Ngày 8/2, The New York Times trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Công ty đa quốc gia Johnson & Johnson của Mỹ đã tạm dừng sản xuất vắc-xin COVID-19 vào cuối năm ngoái, trong bối cảnh chính phủ liên bang và các quan chức y tế thúc đẩy mạnh mẽ việc tiêm chủng.

Embed from Getty Images

Việc tạm dừng sản xuất được cho là tạm thời, nhưng một nhà máy sản xuất vắc-xin ở thành phố Leiden của Hà Lan rõ ràng đã chuyển trọng tâm sang sản xuất loại vắc-xin cho một loại virus khác không liên quan đến COVID-19, và có khả năng sinh lời cao hơn.

Hiện chưa rõ liệu việc tạm dừng sản xuất có ảnh hưởng đến sự sẵn có của vắc-xin COVID một mũi tiêm hay không, bởi Johnson & Johnson vẫn có một kho liều dự trữ. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin về vấn đề này cho hay, việc tạm dừng sản xuất có thể đồng nghĩa với việc giảm sản lượng vài trăm triệu liều vắc-xin. Dù vậy, nhà máy dự kiến ​​sẽ sản xuất nhiều hơn sau một vài tháng ngừng hoạt động.

Các tổ chức phân phối vắc-xin trên toàn thế giới nói với NYT, họ không hề biết đến việc tạm dừng của Johnson & Johnson, cũng có không ít người bày tỏ quan ngại về thời gian công ty này sẽ tạm dừng sản xuất vắc-xin COVID.

“Đây không phải là thời điểm để chuyển đổi dây chuyền sản xuất bất cứ thứ gì, khi cuộc sống của người dân trên khắp các thế giới đang phát triển đang ở trạng thái cân bằng,” Tiến sĩ Ayoade Alakija, đồng trưởng bộ phận phân phối vắc-xin của Liên minh châu Phi nhận định.

Không giống như vắc-xin Pfizer và Moderna, sản phẩm của Johnson & Johnson chỉ yêu cầu một mũi tiêm duy nhất cho lần tiêm ban đầu, trong khi các loại vắc-xin khác yêu cầu phải có hai mũi tiêm.

Mới đây, Johnson & Johnson đã báo cáo doanh thu 2,39 tỷ đô la từ vắc-xin COVID trong năm 2021 và dự báo tăng lên 3,5 tỷ đô la vào năm 2022.

Minh Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: