Chính quyền Biden hôm 26/1 đã giải tán văn phòng do Tổng thống Trump mới thành lập gần đây nhằm bảo vệ hàng triệu người Mỹ có bằng cấp khỏi những phân biệt đối xử trong vấn đề thuê, trả lương và quyền lợi tại nơi làm việc.

Embed from Getty Images

Văn phòng quyền của người lao động Mỹ được chính quyền Trump thành lập vào ngày 13/1 và đến ngày 26/1, chính quyền Biden đã ra lệnh hủy bỏ.

Văn phòng có thời gian tồn tại rất ngắn này được ông Trump thành lập với mục đích để theo dõi và phơi bày phân biệt đối xử trong giới doanh nghiệp chống lại người Mỹ. Sự phân biệt này được thúc đẩy bởi chương trình Huấn luyện Thực hành Nghề nghiệp (OPT).

Năm 2019, chương trình OPT đã cấp giấy phép lao động cho 400.000 người nước ngoài có bằng cấp để họ có thể nhận các công việc và cơ hội mà người Mỹ có bằng cấp cũng cần. Chương trình OPT có những quy định giúp cho việc thuê lao động nước ngoài rẻ hơn và việc quản lý họ cũng dễ dàng hơn so với thuê và quản lý những người Mỹ có bằng cấp. Lao động trong chương trình OPT là các công nhân hợp đồng, thời vụ nước ngoài, chứ không phải người nhập cư.

Hãng tin Breitbart dẫn lời ông Kevin Lynn, sáng lập của nhóm Công nhân Công nghệ Mỹ, nói rằng việc chính quyền Biden cho dừng văn phòng bảo vệ quyền của người Mỹ có bằng cấp là tin xấu cho nhiều sinh viên đại học và những người đã tốt nghiệp – nhiều người trong số đó đã bầu cho ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vừa qua.

Ông Biden được chọn bởi các doanh nghiệp vốn không coi trọng vai trò của những người Mỹ có bằng cấp”, ông Lynn nói và cho biết thêm các chủ doanh nghiệp “không có nhu cầu” tuyển dụng sinh viên Mỹ đã tốt nghiệp. Họ có thể nhập khẩu nhiều công nhân nước ngoài sẵn có, lương thấp và phục tục mệnh lệnh.

Quyết định của ông Biden nhận được sự hoan nghênh của các luật sư nhập cư vốn làm việc giúp các giám đốc điều hành của các công ty nhóm Fortune 500 trong việc nhập khẩu người nước ngoài để nhận các việc làm mà thanh nhiên Mỹ cũng cần, trong đó có nhiều sinh viên Mỹ tốt nghiệp là người da đen hoặc người gốc La-tinh vốn đang phải chịu gánh nặng nợ do theo đuổi việc học tập.

Cũng trong ngày 26/1, chính quyền Biden đã hủy bỏ một kế hoạch bảo vệ sinh viên đã tốt nghiệp khác mà chính quyền Trump để lại.

Kế hoạch bảo vệ người Mỹ có bằng cấp này là nhằm dừng cấp giấy phép lao động cho vợ hoặc chồng của khoảng gần 1 triệu lao động hợp đồng nước ngoài đang làm việc tại Mỹ theo diện thị thực lao động H-1B.

Các quan chức trong chính quyền Biden cũng đã hủy một động thái gần đây của Bộ Lao động dưới thời Trump, trong đó giới hạn việc thuê ngoài việc làm Mỹ thông qua chương trình H-1B.

Chính quyền Biden được cho là cũng sẽ xóa bỏ các quy định khác của ông Trump vốn giúp bảo vệ người Mỹ có bằng cấp trước việc cạnh tranh việc làm với lao động nước ngoài của chương trình H-1B.

Những hành động nêu trên của chính quyền Biden phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp tài trợ và các tổ chức ủng hộ ông Biden trong cuộc bầu cử 2020, chẳng hạn như các trường đại học lớn vốn giúp chuyển giấy phép OPT cho các sinh viên nước ngoài có trả phí.

Các doanh nghiệp hậu thuẫn cho ông Biden cũng có các công ty thuê nhiều lao động nước ngoài theo chương trình H-1B, trong đó có Google, Facebook, Salesforce, Apple, Amazon, Deloitte, Microsoft v.v…

Đức Thiện (Theo Breitbart News)

Xem thêm: