Tờ New York Times (NY Times) hôm thứ Bảy (8/9) loan tin rằng chính phủ Trump trong năm 2017 đã từng nhiều lần gặp quân đội Venezuela để tìm cách ủng hộ hoạt động chống lại chính quyền xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro, nhưng cuối cùng đã không lựa chọn hậu thuẫn cho binh lính Venezuela tiến hành đảo chính.

Embed from Getty Images

NY Times cho biết họ có được thông tin từ các quan chức Mỹ giấu tên và một “cựu chỉ huy quân sự Venezuela” có mặt trong các cuộc gặp với một đại diện cho Washington. NY Times lưu ý rằng, theo thông tin từ cả hai phía, người Mỹ dường như đã thất vọng vì những binh lính Venezuela thiếu kế hoạch cụ thể mang tới bàn họp nhưng lại yêu cầu viện trợ tiền và ủng hộ chính trị.

Theo NY Times, các quan chức quân đội Venezuela đã từng cố gắng liên lạc với Nhà Trắng từ những ngày Tổng thống Barack Obama cầm quyền để nhờ giúp đỡ, nhưng chính phủ của Tổng thống Đảng Dân chủ đã phớt lờ yêu cầu này. Trong khi đó, chính phủ Trump được cho là đã thực hiện “nhiều cuộc gặp bí mật với các sĩ quan quân đội Venezuela [phản kháng Maduro] trong năm ngoái để thảo luận về các kế hoạch của họ nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro”.

Theo vị cựu chỉ huy quân đội Venezuela được cho là nói với NY Times, binh lính quốc gia thành viên OPEC này chưa bao giờ yêu cầu quân đội Mỹ can thiệp trực tiếp. Thay vào đó, họ đã đề nghị “Mỹ cung cấp cho họ nhiều radio mã hóa, viện dẫn rằng đó là thiết bị cần thiết để đảm bảo bí mật thông tin khi họ xây dựng kế hoạch thiết lập một chính phủ chuyển tiếp điều hành đất nước cho tới khi tiến hành bầu cử”.

Các nguồn tin người Mỹ của tờ NY Times nói rằng binh lính Venezuela dường như mong muốn nhiều sự ủng hộ sáng tạo hơn từ phía Mỹ trong cách thức xây dựng kế hoạch hành động, nhưng họ không nhận được điều đó. Các quan chức Mỹ được trao quyền nói chuyện với quân đội Venezuela được cho là họ chỉ lắng nghe những gì phía Venezuela nói mà không đề xuất bất cứ lời khuyên hay sự ủng hộ nào.

Báo cáo của NY Times đưa ra kết luận rằng binh lính Venezuela đã không nhận được bất kỳ hỗ trợ vật chất nào từ phía chính phủ Trump.

Nhà Trắng cũng đã phát đi một tuyên bố phản hồi về thông tin mà tờ NY Times đăng tải, theo đó họ cho rằng chính phủ Trump đánh giá cao “đối thoại với tất cả người Venezuela có bày tỏ mong muốn về nền dân chủ để mang tới khả năng thay đổi cho đất nước mà đã chịu nhiều đau thương dưới thời Maduro”.

Chính phủ Mỹ từ khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ đầu năm 2017 cũng thể hiện ưu tiên quan tâm tới tình cảnh khó khăn của người dân Venezeula.

Tháng 2/2017, ông Trump đã có cuộc tiếp đón lịch sử bà Lilian Tintori – phu nhân của tù chính trị Venezuela Leopoldo López. Tổng thống Mỹ đã thảo luận với bà Tintori ngay tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng về việc ông Lopez bị bắt giam bất công.

Tháng 8/2017, ông Trump đã nói với báo giới rằng Venezeula “là một mớ hỗn độn rất nguy hiểm” và nhấn mạnh thêm: “Chúng ta có nhiều lựa chọn đối với [vấn đề] Venezuela, tôi không loại trừ các lựa chọn quân sự”.

Hãng tin AP vào tháng Bảy vừa qua đã đăng thông tin nói rằng Tổng thống Trump đã ép các trợ lý phải tìm hiểu xem liệu có khả quan không khi Mỹ can thiệp quân sự để lật đổ Maduro. Những cuộc thảo luận này cuối cùng đã không dẫn tới bất kỳ hành động trực tiếp nào.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, người đã kết nối để đưa bà Tintori tới gặp ông Trump tại Nhà Trắng vào năm ngoái, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Univisión bằng tiếng Tây Ban Nha hồi cuối tháng Tám đã bày tỏ quan điểm cho rằng nước Mỹ nên xem xét can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trao đổi với tờ Univisión hôm 29/8, ông Rubio nói rằng một hành động can thiệp quân sự vào Venezuela có thể biện minh trên cơ sở an ninh quốc gia.

Trong nhiều năm, nhiều tháng qua, tôi đã muốn giải quyết tình hình Venezuela bằng biện pháp phi quân sự và hòa bình, đơn giản để khôi phục nền dân chủ. [Nhưng] một quốc hội do dân bầu đã bị chế độ độc tài xóa bỏ. Tôi tin rằng Quân lực Mỹ chỉ được sử dụng trong các sự kiện liên quan đến mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Tôi cho rằng có một lập luận rất mạnh mẽ có thể đưa ra vào thời điểm này rằng Venezuela và chế độ Maduro đã trở thành mối đe dọa đối với khu vực và thậm chí đối với nước Mỹ”, ông Rubio nói.

Theo hãng tin Breitbart, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã công nhận Venezuela đại diện cho một mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự đối với nước Mỹ. Chế độ Maduro được cho là có liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy lớn, và cũng cung cấp nơi trú ẩn an toàn và các cơ sở huấn luyện cho các nhóm khủng bố như Hezbollah và IS.

Hùng Cường

Xem thêm: