Hôm 14/12, một thẩm phán liên bang ở Texas ra phán quyết rằng Luật bảo hiểm y tế mang dấu ấn của cựu Tổng thống Obama (ObamaCare) vi Hiến. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang kêu gọi Quốc Hội đề nghị một luật bảo hiểm mới.

Embed from Getty Images

Thẩm phán liên bang Reed O’Connor thành phố Fort Worth đồng ý với ý kiến của liên minh 20 bang rằng một sự thay đổi trong luật thuế mới thông qua đã vô hiệu hóa toàn bộ Đạo luật Y tế giá phí vừa phải hay còn gọi là Obamacare.

Theo điều luật đưa ra từ năm ngoái, việc không có bảo hiểm y tế đã không còn bị phạt như quy định ban đầu trong Obamacare.

Liên minh các bang thách thức ObamaCare này được dẫn đầu bởi Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton và Tổng chưởng lý bang Wisconsin Brad Schimel, cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa.

Trong chương trình Đối mặt Quốc gia (Face the Nation) trên CBS, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller dự đoán rằng ObamaCare sẽ sớm bị gỡ bỏ vi vi hiến.

“Tôi tin rằng đây là kết quả khả quan nhất, bởi vì ObamaCare đã luôn vi hiến”.

Nếu tòa bác bỏ ObamaCare, chính quyền Trump vẫn phải đối mặt với tình huống vô cùng khó khăn do Lưỡng viện đang chịu chia rẽ nghiêm trọng sau cuộc bầu cử tháng 11, trong việc tìm ra một giải pháp bảo hiểm thay thế cho ObamaCare vốn đã bị chỉ trích từ khi mới ra lò năm 2010.

Ông Trump hoan nghênh phán quyết của Thẩm phán Texas và kêu gọi Quốc hội cùng tìm ra một giải pháp y tế mới tốt hơn cho tất cả người Mỹ:

“Các khoản miễn bảo hiểm đi kèm với ObamaCare hiện đã quá cao đến mức mà nó thậm chí không thể sử dụng trong thực tế! Nó làm tổn thương các gia đình ghê gớm. Chúng ta có một cơ hội, làm việc cùng với Đảng Dân chủ để mang lại một chương trình Y tế tốt đẹp! Một quyết định thông qua từ Tòa án tối cao sẽ dẫn tới kết quả là chương trình Y tế tốt đẹp cho người Mỹ!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 17/12.

Tại sao ObamaCare vi hiến?

Từ năm 2010, Đảng Cộng hòa đã phản phản đối Obamacare vốn được coi như thành tựu dấu ấn trong 8 năm nhiệm kỳ của vị tổng thống này. Nội dung pháp lệnh cá nhân trong đó áp đặt người Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm được lên án nhiều nhất.

Năm 2012, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tuyên bố ObamaCare hợp hiến, trong đó Chánh án tối cao John Robert đứng về phía những người ủng hộ nói rằng chính phủ Mỹ có thể phạt người không mua bảo hiểm dưới hình thức phạt thuế.

Tuy nhiên theo Thẩm phán O’Connor, các hình thức phạt thuế này đã bị loại bỏ do Đạo luật giảm thuế của ông Trump Quốc hội thông qua vào năm ngoái. Ông nói bởi vì pháp lệnh cá nhân là một phần “thiết yếu” của Obamacare do đó toàn bộ đạo luật y tế này đều vi hiến.

Tòa Bạch Ốc bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết của O’Connor,  tuy nhiên nhấn mạnh ObamaCare vẫn có hiệu lực trong thời gian kháng cáo.

“Luật Obamacare đã bị một thẩm phán rất được tôn trọng hủy bỏ” thông báo của Tòa Bạch Ốc ghi.

“Một lần nữa Tổng thống yêu cầu Quốc Hội thay thế luật này và hành động để bảo vệ những người đã bị bệnh trước đây”.

Khoảng 11,8 triệu người tiêu dùng trên toàn nước Mỹ đã đăng ký tham gia trong các kế hoạch bảo hiểm y tế Obamacare năm 2018, theo Trung tâm Medicare và Medicaid của chính phủ Mỹ.

Phe Dân chủ đã lên tiếng sẽ kháng nghị lại phán quyết của Thẩm phán O’Connor. Người phát ngôn của Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra, một trong số các tổng chưởng lý theo Đảng Dân chủ biện hộ cho Obamacare, cho biết kháng nghị sẽ được đưa ra Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 5.

Trọng Đức

Xem thêm: