Hôm 24/2, ông Joe Biden đã đảo ngược một loạt sắc lệnh đã được ban hành dưới thời Tổng thống Trump, bao gồm dỡ bỏ một số lệnh cấm thị thực, hủy bỏ lệnh tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn mới cho kiến ​​trúc liên bang và thu hồi một bản ghi nhớ kêu gọi cắt giảm tài trợ cho các thành phố đã đã diễn ra ​​các cuộc biểu tình lớn của BLM vào mùa hè năm ngoái.

Embed from Getty Images

Hôm 24/2, Nhà Trắng đã ban hành một lệnh hành pháp hủy bỏ một số hành động của ông Trump trước kia, theo The Hill. Trong số những mục tiêu được nhắm đến là các lệnh liên quan đến kiến ​​trúc và cắt tài trợ cho “các khu vực vô luật pháp” của chính quyền cũ, cũng như các biện pháp hạn chế quyền lao động đối với công nhân dân sự Lầu Năm Góc và các quy định trong thời kỳ đại dịch.

Vào tháng 9, ông Trump đã ký một bản ghi nhớ dài 5 trang yêu cầu người đứng đầu cơ quan liên bang gửi báo cáo cho Văn phòng Quản lý và Ngân sách nêu chi tiết tất cả các quỹ liên bang cung cấp cho Seattle, Portland, Thành phố New York và Washington, DC. Bản ghi nhớ nhằm tìm cách cắt giảm các khoản tiền tài trợ liên bang cho những thành phố này bởi hàng loạt hành động vô pháp luật của phong trào BLM dường như đã được “dung túng” tại đây. Ông Trump đã chỉ trích các cuộc biểu tình bạo động và kêu gọi người dân cần tuân thủ thực thi pháp luật. 

Ông Trump cũng đã ký một sắc lệnh vào tháng 12 năm ngoái với tiêu đề “Thúc đẩy các Kiến trúc Công dân Liên bang đẹp”, trong đó ông tuyên bố các tòa nhà liên bang “phải nâng cao và làm đẹp không gian công cộng, truyền cảm hứng cho tinh thần con người, làm rạng danh nước Mỹ, và khiến công chúng phải kính trọng.” 

Ông Biden đã đảo ngược lệnh của ông Trump nhằm cấm tạm thời các công dân nước ngoài đang tìm kiếm thẻ xanh bên ngoài Hoa Kỳ nhập cảnh vào đất nước trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, việc đảo ngược của Biden không dỡ bỏ các hạn chế đối với thị thực lao động tạm thời. Cựu tổng thống đã gia hạn những hạn chế đó đến cuối tháng 3 trước khi rời nhiệm sở.

Chính quyền Trump cho rằng các hạn chế nhập cư là cần thiết trong bối cảnh đại dịch virus cúm Vũ Hán để đảm bảo người lao động Mỹ được bảo vệ khi nền kinh tế từ từ phục hồi. Nhưng ông Biden lại cho rằng nó gây hại cho đất nước bởi nó đã “ngăn cản một số thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp đoàn tụ cùng gia đình của họ ở đây.”

“Nó cũng gây hại cho các ngành tại Mỹ đang sử dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới,” ông Biden nói trong văn bản thu hồi.

Nhiều hành động của ông Biden trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống đã tập trung vào việc xóa bỏ các di sản của người tiền nhiệm. Ông đã đảo ngược các quyết định của cựu TT Trump về việc rời khỏi Hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới; hủy bỏ giấy phép cho Đường ống Keystone XL và ban hành một sắc lệnh nhằm tăng cường chương trình nhập cư DACA (nhằm bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ) sau khi ông Trump cố gắng chấm dứt nó.

Thanh Thủy (theo The Hill)

Xem thêm: