Sau khi nước hồ bơi hoá xanh lá, ngày 9/8, các nhà tổ chức Olympic Rio đã trấn an vận động viên và dư luận rằng hồ bơi vẫn an toàn và tình hình nằm trong kiểm soát. “Nước hồ sẽ trở lại xanh dương trong ngày,” phát ngôn viên của ban tổ chức Mario Andrada nói.

Từ đó tới nay, một số lý do khác đã được đưa ra như: ban tổ chức bị hết 1 loại hoá chất đặc dụng để xử lý nước hồ bơi, tảo phát triển, quá nhiều người dùng hồ bơi, và mất cân bằng độ pH. Các yếu tố trên đều có thể đóng góp vào sự cố này.

Tuy nhiên, một lý do mới đưa ra gần đây cho thấy nguyên nhân là đã có người vô ý đổ oxy già (H2O2) vào hồ bơi.

Theo các viên chức, một nhân viên bảo trì đã nhầm lẫn đổ 160 lít oxy già vào hồ ngày 5/8, làm trung hoà Clo – vốn đóng vai trò diệt khuẩn. Từ đó, tảo và vi khuẩn đã nở rộ và biến nước thành màu xanh tối trong những ngày sau đó.

Như vậy, phát biểu mới này mâu thuẫn với tuyên bố ban đầu ngày 9/8 rằng nước hồ là “an toàn”.

“Tất nhiên đây là một việc xấu hổ,” Gustavo Nascimento, giám đốc quản lý địa điểm Olympic Rio nói với tờ New York Times. “Chúng tôi đang tổ chức Olympic, và các vận động viên đang ở đây, vì vậy nước [hồ bơi] là một vấn đề. Đáng lẽ chúng tôi nên khắc phục nhanh hơn.”

Ông cũng cho biết, những lần kiểm tra đầu tiên đã không phát hiện được hoá chất này. Oxy già đôi khi được dùng để khử Clo trong nước hồ bơi, và cũng có tác dụng diệt khuẩn, nhưng theo trang web arstechnica, nếu để diệt khuẩn thì oxy già phải được duy trì trong nước, chứ không phải đổ 1 lần, và không được dùng khi có Clo.

Cho tới cuối tuần trước, các vận động viên cho biết nước hồ màu xanh lá gây đau mắt và có mùi thum thủm. Vào ngày thứ bảy 20/8, một trong hai hồ bơi bị nhiễm khuẩn đã được rút và thay bằng nước của một hồ bơi luyện tập gần đó. Hồ còn lại thì đang được xử lý nước.

Không chỉ hồ bơi, nước sông ở Rio cũng là một thử thách không nhỏ cho các vận động viên, vì có lẫn nước cống, chất thải, vi khuẩn kháng thuốc và virus lên tới 1,7 triệu lần mức nguy hiểm ở Mỹ, chưa kể tới dầu loang làm cho thuyền màu trắng đổi sang nâu… Phải chăng các môn thể thao nước thông thường đã được nâng lên thành thể thao “mạo hiểm” ở kỳ Olympic này?

Theo arstechnica
Phong Trần