Vào cuối tuần trước, vị tướng hàng đầu của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ bí mật tới tiền tuyến và quân Ukraine đã cố gắng hạ ông ta bằng tên lửa nhưng bị trượt, một báo cáo cho biết hôm Chủ nhật.

Embed from Getty Images

Đại tướng Valery Gerasimov – Tổng tham mưu trưởng các lực lượng của Nga và là cánh tay phải của Tổng thống Nga Vladimir Putin – đã có chuyến đi bất thường và mạo hiểm đến thị trấn Izium để cố gắng “thay đổi hướng đi” của các cuộc tấn công của quân Nga, New York Times cho biết, trích dẫn người mà họ mô tả là một quan chức cấp cao của Ukraine và một quan chức Mỹ có kiến ​​thức về tình hình.

Quân đội Nga đã dựng trại ở Izium để nhằm củng cố cho các lợi ích ở khu vực Donbass tiếp giáp với Nga.

Quan chức Mỹ cho biết tướng Gerasimov đã ở khu vực này trong “vài ngày” trước khi các lực lượng Ukraine biết về địa điểm chuyến thăm của ông và tiến hành một cuộc tấn công trong buổi tối thứ Bảy (30/4) vào một trường học địa phương – nơi bị lực lượng Nga tiếp quản. Đây là nơi vị tướng này đến thăm vào cùng ngày trước đó, tờ New York Times cho biết.

Vào thời điểm phía Ukraine tấn công, vị tướng này được cho là đã rời đi để trở về Nga, hãng tin này cho biết.

Tuy nhiên, khoảng 200 quân Nga đã thiệt mạng – có thể bao gồm cả Thiếu tướng Nga Andrei Simonov, người chỉ huy các lực lượng trong thị trấn, theo tờ Times.

Những thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập. Phía Nga không phản hồi trước yêu cầu bình luận.

Tướng Gerasimov được cho là một trong những tác giả của cuộc xâm lược vào Ukraine.

Sự hiện diện của một quan chức quân đội hàng đầu của Nga trên tiền tuyến là rất bất thường. Nó diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích quân sự phương Tây mô tả là sự hỗn loạn ngày càng gia tăng trong các lực lượng Nga. Các nhà phân tích phương Tây cho rằng quân đội Nga vẫn phải tiếp tục vật lộn với các vấn đề hậu cần và sự phối hợp giữa các đội quân của mình, trong khi phải đối mặt với sự kháng cự dữ dội từ phía Ukraine.

Izium, một thành phố quy mô trung bình ở miền đông Ukraine, đã trở thành căn cứ hoạt động của quân đội Nga khi Moscow tìm cách giành lấy hai lãnh thổ phía đông Ukraine giáp với Nga, tạo nên khu vực được gọi là Donbass. Việc chiếm giữ thành công khu vực này sẽ là một giải thưởng an ủi cho Điện Kremlin sau khi phải rút lui khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kyiv.

Trong hơn một tháng sau khi cuộc chiến bắt đầu, các lực lượng Nga thiếu một chỉ huy chiến trường có thể hướng dẫn hành động từ bên trong Ukraine, dẫn đến sự phối hợp kém hiệu quả giữa các đơn vị và kết quả là cái chết của hàng nghìn binh sĩ Nga. Nó cũng dẫn đến cái chết của ít nhất 10 vị tướng đã di chuyển vào vị trí tiền tuyến để cố gắng gỡ rối tình hình.

Đầu tháng trước, Điện Kremlin cuối cùng đã bổ nhiệm một chỉ huy dày dạn kinh nghiệm, Aleksandr V. Dvornikov, người bị cáo buộc ra lệnh không kích vào các khu dân cư ở Syria, để giám sát các lực lượng trên bộ ở Ukraine.

Lê Vy