Trong bài diễn văn nhân dịp Lễ Tạ Ơn vừa qua từ “Văn phòng Tổng thống ảo” của mình, ông Joe Biden đã đọc sai một từ cơ bản mà có lẽ không một người Kitô giáo nào không biết. Điều này và những chính sách mà ông ủng hộ đi ngược với tôn chỉ của người Kitô hữu, càng làm dấy lên nghi vấn về vấn đề đức tin của ông. 

(Ảnh cắt từ màn hình video)

Ngày 26/11 vừa qua, ông Joe Biden đã có một bài diễn văn nhân dịp lễ Tạ Ơn trên kênh Youtube của mình. Trong bài phát biểu, ông đã bối rối và lặp lại hai lần khi đọc chữ “Psalms” (/sɑːm/- nghĩa là Thánh thi, hay Thánh ca) thành Palmists ( /ˈpɑːmɪst/ – người coi bói tướng tay, thường được coi là những phần tử ngoại đạo kiểu như phù thủy), trong đoạn ông trịnh trọng tuyên bố “… chúng tôi có thể tuyên bố như những lời mà người coi bói đã viết “Thiên Chúa là sức mạnh và cái khiên của tôi…” (“the palmists who wrote…”).

Điều này khiến người Mỹ ngỡ ngàng, vì từ “Psalms” (Thánh thi hay Thánh ca) là nói về các bài hát ngắn ngợi ca Thiên Chúa mà bất kỳ một Kitô hữu nào, hoặc thậm chí nhiều người ngoại đạo cũng biết. Những bài hát này thường được hát trong nhà thờ vào mỗi ngày lễ Chúa Nhật hàng tuần, vậy mà một ứng viên tự nhận mình là “ứng cử viên đại biểu cho Công giáo” lại mắc lỗi ngớ ngẩn như vậy. Do đó, đoạn phát biểu này của ông được nhiều người đăng lại trên mạng xã hội, trong đó có luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Giuliani. Vị luật sư viết rằng:

“Thật sự không rõ là ông Biden còn đủ tỉnh táo không? Tôi không tìm thấy “Palms” ở trong cả Cựu Ước lẫn Tân Ước. Phải chăng đây là “khải thị” riêng của ông Biden?”.

Trùng hợp một điều, hàng ngàn phù thủy ở các nơi trên thế giới đã lên kế hoạch tập kết trên mạng internet cùng nhau niệm chú, nguyền rủa ông Trump thất cử vào ngày Halloween cuối tháng 10/2020. Hành động nguyền rủa tập thể trên quy mô lớn của các phù thủy được gọi là “Làn sóng xanh”, đối ứng với màu xanh lam của Đảng Dân chủ. Tổ chức phù thủy thế giới có hơn 6.000 thành viên.

Trên thực tế, các chính sách mà ông Biden ủng hộ như ủng hộ phá thai, ủng hộ xã hội chủ nghĩa cấp tiến, ủng hộ kết hôn đồng tính, coi nhẹ giá trị gia đình truyền thống, v.v. đều đi ngược lại với đức tin của người Kitô hữu vào Thiên Chúa. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn về vấn đề đức tin của ông.

Ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống cùng phe ông Biden, bà Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã từng giới thiệu một dự luật cho phép hợp pháp hoá cần sa mà sẽ được Hạ viện bỏ phiếu vào đầu tháng 12 tới đây.

Từ việc Đảng Dân chủ xé bỏ Kinh Thánh, tùy tiện chà đạp tín ngưỡng Cơ Đốc, trước ngày bầu cử, một tổ chức Thiên chúa giáo ở Mỹ là CatholicVote.Org, một nhóm bảo thủ được thành lập từ năm 2005, đã bỏ ra khoản tiền khổng lồ 9,5 triệu USD để quảng cáo vạch trần lập trường chính trị chống tín ngưỡng Cơ Đốc của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và kêu gọi toàn lực ủng hộ Tổng thống Trump. Một trong những thông điệp quảng cáo của tổ chức CatholicVote.Org tại Pennsylvania và Michigan là: “Joe Biden sẽ buộc những người Công giáo Mỹ phải trả tiền cho phá thai, ông ta hy sinh các giá trị Công giáo của mình và quỳ gối trước đám cánh tả.”

Trong cuốn Ma quỷ đang thống trị thế giới chúng ta có đoạn viết: “…lấy danh nghĩa “chống kỳ thị”, “giá trị trung lập“, hay “phải đạo chính trị” để thủ tiêu khả năng nhận định đạo đức căn bản, chẳng khác gì thủ tiêu đi chính bản thân đạo đức. Do vậy, chúng ta mới thấy các loại bài xích Thần, lời lẽ thô tục, hiện tượng tính dục lệch lạc, nghệ thuật ma tính, mại dâm, cờ bạc, ma túy đã được pháp luật bảo hộ, “hợp pháp hóa“, “bình thường hóa”. Đây chính là điều cấu thành nên sự kỳ thị ngược đời đối với những người tín Thần, đạo đức cao thượng, cuối cùng đẩy những người này ra rìa và dần dần tiêu diệt đi.

Những người di dân đầu tiên đến Hoa Kỳ hầu hết là người Kitô giáo, cơ sở lập quốc cũng dựa trên đức tin vào Thiên Chúa, vậy nên mới nói Hoa Kỳ là một quốc gia dưới quyền Thiên Chúa (a nation under God). John Adams, Tổng thống thứ Hai, một trong những vị Cha Lập quốc của Hoa Kỳ từng nói: “Hiến pháp của chúng ta chỉ dành cho người có đạo đức và đức tin. Nó hoàn toàn không thích hợp cho chính quyền của những kiểu người khác.” Trong quan niệm của các vị Cha Lập quốc Hoa Kỳ, quyền bất khả xâm phạm, quyền tự do của con người không phải là do con người tự ý quy định. Quyền đó là do Thiên Chúa ban cho con người. Sự tự do này là có quy tắc, là đặt cơ điểm trên nền tảng đạo đức phổ quát mà tín ngưỡng đem tới.

Do đó, khái niệm “tự do” “bình đẳng” theo kiểu của những người cực tả, của ông Biden và bà Harris, đã đánh mất đức tin vào Thiên Chúa và mang theo nhân tố vô thần, bất khả tri.