Theo UkraNews, Giáo hội OCU lần đầu tiên tổ chức lễ Phục sinh ở khuôn viên tu viện lịch sử Các hang động (Kyiv Pechersk Lavra) vào đêm 15/4 và sáng 16/4, với quyền tu viện trưởng Archimandrite Avraamy Lotysh chủ trì nghi lễ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thông qua các kênh truyền thông của mình, đã có lời chúc lễ Phục sinh với cảnh ông có mặt ở tu viện này.

Giáo hội OCU lần đầu tiên tổ chức lễ Phục sinh ở khuôn viên tu viện lịch sử Các hang động (Kyiv Pechersk Lavra). (Ảnh chụp màn hình video)

Tờ báo dẫn lời tường thuật của đài Svoboda, “Lần đầu tiên trong 300 năm, dịch vụ tôn giáo ở nhà thờ Dormition được tổ chức bằng tiếng Ukraine.”

Theo truyền thống, Giáo hội Chính thống UOC vẫn tổ chức các lễ tôn giáo bằng theo tiếng Slavơ cổ. Dường như giáo hội mới OCU nhìn nhận rằng chuyển sang tiếng Ukraine sẽ là một ưu thế của mình.

Tu viện gần 1.000 năm tuổi này đang trong giằng co, khi mà những người của Giáo hội UOC không chịu rời khỏi tu viện mà họ đã sinh sống từ năm 1988.

Bộ Văn hóa Ukraine, hôm 10/3 đã phát lệnh yêu cầu trục xuất các tu sỹ UOC. Tu viện sẽ được Cục Lưu trữ Pechersk Lava —một cơ quan nhà nước— quản lý như một “khu bảo tồn văn hóa”.

Các nghi lễ tôn giáo, theo ông Bộ trưởng Văn hóa Oleksandr Tkachenko, sẽ do giáo hội mới OCU tổ chức, bên cạnh các hoạt động mới như “hòa nhạc”, “triển lãm”, hay “chuyên đề” phù hợp với một khu bảo tồn văn hóa.

“Lavra là viên ngọc trai mà du khách nên đến. Nhà nước phải xây dựng một kế hoạch cho cơ sở để có thể trang bị các cuộc triển lãm, triển lãm phong phú và các cuộc họp chuyên đề ở đó. Để Lavra thực sự trở nên sống động,” ông Tkachenko nói. Theo ông, “các buổi hòa nhạc Rock sẽ không phải 100%, nhưng [sẽ có] các sự kiện văn hóa… Lavra rất phù hợp cho những sự kiện như vậy.”

Ông bộ trưởng đã nhiều lần tuyên bố ai đồng ý cải đạo sang OCU thì sẽ được ở lại tu viện này. Ông Avraamy đã cải đạo từ UOC sang OCU, và được tấn phong làm quyền tu viện trưởng Tu viện Các hang động. Một khi tu viện được nhà nước hoàn toàn thu hồi, thì ông Avraamy sẽ chính thức ngồi vào vị trí tu viện trưởng.

Hiện nay tu viện vẫn trong trạng thái giằng co căng thẳng khi những người UOC vẫn bám trụ, với sự giúp đỡ của các tín đồ của họ.

Hồi tháng Một, hai nhà thờ trong khuôn viên tu viện —Dormition Cathedral và Refectory — đã được Bộ Văn hóa thu hồi để cho Giáo hội OCU tổ chức Lễ Giáng sinh hôm 7/1 ở đó.

Hiện nay, OCU tổ chức Lễ Phục sinh cũng ở nhà thờ Dormition này.

Cũng theo tờ UkraNews dẫn lời đài Svoboda, cảnh sát kiểm tra giấy tờ tùy thân và các giỏ đồ ăn (truyền thống lễ Phục sinh) của từng người tới tham dự lễ. Tờ báo cho biết, người đứng đầu OCU, Metropolitan Epiphany, cũng sẽ chủ trì lễ ở nhà thờ Thánh Michael, trụ sở chính của OCU, cũng ở Kyiv.

Sáng Chủ Nhật 16/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã công bố đoạn video lời chúc nhân dịp lễ Phục sinh. Có thể thấy ông Zelensky đứng trong khuôn viên của tu viện trống vắng không một ai. Và bài thuyết của vị tổng thống không phải tín đồ Kitô này, dành hầu hết thời gian để đưa thông điệp chiến tranh và niềm tin vô bờ bến của ông vào chiến thắng vinh quang, mà ông vẫn thường nói trong các dịp phát biểu khác nhau.

 

“Lời chúc lễ Phục sinh từ tổng thống Ukraine!”

“Lời chào tới nhân dân của Ukraine vĩ đại!”

“Thời điểm kết thúc mùa đông năm ngoái, Nga đã khai mở chiến tranh toàn diện tới đất nước chúng ta, và mang theo cái chết, đau thương, và hắc ám.”

“Sáng ngày 24/2, Mặt Trời đã không thức dậy, bình minh đã không đến.”

“Sáng ngày 24/2, đêm tối đã đến.”

V.v

“Trời đang nhìn thấy đức tin và sự kiên định của chúng ta.”

“Thế giới đang nhìn thấy lòng dũng cảm và sự bất khuất của chúng ta.”

“Kẻ thù đang nhìn thấy sức mạnh và quyết tâm của chúng ta.”

“Cho nên, Ukraine sẽ thấy ánh sáng của chiến thắng.”

“Đức tin sẽ đoàn kết tất cả chúng ta.”

“Luôn là như vậy. Đặc biệt là hôm nay.”

V.v

Nhật Tân