Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm Chủ Nhật (9/8) cho biết các tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc đã đang nhắm mục tiêu tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười Một.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS phát sóng hôm 9/8, ông O’Brien cho hay: “Họ muốn thấy Tổng thống [Trump] thất cử. Trung Quốc, giống như Nga, giống như Iran, họ đã đang thực hiện các cuộc tấn công mạng và giả mạo danh tính trên mạng và những thứ đại loại như thế liên quan tới cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng ta, liên quan tới các trang web và những thứ đại loại thế”.

Trung Quốc đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng họ tấn công vào các công ty, chính trị gia và các cơ quan chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hồi tháng Tư nói: “Cuộc bầu cử Mỹ là công việc nội bộ, chúng tôi không quan tâm đến việc can thiệp vào nó”.

Ông O’Brien nói chi tiết hơn trên CBS rằng Mỹ đã từng phát hiện các tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc cố gắng thâm nhập vào các trang web thuộc sở hữu của các văn phòng Bộ Ngoại giao khắp nước Mỹ chịu trách nhiệm về việc quản lý các cuộc bầu cử ở cấp độ địa phương, và tin tặc cũng thu thập dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.

Đây là mối lo ngại thực sự và nó không chỉ là về Nga”, ông O’Brien nói và cảnh báo rằng: “Bất kỳ nước nào nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng tôi, [thì họ] sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng”.

Khi được phóng viên CBS yêu cầu bình luận về thông tin Nga và Trung Quốc ủng hộ các ứng cử viên tổng thống Mỹ khác nhau, ông O’Brien cho biết không có vấn đề gì nếu Nga hay Trung Quốc thích ông Trump hoặc ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Các lãnh đạo của họ thích ông Joe Biden hay thích ông Donald Trump, điều đó không thành vấn đề. Chúng ta là người Mỹ. Chúng ta sẽ không để cho các quốc gia bên ngoài quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo của chúng ta. Điều đó thật quá vô lý”, ông O’Brien nói với CBS.

Những bình luận nêu trên của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dường như vượt quá một tuyên bố do Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ (ODNI) công bố hôm thứ Sáu (7/8), trong đó cho biết Trung Quốc “đã đang mở rộng các nỗ lực gây ảnh hưởng” và Nga đang cố gắng làm mất uy tín của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Tuyên bố đó của ODNI không đặc biệt cáo buộc Bắc Kinh nỗ lực tấn công mạng vào các hệ thống liên quan tới bầu cử Mỹ.

Theo Reuters, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông O’Brien. Trong khi đó, ODNI đã từ chối bình luận hay làm rõ liệu các đánh giá của ông O’Bien có trái ngược với tuyên bố của ODNI hôm 7/8 hay không.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Mỹ hôm 7/8 tuyên bố rằng “các kẻ thù” tìm cách thu thập thông tin riêng tư của các ứng cử viên chính trị Mỹ và thâm nhập vào các hệ thống bầu cử trước cuộc bầu cử tháng Mười Một. ODNI cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump thất cử.

Xuân Thành