Ông Biden đã thu hồi một lệnh hành pháp có nội dung ngăn cản các quốc gia và tập đoàn nước ngoài, chủ yếu là các tổ chức có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), can thiệp vào hệ thống điện trọng yếu (BPS) của Hoa Kỳ được thông qua từ thời ông Trump. Quyết định này là một phần trong hệ thống “Lệnh hành pháp về Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường và Khôi phục Khoa học để Giải quyết Khủng hoảng Khí hậu”  mà ông Biden ban hành.

Embed from Getty Images

Hệ thống lệnh hành pháp này nhằm thực thi các nguyên lý cơ bản trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu của ông Biden, được ban hành vào ngày đầu tiên ông này nhậm chức.

Mục 7  của hệ thống lệnh tuyên bố thu hồi giấy phép của dự án đường ống Keystone XL, đồng thời bãi bỏ một số lệnh hành pháp khác liên quan đến các vấn đề về khí hậu và năng lượng do chính quyền Trump ban hành.

Điều c Mục 7 nêu rõ: “Lệnh hành pháp số 13920 (Bảo vệ Hệ thống Điện Trọng yếu của Hoa Kỳ), ban hành vào ngày 1/5/2020, theo đây sẽ bị đình chỉ trong 90 ngày.”

Sắc lệnh hành pháp số 13920 được ban hành từ thời ông Trump nhằm ngăn cấm, tìm cách thay thế và đặt ra các tiêu chí mới đối với việc các thiết bị trong hệ thống điện quốc gia bị lệ thuộc vào nước ngoài hoặc những nước có nguy cơ đe dọa đến an ninh Hoa Kỳ.

Phần mở đầu của sắc lệnh hành pháp viết: “Các đối thủ ngoại quốc đang ngày càng khai thác và tạo ra những lỗ hổng trong hệ thống điện quốc gia của Hoa Kỳ, hệ thống giúp cung cấp nguồn năng lượng điện hỗ trợ cho hoạt động quốc phòng của chúng ta, cho các dịch vụ khẩn cấp thiết yếu, các cơ sở hạ tầng quan trọng, cho nền kinh tế và đời sống. Hệ thống điện quốc gia là mục tiêu của những kẻ có ý định thực hiện các hành động thâm hiểm chống lại Hoa Kỳ và người dân của đất nước này, bao gồm cả các hoạt động mạng độc hại, bởi vì một cuộc tấn công thành công vào hệ thống điện quốc gia sẽ tạo ra mối nguy cơ đáng kể cho nền kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của con người, và sẽ khiến Hoa Kỳ giảm khả năng bảo vệ chính mình và các đồng minh của mình.”

Động thái này cấm “tất cả việc thu mua, nhập khẩu, chuyển nhượng hoặc lắp đặt thiết bị điện BPS bởi bất kỳ người nào hoặc đối với bất kỳ tài sản nào giúp các quốc gia khác hoặc công dân của họ được hưởng bất kỳ lợi ích nào mà khiến gây ra rủi ro không đáng có cho hệ thống điện quốc gia, cho an ninh hoặc khả năng phục hồi của các cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ hoặc nền kinh tế Hoa Kỳ, an ninh quốc gia Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của người dân Hoa Kỳ. ”

Cơ quan Năng lượng Hoa Kỳ cũng được giao nhiệm vụ xác minh các thiết bị điện BPS hiện tại có vi phạm những quy định nói trên không, và “đưa ra các khuyến nghị để xác định, loại bỏ, giám sát hoặc thay thế các thiết bị này nếu thích hợp.”

Ban hành vào ngày 1/5/2020, các quyền hạn liên quan đến ĐCSTQ có trong lệnh hành pháp đã được Bộ Năng lượng triển khai vào đầu tháng 12/2020.

Kể từ ngày 16/1/2021, Bộ trưởng Năng lượng khi đó là ông Dan Brouillette đã ban hành một lệnh cấm “nhằm giảm bớt những rủi ro mà các tổ chức liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra cho hệ thống BPS của Quốc gia”.

Giờ đây, số phận của BPS Hoa Kỳ đang nằm trong tay Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của ông Biden. Theo đó, “Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc OMB sẽ cùng xem xét liệu có nên đưa ra lệnh hành pháp thay thế hay không.”

Tờ National Pulse đã tiết lộ Trưởng văn phòng OMB của ông Biden trước đây từng là chủ tịch Trung tâm vì Sự tiến bộ của Người Mỹ (CAP), đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Trung Quốc và là đồng tác giả của những báo cáo được chống lưng bởi các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Hơn nữa, ông Hunter, con trai ông Biden, trước đây cũng tham gia vào một số mối quan hệ làm ăn với Chủ tịch tập đoàn Năng lượng Trung Quốc CEFC, ông Diệp Giản Minh.

Tờ CNN cho biết: “Sau khi cha ông ấy rời nhiệm sở vào năm 2017, ông Hunter Biden đã đảm bảo một thỏa thuận với tập đoàn Năng lượng Trung Quốc CEFC để đầu tư vào các dự án năng lượng của Mỹ”.

Tương tự, một công ty đầu tư do ông Hunter Biden đứng đầu đã rót hàng triệu đô la vào Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc, một công ty điện lực quốc doanh phạm tội ăn cắp công nghệ hạt nhân của Mỹ cho ĐCSTQ sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Vy An (Theo The National Pulse)

Xem thêm: