Tại Hội nghị An ninh Munich ngày 19/2, ông Joe Biden cho biết, cam kết của Hoa Kỳ với liên minh NATO là “không thể lay chuyển” và hứa sẽ tuân theo nguyên tắc rằng một cuộc tấn công vào bất cứ thành viên nào cũng chính là tấn công vào toàn khối.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của ông Biden trái ngược cựu Tổng thống Donald Trump, bởi ông Trump đã từng lên án liên minh 30 thành viên này lỗi thời và từng có thời điểm đề nghị Washington rút lui khỏi NATO.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Hội nghị An ninh Munich sáng 19/2, ông Joe Biden khẳng định: “Hoa Kỳ cam kết đầy đủ với liên minh NATO của chúng ta và tôi hoan nghênh sự đầu tư ngày càng tăng của các bạn vào khả năng quân sự, qua đó tăng cường năng lực phòng thủ chung của chúng ta. Bản thân tôi và nước Mỹ sẽ luôn tin tưởng vào điều 5 của hiệp ước, qua đó đảm bảo rằng cuộc tấn công vào một thành viên NATO là cuộc tấn công vào cả khối. Đó là cam kết không gì lay chuyển của chúng tôi.”

Các quan chức chính quyền Trump đã công khai chỉ trích và “làm mất mặt” Đức cùng một số thành viên NATO vì họ không đạt được mục tiêu chi 2% tổng sản lượng quốc nội cho quốc phòng.

Trong khi đó, bình luận của ông Biden lại báo hiệu một cách tiếp cận khác, và chắc chắn cách thức đó sẽ được các nhà lãnh đạo châu Âu và các quan chức NATO hoan nghênh.

“Hôm nay tôi phát biểu với tư cách Tổng thống Mỹ vào đầu nhiệm kỳ của mình và tôi gửi đi thông điệp rõ ràng đến thế giới: Nước Mỹ đã trở lại. Liên minh xuyên Đại Tây Dương đã trở lại. Chúng ta không nhìn về phía sau, chúng ta đang cùng nhìn về phía trước,” ông Biden nói tại hội nghị an ninh sau cuộc gặp trực tuyến đầu tiên của ông với Nhóm G7.

Ông còn nói thêm: “Tôi biết, dù đã gây căng thẳng và thử thách cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của chúng ta vài năm qua, nhưng Hoa Kỳ vẫn quyết tâm tái can dự với châu Âu, tham khảo ý kiến ​​của các bạn [đồng minh NATO]  nhằm giành lại vị trí lãnh đạo đáng tin cậy của chính mình.” 

Ông Biden còn cho biết, quân đội Mỹ đang tiến hành xem xét toàn diện thế trận quân sự của mình trên toàn thế giới, nhưng ông đã gỡ bỏ lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Đức, một quyết định khác của chính quyền Trump từng gây sốc cho các đồng minh.

Ngoài ra, ông Biden cho biết ông đã bỏ giới hạn do chính quyền tiền nhiệm áp đặt đối với quân số lực lượng Hoa Kỳ có thể trú đóng tại Đức.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: