Chỉ trong vài giờ đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Joe Biden đã khởi động lại hoạt động nhập cư vào Hoa Kỳ từ các quốc gia từng bị Bộ Ngoại giao coi là chứa chấp và “xuất khẩu khủng bố”.

Embed from Getty Images

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, trong ngày 20/1, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp hủy bỏ lệnh cấm đi lại của chính quyền Tổng thống Trump từ năm 2017, trong đó cấm gần như tất cả người dân từ các quốc Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia, Venezuela, Triều Tiên, Nigeria, Myanmar, Eritrea, Sudan, Tanzania và Kyrgyzstan nhập cư vào Mỹ.

Sắc lệnh của ông Trump, được phán quyết hợp hiến với tỷ lệ 5-4 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nhắm đến các quốc gia không chia sẻ dữ liệu an ninh quốc gia quan trọng hoặc bị phát hiện chứa chấp và tài trợ cho những kẻ khủng bố. Ví dụ, Bộ Ngoại giao chỉ định Triều Tiên, Iran, Sudan và Syria là “nhà nước bảo trợ khủng bố”.

Lệnh hành pháp mới của ông Biden đã chấm dứt lệnh cấm đi lại này, qua đó cho phép công dân nước ngoài từ 13 quốc gia nói trên sẽ lại bắt đầu được nhập cư vào Mỹ. Lệnh này cũng hướng dẫn Bộ Ngoại giao bắt đầu tiến hành cấp thị thực cho công dân từ các quốc gia đó.

Đối với sắc lệnh này, các cơ quan thương mại và Hồi giáo đã thể hiện thái độ hết sức ủng hộ. Các quan chức Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Việc chấm dứt chính sách tùy tiện này đã khẳng định các giá trị của quốc gia chúng ta cũng như cam kết của chúng ta đối với quy trình hợp pháp trong chính sách nhập cư của Hoa Kỳ, chào đón tất cả mọi người đến Hoa Kỳ.”

Các quan chức của Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ (CAIR) cũng cho biết: “Chúng tôi ca ngợi Tổng thống Biden vì đã ngay lập tức tiến tới bãi bỏ lệnh cấm [các quốc gia] Hồi giáo và châu Phi, đây là bước quan trọng đầu tiên nhằm hủy bỏ các chính sách chống Hồi giáo và chống nhập cư của chính quyền trước đây.”

Ngoài ra, ông Biden còn ký một lệnh hành pháp nhằm quay trở lại thực thi chính sách nhập cư nội địa lỏng lẻo thời chính quyền Obama, vốn đã bị “khai tử” trong bốn năm ông Trump tại vị. Phía Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tạm dừng trục xuất một số đối tượng trong 100 ngày, bắt đầu từ 22/1, và trong thời gian này họ sẽ “xem xét và thiết lập lại các ưu tiên thực thi” sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách trục xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp – bao gồm cả gia đình và cư dân Mỹ lâu năm.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: