Chính quyền Joe Biden dự kiến ​​sẽ rút lại lệnh trục xuất bắt đầu từ tuần này đối với những người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp đã bị kết tội lái xe khi say rượu, hành hung và một số tội liên quan đến ma túy khác.

Embed from Getty Images

Thông tin nội bộ nói trên đã được Washington Post nhìn thấy, và gần như được thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, nêu chi tiết cách cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) theo chỉ đạo của ông Biden sẽ không ưu tiên trục xuất những người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp bị kết án về một số tội, trong đó tất cả nạn nhân của những tội này đều là người Mỹ.

Washington Post báo cáo: “Các đặc vụ sẽ không còn tìm cách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vì các tội danh như lái xe khi say xỉn và hành hung người khác, thay vào đó sẽ tập trung vào các mối đe dọa an ninh quốc gia, những người vượt biên trong thời gian gần đây và những người mãn hạn tù hay bị bỏ tù vì các tội danh nặng hơn.”

“Nói chung, những cáo trạng [để trục xuất] sẽ không bao gồm tội phạm ma túy (vi phạm ít nghiêm trọng), hành hung (mức độ nhẹ), DUI (lái xe trong tình trạng say rượu), rửa tiền, trộm cắp, gian lận, tội phạm thuế, gạ gẫm bán dâm,” quyền giám đốc ICE Tae Johnson nói với các quan chức cấp cao trong một email hôm thứ Năm khi tư vấn cho họ về cách hoạt động trong khi các hướng dẫn mới được hoàn thiện.

Dự thảo hướng dẫn đang chờ Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, người đã được Thượng viện thông qua hôm thứ Ba tuần trước, chính thức xác nhận.

Các email nội bộ được gửi tới các đặc vụ ICE cho thấy những người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp chỉ bị coi là mối đe dọa đối với công chúng nếu họ bị kết tội với các tội nặng hơn, có thể được chứng minh là thành viên thuộc băng đảng hoặc có tiền sử bạo lực.

“Chính quyền Biden có thực sự nói rằng lái xe khi say rượu không phải là mối đe dọa an toàn công cộng không?” cựu quyền Giám đốc ICE Thomas Homan nói khi trò chuyện với Breitbart News. “Hãy kể điều đó cho các bà mẹ có con bị tai nạn chết bởi những người lái xe say rượu là người nhập cảnh bất hợp pháp.”

Ngoài ra, một phần của hướng dẫn mới là điều khoản buộc các đặc vụ phải được quyền Giám đốc ICE Tae Johnson chấp thuận để thực hiện bắt giữ bất kỳ người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp nào không ở trong tù. Để có thể được phê duyệt, các đặc vụ sẽ phải giải thích với ông Johnson tại sao người nước ngoài bất hợp pháp phải được ưu tiên bắt giữ và trục xuất.

“Điều khoản này được thiết kế để làm chậm quá trình bắt giữ,” ông Homan nói thêm về hướng dẫn này.

ICE đã bắt giữ hàng chục nghìn người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp mỗi năm, bao gồm những người bị kết án đang chờ xử lý về các tội như lái xe khi say rượu, hành hung, tàng trữ ma túy và lừa đảo. Ví dụ, vào năm 2019, những người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp bị ICE bắt giữ có hơn 74.500 tiền án hoặc phạm tội liên quan đến lái xe khi say rượu, hơn 68.000 liên quan đến vi phạm giao thông, gần 46.000 về tội hành hung và hơn 12.000 về tội lừa đảo.

Theo hướng dẫn mới của ông Biden, hầu hết những người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp này sẽ không được ưu tiên bắt giữ hoặc trục xuất và do đó được phép ở lại Hoa Kỳ. Ngay cả khi bất kỳ người nào phù hợp với tiêu chuẩn bắt giữ và trục xuất, việc bắt giữ họ sẽ phải được Quyền Giám đốc ICE chấp thuận nếu họ đang không ở trong tù.

“Tôi biết [chính quyền Biden] sẽ chuyển sang bên tả, nhưng tôi không nghĩ rằng họ sẽ chuyển sang ở một mức độ kém cỏi như vậy,” ông Homan nói. “Những người này [nhập cảnh bất hợp pháp] vi phạm luật liên bang. Còn ông Biden đang nói với ICE rằng hãy bỏ qua điều đó.”

Lê Xuân (theo Breitbart News)

Xem thêm: