Đảng Dân chủ hôm thứ Năm (18/2, giờ Mỹ) đã công bố dự luật trong đó luật hóa kế hoạch của Tổng thống Joe Biden về việc mở đường cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp được nhập quốc tịch Mỹ. Giới chính trị gia cánh tả nói rằng chẳng có biện minh nào cho việc bác bỏ quyền được định cư vĩnh viễn tại Mỹ của những người nhập cư không có giấy tờ.

Embed from Getty Images

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân chủ cho biết dự luật mà họ vừa công bố vốn bị Đảng Cộng hòa ngăn chặn trong hơn thập kỷ qua, là bộ luật “lẽ ra đã phải có từ lâu”. Họ cũng nhấn mạnh rằng hầu hết trong số 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp là đối tượng điều chỉnh của dự luật mới đã đang sống tại Mỹ nhiều năm và đã có nhà ở, doanh nghiệp và con cháu sinh ra tại Mỹ.

Theo dự luật, các nhà chức trách Mỹ sẽ phải mất khoảng 8 năm để tiến hành nhập tịch cho tất cả 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ.

Một số người nhập cư, trong đó có những người đã được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ và các công nhân tại trang trại, sẽ nhanh chóng được nhận thẻ xanh định cư, giúp họ có thể tiếp tục làm việc ở Mỹ một cách hợp pháp.

Những người khác, trong đó có hàng chục nghìn người đã đang ở Mỹ nhiều năm theo quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) vì họ phải hứng chịu các biến cố bạo lực hoặc thảm họa thiên nhiên tại quê nhà, cũng sẽ nhanh chóng được hưởng quy chế định cư vĩnh viên tại Mỹ.

Dự luật nêu trên cũng đưa ra đề xuất chấm dứt gọi những người nhập cư không giấy tờ là “ngoại kiều” (alien) trong các tài liệu luật pháp của Mỹ. Thay vào đó, họ sẽ được gọi theo cách ít miệt thị hơn, là “người không quốc tịch” (non-citizen).

Đề cập đến dự luật mới liên quan đến chính sách nhập cư vừa được công bố, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez cho hay: “Đã đến lúc đưa tất cả 11 triệu người nhập cư không giấy tờ thoát ra khỏi bóng tối”.

Chúng ta có nhu cầu cấp bách về mặt kinh tế và đạo đức để thông qua một cuộc cải cách nhập cư lớn, táo bạo và toàn diện nhằm không để bất cứ ai phải tụt lại sau…”, ông Menendez nói.

Tuy nhiên, kế hoạch đại tu chính sách nhập cư của chính quyền Biden và Đảng Dân chủ cũng gặp phải sự phản đối từ ngay chính các thành viên trong nội bộ đảng này, đặc biệt là các nhà lập pháp Dân chủ đại diện cho các bang ở khu vực biên giới miền nam.

Theo Politico, một số đảng viên Dân chủ tại các bang mà nhập cư là vấn đề nổi cộm đã nói rằng thông điệp và các đề xuất chính sách nhập cư của Đảng Dân chủ là quá nhiều và quá sớm.

Dân biểu Dân chủ Vicente Gonzalez (bang Texas) cho rằng: “Cách mà chúng ta đang làm hiện nay là thảm họa và là cách dẫn đến tai họa trong bối cảnh đang xảy ra đại dịch [virus corona]”.

Đảng của chúng ta nên quan ngại. Nếu chúng đi trật khỏi đường ray, thì sẽ là điều tồi tệ cho chúng ta”, ông Gonzalez nói. “Ông Biden sẽ phải làm việc với Quốc hội [mà Đảng Dân chủ chiếm thiểu số] nếu ông ta tiếp tục đi theo một số cách như này”.

Dân biểu Dân chủ Henry Cuellar (bang Texas) nhấn mạnh ông đã từng lên tiếng quan ngại từ trước Ngày Bầu cử rằng việc đảo ngược nhanh chóng các chính sách của ông Trump sẽ dẫn tới gia tăng người nhập cư tại khu vực biên giới.

Tôi đã nói: ‘Nghe này, chúng ta không muốn bức tường [biên giới] nhưng về các vấn đề khác chúng ta sẽ phải cẩn trọng để chúng ta không tạo ra cảm giác rằng chúng ta mở cửa biên giới’, bởi vì nếu tạo ra cảm giác như thế, thì số người nhập cư sẽ bắt đầu tăng lên. Và rõ ràng, chúng ta đang bắt đầu thấy số người nhập cư đang tăng”, ông Cuellar nói.

Như Ngọc

Xem thêm: