Ngày 28/1, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng ông sẽ bãi bỏ chính sách cấm Hoa Kỳ tài trợ cho các tổ chức quốc tế cung cấp hoặc quảng bá phá thai. Động thái này đã bị chỉ trích bởi những người thuộc phe bảo thủ.

Joe Biden (Ảnh: Matt Smith Photographer/ Shutterstock)
Joe Biden (Ảnh: Matt Smith Photographer/ Shutterstock)

Theo báo cáo của “Thời báo Washington”, kể từ khi cựu Tổng thống Reagan đề xuất chính sách “Thành phố Mexico” vào năm 1984, mọi tổng thống của đảng Dân chủ đều bãi bỏ chính sách này, và mọi tổng thống của đảng Cộng hòa đều khôi phục lại. Cựu tổng thống Trump còn mở rộng phạm vi, cấm các tổ chức phi chính phủ tài trợ cho các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phá thai.

Mặc dù 118 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã thúc giục ông Biden xem xét lại, nhưng ông ta đã ký vào bản ghi nhớ liên quan.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio chỉ trích: “Một trong những hành động đầu tiên mà chính quyền Biden làm là gửi tiền đóng thuế của Hoa Kỳ cho các tổ chức thực hiện và thúc đẩy việc giết chết những sinh mệnh chưa chào đời.”

Ông Rubio nhấn mạnh rằng ông sẽ tiếp tục bảo vệ quyền được sống. “Bằng cách bãi bỏ chính sách Thành phố Mexico, chính quyền Biden đã gửi một tín hiệu đến thế giới rằng việc bảo vệ sự sống trong giai đoạn dễ bị tổn thương nhất không còn là một phần trong các giá trị cốt lõi của Hoa Kỳ.”

Ông Biden mô tả lệnh này là “bảo vệ sức khỏe của phụ nữ ở trong và ngoài nước”, và động thái này là để “đảo ngược các cuộc tấn công của người tiền nhiệm của tôi đối với sức khỏe của phụ nữ và khả năng tiếp cận sức khỏe khi chúng ta vẫn đang tiếp tục chống lại Covid-19.”

Bà Diana DeGette, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, gọi động thái của ông Biden là một thắng lợi lớn, trong việc bảo vệ quyền tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Ông Chris Smith, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa, chỉ ra rằng một cuộc thăm dò của Maris vào ngày 27/1 cho thấy, 77% người trưởng thành phản đối việc sử dụng thuế để hỗ trợ phá thai ở nước ngoài.

Ông Tony Perkins, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Gia đình, cho biết: “Tổng thống Biden đang nối lại chính sách phá thai của ông Obama, và buộc những người đóng thuế phải thiết lập lại quan hệ đối tác với các ngành công nghiệp phá thai ở nước ngoài.”

Bà Jessica Anderson, giám đốc điều hành của tổ chức “Hành động Di sản Hoa Kỳ” (American Heritage Action), gọi quyết định của ông Biden là một nỗ lực gây chia rẽ của chính phủ mới, nhằm thúc đẩy một chương trình nghị sự cực đoan, bất chấp mong muốn của người dân Mỹ.

Cựu Thống đốc: Phá thai không phải là chăm sóc sức khỏe, mà là giết người

Ông Scott Walker, Thống đốc bang Wisconsin, đã công bố một bài viết về quan điểm của mình trên Thời báo Washington.

Bài báo viết rằng vào ngày 22/1/1987, Tổng thống Ronald Reagan đã phát biểu trong cuộc tuần hành bảo vệ sự sống toàn quốc rằng: “Hôm nay, các bạn nhắc nhở tất cả chúng ta, rằng phá thai không phải là một thủ thuật y tế vô hại, mà là tước đoạt quyền được sống. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ trọn vẹn, chừng nào quyền sống mà tạo hóa ban cho thai nhi bị tước đoạt. Cùng nhau, chúng ta có thể lật ngược ‘án lệ Roe v. Wade’ và kết thúc thảm kịch quốc gia này.”

Vào thời điểm đó, chỉ mới 10 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Tòa án Tối cao ra phán quyết rằng việc phá thai được hợp pháp hóa. Điều đáng tiếc là, 63 triệu thai nhi đã bị giết kể từ khi phá thai được hợp pháp hóa 48 năm trước.

Mặc dù người Mỹ hiện nay sẵn sàng chấp nhận ý tưởng phá thai hơn so với những năm 1980, nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ đã trở nên cực đoan hơn về vấn đề này. Cái giá của việc chấp nhận quy trình đề cử của đảng Dân chủ là sự ủng hộ vô điều kiện đối với việc phá thai theo yêu cầu vào bất cứ lúc nào.

Nhiều người cố giải thích để làm giảm thiểu sự kinh khủng của việc phá thai bằng cách nói rằng nó chỉ là các mô tế bào. Điều trớ trêu là nhiều người nói chúng ta cần phải tin vào khoa học, tuy nhiên khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng, một đứa trẻ chưa sinh ra là một con người.

Tuần trước, ông Biden và bà Harris tuyên bố ủng hộ ‘án lệ Roe v. Wade’ và đánh đồng việc phá thai với chăm sóc sức khỏe. Phá thai không phải là chăm sóc sức khỏe, đó là giết người.

Đáng tiếc là, chính quyền Biden đã thúc đẩy việc hủy bỏ “Quy tắc Thành phố Mexico”, ngăn cản việc tài trợ của liên bang hoặc khuyến khích phá thai ở các nước khác. Chính phủ mới đã sử dụng 60 triệu đô la tiền thuế của người dân, để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Họ thậm chí đang bãi bỏ “Tu chính án Hyde” ngăn cản người nộp thuế trả tiền trực tiếp cho việc phá thai theo yêu cầu.

Trong 4 năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông Trump và ông Pence, họ phản đối dùng công quỹ để tham gia kế hoạch hóa gia đình, đấu tranh với việc dùng tiền của người đóng thuế tài trợ cho phá thai, và đề cử các thẩm phán thuộc phe coi trọng sự sống như Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án tối cao. Chúng ta cảm ơn họ vì họ đã dũng cảm lên tiếng cho những sinh mệnh vô tội.

Cuối bài viết kêu gọi, công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có trong phong trào “Bảo vệ sự sống” (Pro-life) là tình yêu. Chúng ta yêu trẻ sơ sinh, chúng ta yêu mẹ của chúng. Đây là lý do tại sao chúng ta tiến về phía trước, bảo vệ cuộc sống bằng tình yêu.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: