Lãnh đạo của nước cộng hòa tự xưng Lugansk tại Donbass, Đông Ukraine hôm Chủ Nhật (27/3) đã tiết lộ với báo giới rằng lãnh thổ này đang có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga “trong tương lai gần”.

Embed from Getty Images

Người dân tại Lugansk  sơ tán về miền Tây Ukaine sau khi Nga phát động tấn công xâm lược Ukraine hôm 24/2.

Trao đổi với báo giới hôm 27/3, ông Leonid Pasechnik, lãnh đạo của nước cộng hòa tự xưng Lugansk nói rằng ông nghĩ “trong tương lai gần, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức tại nước cộng hòa này, với cuộc bỏ phiếu toàn dân này, người dân sẽ thực hành quyền hiến pháp tuyệt đối của họ và đưa ra ý kiến liên quan đến việc gia nhập Nga”. Ông Pasechnik nói thêm rằng ông “khá chắc chắn rằng đó là con đường chính xác sẽ diễn ra”.

Hiện chưa có dấu hiệu nào từ Điện Kremlin cho thấy họ sẽ chấp nhận một cuộc trưng cầu dân ý tại Lugansk. Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận nền độc lập của Lugansk và một nước cộng hòa tự xưng khác tại Donbass, nhưng hầu hết các quốc gia khác trên thế giới đều nhìn nhận Donbass vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine.

Ông Leonid Kalashnikov, chủ tịch của một ủy ban trong Hạ viện Nga chuyên về các vấn đề các quốc gia độc lập đã cảnh báo rằng, “bây giờ không phải là thời điểm chín muồi” cho việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại Donbass. Ông Kalashnikov lập luận: “Quý vị hầu như không cần bận tâm tới những câu hỏi như vậy khi số phận sẽ được định đoạn trên tiền tuyến”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói về bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào ở miền Đông Ukraine.

Ông Oleg Nikolenko trả lời tờ Reuters: “Tất cả các cuộc trưng cầu dân ý giả tạo tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đều không có hiệu lực và sẽ không có giá trị pháp lý”. 

Ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, thậm chí đã cáo buộc Tổng thống Nga Putin đã đang nhắm đến việc chiếm khu vực phía Đông của Ukraine.

Ông Budanov cho hay: “Trên thực tế, đó là một nỗ lực nhằm tạo ra Bắc và Nam Triều Tiên ở Ukraine”, đề cập đến sự phân tách của Triều Tiên sau Thế chiến II.

Ông Budanov cũng dự đoán quân đội Ukraine sẽ đẩy lùi các lực lượng Nga bằng cách phát động một cuộc chiến tranh du kích. “Rồi sẽ có một kịch bản phù hợp còn lại cho người Nga, làm thế nào để tồn tại”, ông Budanov nhận định.

Như Ngọc (Theo Reuters và RT)