Sau nỗ lực vận động hành lang mạnh mẽ của các doanh nghiệp lớn, Tổng thống Joe Biden đã tái khởi động việc cho phép các công ty Mỹ thuê mướn lao động nước ngoài cho các việc làm khan hiếm của nước Mỹ,  ngay trong bối cảnh hơn 17 triệu người Mỹ vẫn chưa có việc làm.

Embed from Getty Images

Vào tháng 4/2020, cựu Tổng thống  Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp ngừng cấp một số loại thẻ xanh theo diện việc làm và diện đoàn tụ gia đình. Lệnh này nhằm làm giảm mức độ cạnh tranh của lao động nước ngoài đối với hàng triệu người Mỹ đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm do hậu quả của cuộc khủng hoảng virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc.

Hai tháng trước, ông Trump đã gia hạn lệnh hành pháp này nhằm ưu tiên việc làm của Hoa Kỳ cho những người dân Mỹ thất nghiệp trong bối cảnh gần 18 triệu người đang thất nghiệp vào thời điểm đó. Lợi ích của doanh nghiệp đối lập gay gắt với lệnh hành pháp này bởi vì mức nhập cư hợp pháp hiện tại của Hoa Kỳ giúp các doanh nghiệp tăng tỷ suất lợi nhuận đồng thời cắt giảm chi phí lương.

Hôm thứ Tư (24/2), ông Biden đã thu hồi lệnh hành pháp này [của ông Trump] sau nỗ lực vận động hành lang của các tập đoàn công nghệ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ, vốn đang tìm cách tiếp tục nhập khẩu lao động nước ngoài thay vì tuyển dụng những người Mỹ thất nghiệp cho các vị trí công việc.

Ông Biden chỉ trích lệnh hành pháp [của ông Trump] “không thúc đẩy lợi ích” của người Mỹ bởi vì nó không tiếp tục quá trình được gọi là “di cư dây chuyền” vốn cho phép các công dân mới nhập tịch có thể mang theo một số lượng không hạn chế những người thân nước ngoài của mình đến Mỹ, đồng thời ông cũng chỉ trích lệnh này đã ngăn chặn người nước ngoài đến Hoa Kỳ thông qua chương trình Xổ số Visa Đa dạng (Diversity Visa Lottery) để lựa chọn những người mới đến một cách ngẫu nhiên.

Trong việc thu hồi [lệnh hành pháp của ông Trump], ông Biden cũng ủng hộ lợi ích của các công ty vốn thuê lao động nước ngoài hơn là đứng về phía những người Mỹ có trình độ. Ông chỉ trích lệnh hành pháp [của ông Trump] “gây tổn hại cho các ngành nghề của Hoa Kỳ vốn sử dụng nhân tài trên khắp thế giới.”

Trong khi ông Biden một lần nữa cho phép các công ty Mỹ bắt đầu thuê lao động nước ngoài cho các công việc đang khan hiếm của Hoa Kỳ, thì khoảng 17,1 triệu người Mỹ đang thất nghiệp và sáu triệu người khác đang thiếu việc làm nhưng tất cả đều muốn có công việc toàn thời gian với mức lương cạnh tranh và phúc lợi đầy đủ.

Trong số những người được xem là thất nghiệp, 1.5 triệu người là thanh thiếu niên, 930.000 là người Mỹ da đen, 870.000 là người gốc Tây Ban Nha, 666.600 là người Mỹ gốc Á, và 576.000 là người Mỹ da trắng. Khoảng 3,5 triệu người trong số những người thất nghiệp là những người mất việc vĩnh viễn.

Lệnh hành pháp thứ hai do ông Trump ký về việc ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài có visa H-1B, H-4, H-2B, L, và J-1 kể từ tháng 6/2020 sẽ hết hạn vào tháng tới. Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ sẽ không gia hạn lệnh này.

Hành động của ông Biden diễn ra ngay trong bối cảnh phần lớn cử tri Mỹ ủng hộ các biện pháp bảo vệ thị trường lao động. Ví dụ, cuộc khảo sát mới nhất của Rasmussen cho thấy:

  • 73% cử tri muốn giảm nhập cư hợp pháp
  • Hơn 6/10 người phản đối di cư dây chuyền
  • Khoảng 64% phản đối doanh nghiệp nhập khẩu lao động nước ngoài thay vì tuyển dụng người Mỹ
  • 63% ủng hộ giảm dần hoặc cắt giảm hoàn toàn việc gia tăng dân số Hoa Kỳ do nhập cư.

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Steven Camarota cho thấy rằng cứ tăng 1% tỷ lệ người nhập cư trong cơ cấu việc làm của người lao động Mỹ, thì mức lương hàng tuần của người Mỹ bị cắt giảm khoảng 0,5%. Điều này có nghĩa là người lao động Mỹ bản xứ trung bình ngày nay đã bị giảm mức lương hàng tuần khoảng 8,75% bởi vì hơn 17% lực lượng lao động của Hoa Kỳ là người nước ngoài.

Nghiên cứu của Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ phát hiện rằng mức nhập cư hiện tại gây áp lực làm giảm mức lương của Hoa Kỳ trong khi phân phối lại khoảng 500 tỷ đô la của cải từ tầng lớp lao động và trung lưu Hoa Kỳ sang cho chủ lao động và người nhập cư mới đến.

Tương tự, nghiên cứu bình duyệt của nhà kinh tế học Christoph Albert thừa nhận  rằng “khi người nhập cư chấp nhận mức lương thấp hơn, các công ty ưu tiên chọn họ hơn và do đó [người nhập cư] có tỷ lệ tìm được việc cao hơn người bản xứ, phù hợp với bằng chứng được tìm thấy trong dữ liệu của Hoa Kỳ.” Nghiên cứu của ông Albert cũng phát hiện rằng nhập cư “làm tăng sự cạnh tranh” đối với người Mỹ bản xứ trên thị trường lao động.

Hàng năm, khoảng 1,2 triệu người nhập cư hợp pháp được trao thẻ xanh để định cư lâu dài tại Mỹ, và 1,4 triệu người nước ngoài khác được cấp visa tạm thời. Ngoài ra, hàng trăm nghìn người nước ngoài bất hợp pháp được bổ sung vào dân số Hoa Kỳ hàng năm.

Gia Huy (Theo Breitbart News)

Xem thêm: