Ông Joe Biden trong ngày thứ hai tiếp quản Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh đóng băng quy định của TT Trump ban hành hồi tháng 12/2020 về giảm giá thuốc kê đơn insulin và epinephrine.

Embed from Getty Images

Bộ Y tế và Dân sinh của chính quyền Biden hôm thứ Năm (21/1) đã loan báo rằng quy định về giảm giá thuốc, cùng nhiều lệnh hành pháp khác của Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump, sẽ bị tạm dừng để rà soát lại trong vòng 60 ngày. Chánh văn phòng của chính quyền Biden, ông Ron Klain hôm thứ Tư (20/1) đã ra lệnh cho các cơ quan liên bang phải dừng các lệnh hành pháp đã được chính quyền tiền nhiệm ký và công bố nhưng chưa có hiệu lực.

Việc đóng băng này là một phần trong nỗ lực quy mô lớn của chính quyền Biden được loan báo trong tuần này rằng họ sẽ đánh giá kỹ lưỡng các chính sách y tế của chính quyền Trump”, theo Bloomberg Law đưa tin tuần trước. “Nếu các chính sách của chính quyền trước dấy lên các quan ngại ‘thực tế, luật pháp hoặc chính sách’, thì Bộ Y tế và Dân sinh của chính quyền Biden sẽ trì hoãn chúng và tham vấn Văn phòng Quản lý và Ngân sách về những hành động khác”.

Tháng 12/2020, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các trung tâm y tế cộng đồng giảm giá cho các bệnh nhân thu nhập thấp khi họ mua thuốc insulin và epinephrine, trong một nỗ lực nhằm làm cho chi phí giá thuốc cao trở nên phải chăng hơn.

Ông Trump đã nỗ lực dùng quyền hành pháp để giảm giá thuốc cho bệnh nhân, cũng như cắt giảm các thủ tục hành chính quan liêu của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc phê duyệt thuốc. Tuy nhiên, động thái này của ông Trump vấp phải sự phản đối quyết liệt của Đảng Dân chủ tại Quốc hội và các công ty dược phẩm lớn (Big Pharma).

Dưới thời chính quyền Trump, giá thuốc kê đơn tại Mỹ đã giảm sâu nhất lần đầu tiên trong gần nửa thập kỷ.

Nhưng với sắc lệnh đình chỉ của ông Biden, quy định giảm giá thuốc của ông Trump bây giờ sẽ bị hoãn lại ít nhất cho đến ngày 22/3 để chính quyền mới rà soát.

Trong vài ngày đầu tiên làm chủ Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã ký hàng loạt lệnh hành pháp theo đuổi nghị trình chính trị cánh tả cấp tiến. Trong 17 lệnh hành pháp ký trong 48 giờ đầu tiên, ông Biden đã cho dừng xây tường biên giới phía nam, đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đình chỉ cho thuê và cấp phép mới khoan dầu khí trên đất do liên bang quản lý, thu hồi các quy định về cấm sử dụng tiền liên bang vào dịch vụ phá thai và nhiều quy định cấp tiến khác.

Đức Thiện

Xem thêm: