Cựu Tổng thống Trump từng ban hành một chính sách, yêu cầu các trường đại học tại Mỹ cần phải tiết lộ tình hình hợp tác của họ của họ với Viện Khổng Tử của Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 26/1/2021, sau vài ngày nhậm chức tổng thống, ông Biden đã âm thầm hủy bỏ chính sách ngăn chặn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thâm nhập vào Mỹ này. 

(Ảnh: mccv / Shutterstock)

Trước khi giải nhiệm, cựu Tổng thống Trump từng cố gắng ban hành một chính sách buộc các cơ quan giáo dục tiểu học, trung học và giáo dục bậc cao cần phải tiết lộ tất cả các hợp đồng và giao dịch của họ với Viện Khổng Tử. Theo chính sách này, các trường học không báo cáo thông tin thực tế thì sẽ mất chứng chỉ liên quan chương trình thăm quan và trao đổi sinh viên.

Theo trang Campus Reform đưa tin, sau khi ông Biden nhậm chức, trong vòng một tuần đã âm thầm hủy bỏ chính sách này.

Báo cáo chỉ ra, Theo hồ sơ của Văn phòng Thông tin và Các vấn đề Quản lý (Office of Information & Regulatory Affairs), ông Biden đã hủy chính sách này vào ngày 26/1/2021. Người phát ngôn Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) cũng đã chứng thực thông tin về việc hủy bỏ chính sách này với Epoch Times thông qua email.

Ông Seth Cropsey – Giám đốc Trung tâm Sức mạnh biển thuộc Viện Hudson Mỹ (Hudson Institute), cho biết ông hy vọng chính quyền Biden không phải là đang cố gắng “vỗ về Trung Quốc”.

Ông Seth Cropsey nói rằng, ông hy vọng chính quyền Biden không nên biểu hiện cho ngoại giới cảm thấy nước Mỹ dường như thờ ơ đối với việc ĐCSTQ “kiến thiết quân sự, xâm lược nước láng giềng, quân sự hóa Biển Đông và cả việc đánh cắp thành công quyền sở hữu trí tuệ”.

Khi nhắc đến Viện Khổng Tử, ông  Seth Cropsey nói: “Cho phép một tổ chức bên ngoài, chưa nói đến đó là tổ chức của quốc gia có quan hệ cạnh tranh chiến lược với Mỹ, có thể ở trong một trường đại học và lựa chọn chương trình dạy học, đây không phải là cách làm bình thường.”

Ông bổ sung thêm rằng, làm như thế này cũng đe dọa đến “tự do và độc lập học thuật” của Mỹ.

Tháng 8 năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố, Trung tâm Viện Khổng Tử Mỹ là phái đoàn nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh cầm đảm bảo học sinh sinh viên Mỹ học tập tiếng Trung Quốc và văn hóa Trung Quốc với tiền đề không bị ĐCSTQ thao túng.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, vào tháng 10, ông Pompeo cho biết ông đang yêu cầu cơ quan giáo dục như trường trung học, trường đại học và K-12, đóng cửa Viện Khổng Tử.

Ông Pompeo nói, Viện Khổng Tử thực chất là tổ chức tuyên truyền của ĐCSTQ, sự vận hành của nó tại Mỹ khiến cho sức ảnh hưởng của ĐCSTQ tồn tại thực tế trong các trường học Mỹ. Nó cần phải bị đóng cửa.

Sau khi chính quyền ông Biden rút lại chính sách hạn chế Viện Khổng Tử của ông Trump, chủ tịch Ủy ban Vấn đề đối ngoại Hạ viện Mỹ (Foreign Affairs Committee) Michael McCaul cho biết, Viện Khổng Tử do Bộ Giáo dục Trung Quốc cung cấp tiền và người, là mối đe dọa của ĐCSTQ đối với hệ thống giáo dục Mỹ.

Ông Michael McCaul nói: “Chính quyền Biden trong tình huống không trưng cầu ý kiến Quốc hội mà đã âm thầm rút lại chính sách này, là động thái đưa ra tín hiệu khiến người ta lo lắng.”

Ông cho biết, động thái này của chính quyền Biden là “nói với các cơ quan học thuật, rằng họ không yêu cầu bản thân các cơ quan học thuật giữ minh bạch trong mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc.”

“Tôi mạnh mẽ thúc giục chính quyền Biden giữ cam kết, coi ĐCSTQ là mối đe dọa chính đến an ninh quốc gia, bao gồm cả hệ thống giáo dục trong đó”. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đăng tweet nói: “Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo, ĐCSTQ lợi dụng Viện Khổng Tử để thâm nhập vào các trường học của Mỹ.”

“Nhưng hiện tại chính quyền Biden đã âm thầm rút lại quy tắc mà chính quyền Trump đưa ra, quy tắc này yêu cầu các trường học tiết lộ mối quan hệ với những đại diện cho sức ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc.”

Diệp Tử Vi / Epoch Times

Xem thêm: