Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm thứ Ba (3/8) đã yêu cầu Trung Quốc giải thích lý do tại sao hai trong số các vận động viên giành huy chương vàng của họ lại đeo huy hiệu có hình Mao Trạch Đông, người được coi là “kẻ giết người hàng loạt” đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1949. Theo quy định của IOC, các vận động viên Olympic không được hiển thị các khẩu hiệu hoặc hình ảnh chính trị.

Embed from Getty Images

Các vận động viên đua xe đạp Bao Shanju và Zhong Tianshi đã đeo huy hiệu hình Mao tới lễ trao huy chương vào thứ Hai (2/8) sau khi giành huy chương vàng cho nội dung chạy nước rút của môn đua xe đạp nữ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ngay lập tức hoan nghênh hành động này là một minh chứng truyền cảm hứng về lòng trung thành với chế độ Đảng Cộng sản.

“Chúng tôi đã liên hệ với Ủy ban Olympic Trung Quốc và yêu cầu họ báo cáo về tình hình. Chúng tôi đang xem xét vấn đề,” một phát ngôn viên của IOC cho biết hôm thứ Ba.

Quy tắc 50 trong hiến chương IOC quy định rằng “không cho phép các hình thức biểu tình hoặc tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc ở bất kỳ địa điểm nào tổ chức Olympics.”

Quy tắc này đã được “điều chỉnh” một số lần dưới áp lực chính trị trong bốn thập kỷ qua, bao gồm một thay đổi được thực hiện trong năm nay cho phép một số cuộc biểu tình chính trị, nhưng chỉ “trước khi bắt đầu các cuộc thi”, ví dụ như việc một số vận động viên đã quỳ gối để biểu thị cho cái gọi là chống phân biệt chủng tộc. Tuy vậy, Quy tắc 50 sửa đổi vẫn cấm các cử chỉ chính trị trên bục nhận huy chương.

Hãng tin AP suy đoán các vận động viên Trung Quốc có thể đã đeo huy hiệu của Mao sau khi vận động viên đoạt huy chương bạc môn bắn súng Mỹ Raven Saunders giơ tay biểu thị chữ “X” – tức công bằng xã hội – khi đứng bên cạnh vận động viên đoạt huy chương vàng Trung Quốc Gong Lijiao.

IOC đang điều tra hành vi của Saunders, cho biết nó có khả năng vi phạm Quy tắc 50. Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ lập luận Saunders không vi phạm các quy tắc vì cô đã đưa ra “biểu hiện ôn hòa” và việc ủng hộ “công bằng xã hội và chủng tộc” là “tôn trọng đối thủ cạnh tranh của cô ấy. ”

Trung Quốc có thể sẽ đưa ra lập luận tương tự cho các vận động viên của mình.

Xuân Lan (theo Breitbart News)

Xem thêm: