Bà Linda Thomas-Greenfield được ông Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ). Năm 2019, bà này đã phát biểu tại một Viện Khổng Tử ca ngợi dự án “Vành đai và Con đường” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở châu Phi. Tại phiên điều trần trước Thượng viện vào ngày 27/1 (thứ Tư), bà Greenfield cho biết cảm thấy ân hận về chuyện đã xảy ra.

Bà Linda Thomas-Greenfield ngồi bên trái (Ảnh: Avery Jensen/ Wikimedia)

Vào ngày 25/10/2019, tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện Khổng Tử tại Đại học Savannah (Savannah State University) ở bang Georgia, bà Greenfield đã có bài phát biểu ca ngợi các dự án đầu tư của “Vành đai và Con đường” mà ĐCSTQ triển khai tại châu Phi. Khi đó bà nói rằng Trung Quốc đã đầu tư vào châu Phi theo nhiều cách khác nhau, bao gồm các dự án đường sắt và xây dựng cơ sở hạ tầng khác.

Bà cũng chỉ trích cuộc chiến thương mại của chính quyền Tổng thống Trump khi đó đang nhắm vào ĐCSTQ, cho rằng châu Phi sẽ không được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Bà thậm chí còn nói rằng Mỹ có thể “học hỏi Trung Quốc và thành công gần đây của Trung Quốc trên lục địa châu Phi.”

Ứng viên tại LHQ còn nhấn mạnh: “Cuối cùng, tương lai là thuộc về châu Phi và người dân châu Phi. Mỹ nên tập trung vào việc xây dựng vững chắc quan hệ đối tác với châu Phi, dựa trên các giá trị chung về hòa bình, thịnh vượng, tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững, cũng như cam kết vững chắc đối với bình đẳng giới và pháp quyền. Tôi nghĩ không có lý do gì khiến Trung Quốc không thể chia sẻ những giá trị này. Trên thực tế, với dấu ấn vững chắc của Trung Quốc trên lục địa châu Phi, Trung Quốc có một vị trí độc đáo để phát dương những lý tưởng này.”

Được biết bà Greenfield đã được trả 1500 USD cho bài diễn thuyết này.

Với tư cách là đại sứ Mỹ tại LHQ do ông Biden đề cử, những lời ca ngợi trong quá khứ của bà Greenfield đối với nhà cầm quyền Trung Quốc đã khiến bà bị chất vấn nghiêm trọng tại phiên điều trần xác nhận của Thượng viện vào ngày 27/1.

Chủ tọa phiên điều trần là ông James Risch, đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông chỉ trích vấn đề lớn nhất của bà Greenfield là “thiếu công nhận các hành vi xấu xa của Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Bà Greenfield đáp lại rằng bà có hồ sơ lâu dài về việc thừa nhận các hoạt động xấu xa của ĐCSTQ, bà lấy làm ân hận khi nhận lời mời nói chuyện tại Viện Khổng Tử thuộc Đại học Savannah. Ngoài ra, ứng viên đại diện tại LHQ cũng bào chữa rằng bà thấy “ngạc nhiên” trong việc để hệ thống Viện Khổng Tử thâm nhập vào các trường trung học và tiểu học của bang Georgia.

Năm 2020, Đại học Savannah đã đóng cửa Viện Khổng Tử.

Thượng nghị sĩ “hạng nặng” thuộc đảng Cộng hòa là ông Ted Cruz đã chất vấn: “Quốc hội Mỹ và chính phủ Mỹ đang có những hành động chống lại hoạt động gián điệp và tuyên truyền trong Viện Khổng Tử do chính quyền ĐCSTQ kiểm soát… Nhưng trong thời điểm như vậy, bà lại công khai đến Viện Khổng Tử phát biểu ca ngợi Trung Quốc (ĐCSTQ). Làm thế nào bà có thể giải thích cho việc dung hòa hai điều này?”

Bà Greenfield đã phản ứng một cách khéo léo rằng: “ĐCSTQ đang phá hoại các giá trị của chúng ta, phá hoại niềm tin của chúng ta, và họ đang phá hoại an ninh của chúng ta. Chúng ta cần phải nỗ lực vì điều này”. Ứng viên tại LHQ cũng cho biết sẽ tích cực trong ứng phó với ĐCSTQ tại LHQ.

Sau đó Thượng nghị sĩ Cruz cho biết, từ lâu ông đã chỉ ra thực trạng nguy cơ từ ĐCSTQ rất nghiêm trọng, qua đó cho biết rất lo lắng về những người được đề cử trong nội các của ông Biden, vì xu hướng “ủng hộ Trung Quốc” trong quá khứ của ông.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: