Một giáo sĩ cấp cao và là thành viên quốc hội Iran mới đây đã tiết lộ với báo giới rằng trong thời gian đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran, chính phủ Barack Obama đã cấp quốc tịch cho 2.500 người Iran, trong đó có người thân của các quan chức chính phủ Cộng hòa Hồi giáo.

Hojjat al-Islam Mojtaba Zolnou
Ông Hojjat al-Islam Mojtaba Zolnour là chủ tịch ủy ban hạt nhân và ủy ban đối ngoại của quốc hội Iran. (Ảnh qua Express Digest)

Theo Fox News, ông Hojjat al-Islam Mojtaba Zolnour, chủ tịch ủy ban hạt nhân và ủy ban đối ngoại của quốc hội Iran, đã đưa ra cáo buộc nêu trên trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Etemad của Iran.

Ông Zolnour thông tin rằng chương trình cấp quốc tịch đó được thực hiện như là hành động ưu tiên cho các quan chức Iran có liên kết với Tổng thống Hassan Rouhani và điều này đã gây ra một cuộc cạnh tranh giữa các quan chức Iran xem con cái của ai sẽ được hưởng lợi từ chương trình này.

Ông Zolnour cho rằng thỏa thuận về cấp quốc tịch được thực hiện trong các cuộc đàm phán Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung 2015 (JCPOA) được các bên ký kết vào tháng 7/2015. Vào tháng Năm vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã chính thức rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Khi ông Obama, trong các cuộc đàm phán về JCPOA, đã quyết định ưu tiên cho những người này, ông đã cấp quốc tịch cho 2.500 người Iran và một số quan chức đã bắt đầu cạnh tranh về việc con cái của ai sẽ có tên trong số 2.500 người Iran này”, ông Zolnour nói.

Ông Zolnour cho rằng “Nếu bây giờ những người Iran này bị trục xuất khỏi Mỹ, điều đó sẽ làm rõ việc ai là người đồng lõa và bán lợi ích quốc gia cho Mỹ như thể ông ta đang bán kẹo”.

Chính trị gia bảo thủ, thân tín của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói thêm: “Cần nêu tên chính xác con cái của quan chức Iran nào sống ở Mỹ và đã nhận được quốc tịch hoặc thường trú nhân”.

Ông Zolnour ước tính rằng có khoảng từ 30 đến 60 con cái của quan chức Iran đang học tại Mỹ, trong khi phần còn lại đang làm việc cho quốc gia “chống lại các lợi ích của đất nước chúng ta”.

Mặc dù ông Zolnour không nêu tên bất kỳ ai trong cuộc phỏng vấn, nhưng theo Fox News, có nhiều trẻ em đang sống tại Mỹ là con của quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Iran, trong đó có Ali Fereydoun – con trai của ông Hossein Fereydoun, ông này là anh em ruột và là trợ lý đặc biệt của Tổng thống Rouhani; và Fatemeh Ardeshir Larijani – con trai của ông Ali Larijani, chủ tịch quốc hội Iran.

Theo Fox News, không có thỏa thuận chính thức nào về việc những người nêu trên nhận quốc tịch Mỹ theo thỏa thuận hạt nhân Iran. Cũng không rõ liệu 2.500 người Iran mà ông Zolnour nói là được cấp quốc tịch Mỹ hay được cấp thẻ xanh.

Theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, năm 2015, có 13.114 người sinh tại Iran được cấp thẻ xanh và con số này năm 2016 là 13.298 người. Năm 2015, có 10.344 người Iran được chuyển đổi từ thẻ xanh sang quốc tịch Mỹ chính thức và năm 2016 là 9.507 người.

Phóng viên Fox News đã hỏi Bộ Ngoại giao Mỹ về tuyên bố của ông Zolnour, nhưng phát ngôn viên của bộ này trả lời rằng họ “sẽ không bình luận về mọi tuyên bố của một quan chức Iran”.

Chuyên gia phân tích của Fox News và từng là cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thời Tổng thống Obama, bà Marie Harf bày tỏ hoài nghi về cáo buộc của ông Zolnour.

Bộ An ninh Nội địa cũng từ chối bình luận về vấn đề này, trong khi Fox News cũng chưa liên lạc được với một đại diện cho Bộ trưởng An ninh Nội địa dưới thời Obama, ông Jeh Johnson.

Theo Fox News, cáo buộc của ông Zolnour càng khiến cho người dân Iran oán thán giới chức chế độ Tehran.

Ông Saeed Ghasseminejad, chuyên gia nghiên cứu tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ có trụ sở tại Washington nói với Fox News: “Nhiều thường dân Iran đã ngạc nhiên và cảm thấy bị phản bội khi con cái của quan chức chế độ này sống và làm việc ở Mỹ. Quan chức chế độ này chửi trối chết nước Mỹ nhưng lại gửi con cái của họ tới Mỹ, bỏ lại địa ngục mà họ đã tạo ra ở Iran trong hơn 4 thập kỷ qua”.

Ông Ghasseminejad nói thêm rằng một số người Iran đã kêu gọi Mỹ trục xuất con cái của quan chức Iran: “Người Iran không hiểu tại sao chính phủ Mỹ lại cho phép con cháu của các quan chức chế độ này sống ở Mỹ, trong khi Mỹ đã thông qua luật cấm di trú đối với thường dân Iran và nhiều người Mỹ đang bị cầm tù tại Iran. Đó là lý do tại sao nhiều người Iran trên mạng xã hội đã kêu gọi chính phủ Mỹ hãy trục xuất con cháu của các quan chức chế độ này”.

Thanh Long

Xem thêm: