Hôm thứ Tư (13/5), ông Joe Biden đã đề xuất chi tiêu liên bang nhiều hơn cho giáo dục khi được hỏi làm thế nào để có thể chấm dứt tình trạng thiếu khí đốt ở bờ Đông nước Mỹ.

Embed from Getty Images

“Tôi nghĩ rằng, điều này cho thấy, chúng ta phải đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, bởi nó liên quan đến việc có thể đào tạo và giúp cho có nhiều người hơn thành thạo về an ninh mạng,” ông Biden trả lời khi được hỏi về việc làm thế nào để giảm bớt khủng hoảng.

Sau khi đưa ra những nhận xét về việc ứng phó với đại dịch COVID đang diễn ra, Tổng thống đã nói về tình trạng thiếu khí đốt gần đây ở Hoa Kỳ sau cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) vào Colonial Pipeline khiến toàn bộ mạng lưới cung cấp gần một nửa nhiên liệu cho Bờ Đông nước Mỹ phải đóng cửa.

“Tôi cho rằng, một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta phải làm để giành lại vị trí dẫn đầu về đổi mới trên thế giới, chính là có một lực lượng lao động được đào tạo tốt hơn,” ông Biden khẳng định. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận câu trả lời của mình không phải là “phản hồi trực tiếp” cho câu hỏi được đưa ra.

Ông Biden cũng bày tỏ sự cảm thông với những người Mỹ đang phải hứng chịu giá xăng tăng vọt, nhưng không đưa ra bất kỳ giải pháp tức thời nào.

“Giá xăng đang tăng. Chính xác là như vậy. Và đó sẽ là vấn đề nếu các bạn kiếm được 40.000 đô la một năm, tức là nếu hai người trong gia đình kiếm được 80 – 90.000 đô la, hai người làm công ăn lương, thì đó đúng là vấn đề,” ông nói.

Tổng thống cho hay, chính quyền của ông đang phối hợp chặt chẽ với các giám đốc điều hành của Colonial Pipeline để đưa mạng lưới này trở lại trực tuyến và có thể sẽ có tin tốt trong 24 giờ tới.

Thời điểm ban đầu xảy ra vụ tấn công, Nhà Trắng đã không chịu thừa nhận tình trạng thiếu khí đốt, nhưng đến giờ đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng này. Hôm 11/5, các quan chức chính quyền Biden đã phải nhìn nhận rằng đây không phải là tình trạng thiếu hụt mà thực sự là “khủng hoảng”.

Hiện hơn 1.000 cây xăng ở khu vực Đông Nam nước Mỹ đang cạn nhiên liệu. Theo Gasbuddy.com, một công ty công nghệ theo dõi giá nhiên liệu theo thời gian thực trên khắp nước Mỹ, 65% trạm xăng ở bang North Carolina đã hết nhiên liệu. Bang Georgia cũng đang trong tình trạng tương tự với 43% số trạm ở đây đã hết xăng. Ở bang Virginia, 44% số trạm đã cạn xăng và con số này là 16% ở bang South Carolina.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: