Gần đây, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ không hài lòng với Tổng thống Joe Biden vì đã đổ lỗi giá dầu cao là do các công ty dầu mỏ. Tờ Wall Street Journal thậm chí còn đăng một bài xã luận chỉ trích việc ông Biden ra lệnh cho các trạm xăng giảm giá.

Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: Erin Scott/ Nhà Trắng)

Bài xã luận của Wall Street Journal viết rằng dòng tweet của Tổng thống Biden vào cuối tuần, ra lệnh cho các trạm xăng giảm giá, đã cho thấy sự thiếu hiểu biết của ông về nền kinh tế tư nhân.

Ngày 2/7, ông Biden đã tweet: “Thông điệp của tôi tới các công ty điều hành các trạm xăng và việc cài đặt giá tại cây xăng rất đơn giản: đây là thời điểm chiến tranh và nguy hiểm toàn cầu. Hãy hạ giá bán ra tại các cây xăng để phản ánh chi phí đang phải trả của các vị. Và hãy làm điều đó ngay bây giờ.”

Nếu ông Trump đưa ra một mệnh lệnh như vậy với tư cách là tổng thống, phe cánh tả sẽ ngay lập tức chụp mũ ông theo “chủ nghĩa độc tài”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi dòng tweet của ông Biden: “Giờ đây, Tổng thống Mỹ cuối cùng cũng nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản là sự bóc lột. Trước đây ông ấy không tin điều này.”

Bạn sẽ cho rằng các cố vấn kinh tế được đào tạo tại trường Ivy League của tổng thống sẽ nói với ông ấy rằng các nhà máy lọc dầu lớn sở hữu ít hơn 5% các trạm xăng của Mỹ. Hơn 60% được điều hành bởi các cá nhân hoặc gia đình sở hữu một cửa hàng, và phần còn lại là các chuỗi hoặc cửa hàng độc lập hoặc cửa hàng tạp hóa bán nhiên liệu. Nhiều nhãn hiệu được cấp phép từ các nhà máy lọc dầu.

Các công ty lọc dầu phần lớn rời khỏi lĩnh vực kinh doanh bán lẻ trong những năm 2000 do tỷ suất lợi nhuận thấp. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, phân phối và tiếp thị chiếm khoảng 5% giá xăng dầu trong tháng Năm, tương đương khoảng 22 cent/ gallon. Điều này bao gồm phí vận chuyển, nhân công, tiện ích, bất động sản và thẻ tín dụng (trung bình hơn 10 xu cho mỗi gallon).

Hầu hết các trạm xăng chỉ kiếm được vài xu trên mỗi gallon, các trạm xăng chủ yếu được duy trì bằng cách bán đồ ăn và thuốc lá. Hiệp hội các cửa hàng tiện lợi quốc gia cho biết, các thành viên của họ phải vật lộn với giá xăng cao khi số lượt khách hàng dừng lại ít hơn và số lượng mua cũng ít hơn.

Hơn ¼ các trạm xăng đã đóng cửa kể từ những năm 1990 vì chúng không thể khiến kinh tế phát huy tác dụng. Nếu các nhà bán lẻ bán nhiên liệu với giá gốc, hầu hết họ sẽ sụp đổ và đóng cửa. Có thể những công ty thuộc sở hữu của các nhà máy lọc dầu lớn sẽ tồn tại, nhưng họ sẽ bị cảnh sát chống độc quyền của ông Biden cáo buộc định giá cao mang tính cướp đoạt.

Sự thiếu hiểu biết về kinh tế của tổng thống đương nhiệm không phải là một lần. Trong những tháng gần đây, ông đã cáo buộc các công ty dầu khí tăng giá và yêu cầu họ tăng sản lượng ngay cả khi chính quyền của ông đe dọa buộc họ dừng kinh doanh. Ông Biden không hiểu rằng các công ty đưa ra quyết định dài hạn dựa trên dự đoán nhu cầu và các tín hiệu chính sách. Tỷ phú và cựu Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã gọi những dòng tweet của tổng thống là “hoàn toàn gây hiểu lầm hoặc hiểu lầm sâu sắc về động lực thị trường cơ bản.”

Khi được hỏi về dòng tweet của ông Biden, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Kirby nói trên Fox News Sunday, “Bất kỳ ai biết Tổng thống Biden đều biết ông ấy nói thẳng thắn dứt khoát, ông ấy dùng ngôn ngữ mà mỗi người đều có thể hiểu, để biểu đạt chính xác suy nghĩ của ông ấy”, và nói thêm rằng “chúng tôi hiển nhiên ngoại lệ cho rằng [dòng tweet] này gây hiểu lầm ở một mức độ nào đó.”

Chính quyền Biden tiếp tục thúc đẩy năng lượng tái tạo, tình trạng mất điện trên toàn quốc có thể xảy ra trên diện rộng vào mùa hè này

Trong lúc Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng lớn, chính quyền Biden tiếp tục thúc đẩy năng lượng xanh, tái tạo, đồng thời đóng cửa các nhà máy điện truyền thống. Tình trạng mất điện có thể xảy ra trên diện rộng khắp nước Mỹ vào mùa hè này.

Ông Daniel Turner, người sáng lập và là giám đốc điều hành của tổ chức “Power the Future” với Fox News rằng Mỹ đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, đặc biệt là ở Trung Tây, và các tiểu bang đang chuyển sang “năng lượng xanh” thông qua sự thúc đẩy chính trị.

Ông Daniel Turner nói, “Các quyết định chính sách ở các tiểu bang như Texas, California, New Mexico, New York, v.v. đã làm suy yếu mạng lưới điện của họ.”

Một phần của vấn đề với các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời là nó phụ thuộc vào các biến số ngoài tầm kiểm soát của con người, một số vùng không có đủ gió hoặc ánh sáng mặt trời để tạo ra điện một cách ổn định. Pin đang được phát triển, giúp lưu trữ năng lượng dư thừa để sử dụng sau này, nhưng công nghệ hiện đang đắt đỏ và chưa phát triển đầy đủ.

Điều đó có thể buộc các nhà khai thác lưới điện phải đưa ra những quyết định khó khăn để duy trì tính toàn vẹn của toàn bộ lưới điện khi nhu cầu tăng lên, nhưng ông Daniel Turner cho rằng việc chuyển sang năng lượng tái tạo hoàn toàn là một sai lầm.

Các cơ quan quản lý ở tiểu bang Illinois đã cảnh báo về khả năng mất điện có kiểm soát vào mùa hè này. Một công ty điện lực đã gửi thư cảnh báo cho khách hàng trong đợt nắng nóng tiềm tàng.

Các nhà phê bình đổ lỗi cho sự thiếu hụt tiềm ẩn là do Thống đốc tiểu bang Illinois – ông Jay Pritzker, tuyên bố tiểu bang này sẽ chuyển sang 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045, điều này đã khiến đầu tư vào sản xuất điện truyền thống giảm mạnh.

Các nhà điều hành lưới điện của tiểu bang Michigan cũng đã chuẩn bị cho khả năng mất điện vào mùa hè này.

Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo không chỉ giới hạn ở các tiểu bang thuộc Đảng Dân chủ; Texas do Đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã bị mất điện trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng gió.

Một cơn bão mùa đông hồi năm ngoái đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng ở Texas, năm nay, trong bối cảnh nhu cầu tăng vọt, tiểu bang này đã phải dùng đến điện dự trữ trong tháng này.