị tấn công khủng bố chỉ là vấn đề “xảy ra khi nào”, chứ không phải có khả năng hay không.

Trong thư gửi cho The Mail hôm Chủ nhật (31/7), Sir Bernard Hogan-Howe đề cập đến các vụ tấn công tàn ác xảy ra ở châu Âu và một số âm mưu bị chặn đứng ở Anh quốc.

Tuy tại nước Anh chưa xảy ra vụ tấn công lớn nào nhưng nguy cơ khủng bố ở quốc đảo này được đặt ở mức “nghiêm trọng” từ năm 2014 –  đồng nghĩa với khả năng bị khủng bố rất cao.

Sir Bernard nói những vụ tấn công gần đây ở khắp nơi trên thế giới, nhất là những nước châu Âu hàng xóm của Anh đã tạo nên “tâm lý lo sợ” ở trong nước Anh.

Tôi biết với mỗi vụ tấn công, đặc biệt là những vụ xảy ra ngay tại châu Âu, đã tạo ra tâm lý nước Anh sẽ là mục tiêu tiếp theo cho những vụ khủng bố thảm sát hàng loạt”, ông Bernard viết trong thư.

Ông cũng nói rằng dù biết người dân mong muốn ông khẳng định sự an toàn cho họ nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, “Tôi phải nói rằng tôi không thể đảm bảo một cách hoàn toàn chắc chắn.

Số lượng cảnh sát vũ trang tại London đã tăng từ 600 lên đến 2.800 người.

Tuy nhiên, người đứng đầu Sở cảnh sát London nói việc Anh quốc chấp nhận sự đa dạng và “chia sẻ những giá trị” đã tạo nên một môi trường khó khăn cho những kẻ khủng bố.

Các điều luật chặt chẽ về kiểm soát súng ống của Anh và thực tế địa lý nước Anh là một hòn đảo nằm riêng biệt khiến “những kẻ khủng bố sẽ rất khó khăn để vận chuyển vũ khí vào Anh và tiến hành các vụ tấn công tương tự như ở trong lục địa (châu Âu),” Sir Bernard nói.

Trong vài tuần qua xảy ra ít nhất 2 vụ tấn công ở Pháp và 4 vụ tấn công ở Đức, trong đó có vụ thảm sát bằng xe tải trong đêm mừng Ngày Độc lập ở thành phố Nice của Pháp khiến 84 người thiệt mạng.

Trọng Đức

Leave a Reply