Các nhà lập pháp Mỹ đã cáo buộc chính quyền Biden không thực thi các quy định rút các khoản đầu tư của các thực thể chính phủ liên bang vào các doanh nghiệp quân đội Trung Quốc nằm trong danh sách đen. Một trong các nghị sĩ cho rằng động thái này là “ngu xuẩn và ngây thơ“.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: china-embassy.org)

Theo sắc lệnh hành chính tháng 6/2021 của Tổng thống Joe Biden, các nhà đầu tư Mỹ có 365 ngày để thoái vốn tại 59 thực thể liên quan đến quân đội Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ). Tuy nhiên, 2 ngày trước thời hạn ngày 3/6 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ đã lặng lẽ đưa ra hướng dẫn mới, nói với các nhà đầu tư Mỹ rằng họ sẽ không phải đối mặt với hình phạt nếu nắm giữ chứng khoán đó sau khi quá hạn rút vốn.

Theo công ty luật Herbert Smith Freehills LLP có trụ sở tại London, điều đó có nghĩa là thời gian thoái vốn 365 ngày là không bắt buộc, nhưng cho phép mua hoặc bán chứng khoán “chỉ cho mục đích thoái vốn”.

Thượng nghị sĩ Rick Scott, thành viên Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Florida, cho rằng chính sách như vậy là thiếu tầm nhìn, thúc đẩy lợi ích của ĐCSTQ và làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ.

Văn phòng của của ông Scott nói với phóng viên Epoch Times trong một tuyên bố: “Sẽ là ngu ngốc và ngây thơ nếu chính quyền không thực thi những hạn chế này. Ông Biden không bảo vệ người Mỹ, mà là lựa chọn cách xoa dịu Bắc Kinh và giới tinh hoa chủ nghĩa thương mại toàn cầu. Trong đó, thứ họ quan tâm hơn là lợi nhuận chứ không phải là an ninh quốc gia của Mỹ.”

Tuyên bố viết: “Thượng nghị sĩ Scott kêu gọi ông Biden đảo ngược quyết định thiển cận này, thực thi luật này và đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu.”

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa tại tiểu bang Florida cũng bày tỏ sự thất vọng.

Ông Rubio nói với The Epoch Times: “Nếu thực tế không hề yêu cầu thoái vốn, vậy thì việc việc đặt ra thời hạn thoái vốn có ý nghĩa gì? Một lần nữa, chính quyền Biden đã hạ thấp và làm suy yếu một công cụ quốc gia (của nước Mỹ) để đối phó với ĐCSTQ.”

Sắc lệnh được ông Biden ký ngày 3/6/2021, mở rộng lệnh cấm của thời chính quyền Trump đối với đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc để đáp lại sự tham gia của tổ hợp công nghiệp – quân sự Trung Quốc trong việc thúc đẩy nghiên cứu quân sự, tình báo và an ninh, cũng như mối đe dọa sản xuất vũ khí.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, ông Biden cho biết: “Tôi thấy rằng việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc và cả việc phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc (ĐCSTQ) để thúc đẩy đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, đã cấu thành mối đe dọa không bình thường và đặc thù. Tất cả hoặc hầu hết các mối đe dọa này bắt nguồn từ bên ngoài nước Mỹ và gây ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ.”

Lệnh cấm đầu tư của Mỹ đã khiến 5 công ty nhà nước của ĐCSTQ có trụ sở chính tại Trung Quốc phải đóng cửa giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào đầu năm ngoái. Bao gồm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC, Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) và 3 nhà khai thác viễn thông lớn của Trung Quốc: China Telecom, China Mobile và China Unicom. 3 công ty này đều đã bị nhắm mục tiêu vì các mối đe dọa an ninh quốc gia, và bị ra lệnh phải đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Mỹ.