Phát biểu tại một hội nghị của Quỹ Obama vào tối thứ Hai (19/11), cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ám chỉ rằng ông Trump là người “thù hận, phân biệt chủng tộc, có vấn đề về mẹ” và đó là một phần khiến tổng thống Mỹ đương nhiệm không có khả năng giải quyết những vấn đề của quốc gia và thế giới.

Embed from Getty Images

Ông Obama và phu nhân giới thiệu Quỹ Obama vào ngày 31/7/2017.

Theo DailyMail, ông Obama đã nói với những người có mặt trong khán phòng khách sạn Mariott Marquis, thành phố Chicago dự hội nghị Quỹ Obama rằng thế giới “rất cần tái tạo”.

Ông Obama khẳng định rằng việc giải quyết các vấn đề xoay quanh biến đổi khí hậu, giáo dục, nông nghiệp v.v… không phức tạp như chúng được tạo ra.

Không nêu đích danh tên của ông Trump, nhưng ông Obama đã nói rằng “lý do mà chúng ta không thể làm được điều đó là vì chúng ta vẫn bối rối, mù quáng, bị bao phủ bởi thù hận, giận dữ, phân biệt chủng tộc và các vấn đề với mẹ”.

Theo DailyMail, ông Obama muốn ám chỉ tới việc bà Mary MacLeod Trump, đã qua đời năm 2000, được cho là từng công khai thể hiện thái độ không hài lòng với ông Trump vào những năm 1990 khi tỷ phú địa ốc làm ăn thua lỗ và có nhiều thông tin không tích cực trên báo chí.

Cũng trong hội nghị Quỹ Obama hôm 19/11, trong cuộc đối thoại với ông Dave Eggers, cựu Tổng thống Obama cho rằng nước Mỹ đã là nơi tốt hơn trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Quý vị có thể tái tạo thế giới ngay bây giờ vì nó rất cần phải tái tạo”, ông Obama nhấn mạnh.

Hãng tin Breitbart lật ngược lại phát biểu của ông Obama và đặt câu hỏi tại sao cựu tổng thống không thể giải quyết được các vấn đề ngay tại Chicago nơi ông đã có hơn một thập kỷ làm việc trong vai trò luật sư và nhà hoạt động cộng đồng. Đảng Dân chủ của ông Obama có quyền kiểm soát vô song thành phố này nhiều thập kỷ. Đó là một nơi mà không có gì ngăn cản Đảng Dân chủ hiện thực hóa các mục tiêu chính trị của họ. Kết quả là, Chicago đã trở thành một nơi đầy bạo loạn và kinh tế đình trệ.

Breitbart cũng dấy lên vấn đề rằng ông Obama tin mình có thể dễ dàng giải quyết được các vấn đề thế giới, nhưng tại sao ông lại nói “đũa thần” là cần thiết để mang công việc sản xuất trở lại miền Trung Tây nước Mỹ. Ông Trump đâu cần tới “đũa thần” mà đã khiến công việc sản xuất trở lại nước Mỹ mạnh mẽ trong gần hai năm qua với việc tạo thêm gần nửa triệu việc làm sản xuất.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Obama chỉ trích trực tiếp người kế nhiệm Donald Trump.

Trước cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vừa qua, thậm chí ông Obama đã chỉ trích thẳng tên Tổng thống Trump, điều mà các tổng thống Mỹ mãn nhiệm thường tránh không bao giờ làm.

Trong một cuộc vận động tranh cử cho các ứng viên Đảng Dân chủ, ông Obama đã tấn công Đảng Cộng hòa vì không kiểm soát được ông Trump.

Điều gì đã xảy ra với Đảng Cộng hòa?” ông Obama đặt câu hỏi trong một bài phát biểu trong một cuộc tập trung chiến dịch hồi tháng Chín. Tại đây, cựu Tổng thống Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Trump “thu lợi” dựa trên “sự sợ hãi và tức giận”.

Chỉ thẳng tên tổng thống đương nhiệm, ông Obama đã nói ông Trump là “triệu chứng, không phải là nguyên nhân của những căn bệnh rộng lớn hơn trong nền chính trị nước Mỹ”.

Xuân Thành

Xem thêm: