Ông Joe Biden đã điện thoại cho cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas hôm thứ Bảy (15/5) trong bối cảnh cuộc xung đột ở Dải Gaza tiếp tục diễn ra ác liệt, cho đến nay đã khiến ít nhất 139 người thiệt mạng trong tuần này.

Embed from Getty Images

Trong cuộc gọi với ông Netanyahu, ông Biden đã “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền tự vệ của Israel”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu phía Israel cần đảm bảo “an toàn và an ninh cho các nhà báo” sau cuộc không kích của Israel vào tòa nhà Al-Jalaa, nơi có các hãng truyền thông Associated Press và Al Jazeera đặt văn phòng.

Trong cuộc trò chuyện sau đó với ông Abbas, ông Biden nhắc lại “cam kết mạnh mẽ” của mình trong việc đàm phán một giải pháp “hai nhà nước” giữa người Palestine và người Israel. Ông Biden nhấn mạnh với ông Abbas rằng “Hamas cần ngừng bắn tên lửa” và kêu gọi ông Netanyahu đảm bảo không tấn công vào dân thường Palestine.

Nhà Trắng thông báo hôm thứ Bảy rằng các nhà lãnh đạo đều “chia sẻ mối quan tâm” về những cái chết gần đây của “thường dân vô tội” Palestine và Israel, bao gồm cả trẻ em đã mất mạng trong tình trạng bạo lực đang diễn ra.

Ít nhất 139 người đã thiệt mạng ở Gaza và 8 người ở Israel trong 5 ngày qua, hãng tin AP đưa tin hôm thứ Bảy.

Ông Biden cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ cho một giải pháp “hai nhà nước” giữa Israel và Palestine khi các cuộc tấn công gây chết người hàng ngày tiếp tục diễn ra khắp Bờ Tây và Gaza vào thứ Bảy.

“[Biden] bày tỏ sự ủng hộ đối với các bước [của Israel] để tạo điều kiện cho người dân Palestine được tận hưởng chân giá trị, an ninh, tự do và cơ hội kinh tế mà họ xứng đáng, và khẳng định sự ủng hộ của ông đối với một giải pháp hai nhà nước. Các nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ giữa họ và giữ liên lạc trong những ngày tới”, Nhà Trắng thông báo hôm thứ Bảy, mô tả cuộc gọi của ông Biden với ông Netanyahu.

“[Tổng thống] nhấn mạnh quyết định gần đây của Hoa Kỳ nối lại hỗ trợ cho người dân Palestine, bao gồm hỗ trợ kinh tế và nhân đạo nhằm mang lại lợi ích cho người Palestine ở Bờ Tây và Gaza. Tổng thống cũng nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của ông đối với một giải pháp hai nhà nước, được cho là con đường tốt nhất để đạt được một giải pháp công bằng và lâu dài cho cuộc xung đột Israel – Palestine,” Nhà Trắng nói về cuộc gọi giữa ông Biden với ông Abbas.

Các biện pháp khôi phục viện trợ cho người Palestine là bước đi trái ngược với việc cắt hoàn toàn tài trợ bởi cựu tổng thống Donald Trump.

Theo tờ Times of Israel, trong cuộc điện thoại này, ông Abbas kêu gọi ông Biden can thiệp, ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel “chống lại dân thường Palestine.”

“Abbas nói với Biden rằng ông ấy đã liên lạc với các bên để đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza,” chủ tịch chính quyền Palestine cho biết.

Theo Chính quyền Palestine báo cáo, ông Biden cũng nhấn mạnh sự phản đối của Washington đối với việc trục xuất một số gia đình Palestine khỏi khu phố Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem.

Tuy vậy, Nhà Trắng đã không đề cập đến khu vực Đông Jerusalem trong bản tuyên bố của mình. 

Bất chấp các cuộc thảo luận ngoại giao của ông Biden, lãnh đạo hàng đầu của Hamas Ismail Haniyeh cho biết các nhóm chiến binh Palestine ở Dải Gaza “sẽ không rút lui”, AP đưa tin hôm thứ Bảy. 

Quân đội Israel đã đưa ra một tuyên bố về vụ không kích tòa nhà Al-Jalaa hôm thứ Bảy, nói rằng tòa nhà này là nơi chứa chấp khí tài quân sự của khủng bố Hamas, nằm lẫn với các văn phòng của hãng tin AP và Al Jazeera.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: