Cựu Tổng thống Barack Obama mới đây cho biết, ông tin rằng Tổng thống Trump đã thu được hơn 73 triệu phiếu bầu trong kỳ bầu cử năm nay, không phải bởi người ta ủng hộ các chính sách tổng thống đưa ra, mà bởi vì một số đảng viên Cộng hòa luôn thêu dệt câu chuyện “Người da trắng là nạn nhân”.

Barack Obama
Ông Barack Obama trong buổi phỏng vấn với chương trình phát thanh Breakfast Club hôm 25/11 (Ảnh chụp màn hình video)

Trong buổi phỏng vấn với chương trình phát thanh Breakfast Club hôm 25/11, cựu Tổng thống Obama nói rằng, phía Đảng Cộng hòa luôn cố tạo cảm giác rằng những “người Da trắng là nạn nhân”.

Ông Obama nhấn mạnh: “Họ là những người đang bị tấn công – điều này rõ ràng không ăn nhập với bất kỳ số liệu, dữ kiện lịch sử hay kinh tế nào. Nhưng người ta vẫn một mực tin vào thông điệp này.”

Ông Obama còn nói trong cuộc phỏng vấn rằng chính quyền Trump “đã thất bại thảm hại trong việc xử lý điều cơ bản nhất là chăm sóc người dân Mỹ và đảm bảo an toàn cho họ” trong đại dịch virus corona. Tuy nhiên, ông Trump vẫn có thể cạnh tranh sát nút trong cuộc chiến với “Tổng thống đắc cử” Joe Biden, ông Obama nói, là bởi hàng triệu người cảm thấy họ “bị tấn công” bởi Đảng Dân chủ.

“Hóa ra chính trị không chỉ là về chính sách, không chỉ về những con số, mà còn là về những câu chuyện được thêu dệt,” ông Obama nói.

Sau đó trong chương trình, người dẫn chương trình DJ Envy yêu cầu ông Obama trả lời câu hỏi của một số người về việc ông chưa thực sự hỗ trợ tốt cho người da màu khi còn đương chức, Obama đã đổ lỗi cho các rào cản của Quốc hội.

“Tôi hiểu điều đó bởi vì khi tôi được bầu, có biết bao sự phấn khích và hy vọng, và tôi cũng nghĩ rằng chúng ta thường xem nhiệm kỳ tổng thống gần giống như một chế độ quân chủ theo nghĩa là một khi tổng thống ở đó, ông ấy có thể làm bất cứ điều gì cần phải hoàn thành và nếu ông ấy không làm điều đó, hẳn là bởi ông ấy không muốn làm điều đó,” Obama giải thích thêm.

Đáng chú ý, trong cuộc phỏng vấn, ông Obama còn tấn công những người gốc Tây Ban Nha theo đạo Tin lành đã bỏ phiếu cho TT Trump. Ông Obama cho rằng họ đã bỏ qua những phát ngôn phân biệt chủng tộc của ông Trump vì họ ủng hộ lập trường chống phá thai của ông.

“Mọi người ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người gốc Tây Ban Nha đã bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng rất nhiều người gốc Tây Ban Nha theo đạo Tin lành, những người mà việc ông Trump nói những lời phân biệt chủng tộc về người Mexico, hoặc giam giữ những người lao động không có giấy tờ vào “những cái lồng”, họ nghĩ điều đó ít quan trọng hơn việc ông ta ủng hộ quan điểm của họ về hôn nhân đồng tính hoặc phá thai.”

Ông Trump cho biết ông là người ủng hộ cuộc sống nhưng chưa bao giờ bày tỏ sự phản đối hôn nhân đồng tính.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Trump đã giành được tỷ lệ phiếu từ người gốc Tây Ban Nha lớn hơn so với năm 2016. Tổng thống của Đảng Cộng hòa thu hút khoảng 32% nhóm cử tri này năm 2020, tăng từ 28% của năm 2016.

Trước bình luận của ông Obama, một số nhà phê bình đã cho rằng ông đang cố gây chia rẽ và thậm chí “những cái lồng” mà ông nhắc đến khi quy kết TT Trump đưa ra chính sách gây chia rẽ các gia đình, lại được xây dựng trong chính nhiệm kỳ tổng thống của ông ta. Có không ít nhận định rằng, thông qua việc ông Joe Biden đắc cử, ông Obama cũng đang có xu hướng quay trở lại tác động đến chính trường theo một cách nào đó, ít nhất có thể thấy được qua nội các mà ông Biden đề xuất, thừa hưởng rất nhiều từ di sản của Obama.

Trong khi đó, ông Biden đã tìm cách tạo dựng hình ảnh bản thân không phụ thuộc  vào chính quyền Obama, ông nói với NBC News rằng Nhà Trắng của ông sẽ không phải là “nhiệm kỳ thứ ba của Obama”.

“Đây không phải là nhiệm kỳ thứ ba của Obama vì chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama-Biden,” ông Biden nói. “Tổng thống Trump đã thay đổi cục diện, trở thành ‘Nước Mỹ trên hết’, nghĩa là chỉ có nước Mỹ đơn độc.”

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: