Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ hôm thứ Tư (22/7) đã gọi Tổng thống Trump là tổng thống ‘phân biệt chủng tộc’ đầu tiên của nước Mỹ.

Trong buổi tọa đàm tiếp xúc cử tri hôm 22/7 do Nghiệp đoàn Quốc tế Lao động ngành Dịch vụ tổ chức, ông Biden đã được yêu cầu bình luận về việc ông Trump thường có xu hướng đề cập COVID-19 là “Virus Trung Quốc” hoặc “Virus Vũ Hán”.

Ông Biden nói: “Những gì Tổng thống Trump đã làm trong khi lan tỏa chủ nghĩa phân biệt chủng tộc… cách thức ông ta đối xử với người dân dựa trên màu da của họ, dựa trên nguồn gốc dân tộc và nơi họ đến, rõ ràng là đáng kinh tởm”.

Không tổng thống tại vị nào đã từng làm như thế. Chưa bao giờ, chưa bao giờ, chưa bao giờ. Không tổng thống của Đảng Cộng hòa nào đã từng làm điều này. Không tổng thống của Đảng Dân chủ nào [đã từng làm thế]. Chúng ta thấy có những kẻ phân biệt chủng tộc và họ là có tồn tại. Họ đã cố gắng để trở thành tổng thống dân cử. Ông [Trump] là kẻ phân biệt chủng tộc đầu tiên làm được điều đó”, ông Biden nhấn mạnh.

Trong suốt buổi tọa đàm, ông Biden tiếp tục cáo buộc tổng thống Trump đang nỗ lực “chia rẽ” nước Mỹ theo chủng tộc.

Cách thức ông ta khiến mọi người chống lại nhau là được tạo dựng để chia rẽ đất nước này, chia rẽ người dân, không kéo họ đoàn kết cùng nhau. Hãy xem những gì ông ta đang làm bây giờ. Ông ta đang đổ lỗi mỗi thứ cho Trung Quốc. Ông ta đang đổ lỗi mọi thứ cho người dân Trung Quốc. Và như các bạn biết đấy, mọi người thì không phân biệt được giữa người đến từ Nam Hàn và người đến từ Bắc Kinh. Họ không có phân biệt được. Họ chỉ biết đó là người châu Á. Và ông [Trump] đang dùng cách đổ lỗi đó để gây ra chia rẽ”, ông Biden nói.

Cựu phó tổng thống tiếp tục tấn công cách ông Trump ứng phó với đại dịch virus corona, nói rằng ông Trump đang không ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của loại virus chết người này, đồng thời cáo buộc ông chủ Tòa Bạch Ốc sử dụng thủ đoạn “bài ngoại trắng trợn” để làm phân tâm đối với những hành động thất bại của chính quyền đương nhiệm.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc ông Trump sử dụng nhiều cách gọi virus corona, gồm cả tên “kung flu” có nghĩa là lan tỏa thù hận chủng tộc. Thay vào đó, giới chức chính quyền Trump khẳng định rằng tổng thống gọi virus này với các cái tên như vậy đơn thuần là đang cố gắng chỉ ra sự thất bại của chế độ Trung Quốc trong việc ngăn chặn virus trong nước họ.

Tổng thống Trump trong buổi họp báo hôm 22/7 đã phản bác lại những bình luận chỉ trích mình của ông Biden. Ông Trump một lần nữa tuyên bố rằng ông đã làm nhiều điều cho cộng đồng người da đen hơn bất kỳ ai, có lẽ chỉ ngoại trừ cựu Tổng thống Lincoln.

Tổng thống Trump nhấn mạnh đến việc ông đã thông qua cải cách tư pháp hình sự và củng cố mạnh mẽ nền kinh tế cho các cộng đồng thiểu số trước khi đại dịch virus corona ập tới.

Tôi đã làm nhiều điều cho người Mỹ da đen hơn bất kỳ ai, có lẽ chỉ ngoại trừ ông Abraham Lincoln. Không một ai thậm chí tiếp cận gần [tới những gì tôi đã làm cho người da đen]”, ông Trump nói.

Các nhà phê bình cũng nhanh chóng lên tiếng phản bác ý kiến của ông Biden bằng cách chỉ ra rằng các tổng thống Mỹ trước đây đều đã từng có những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc, ủng hộ các chính sách phân biệt chủng tộc và một số tổng thống thậm chí đã sở hữu nô lệ.

Theo trang history.com, ít nhất 12 tổng thống Mỹ – chiếm hơn 1/4 tổng số tổng thống Mỹ cho tới nay – đã từng sở hữu nô lệ. Trong số này, 8 người đã có nô lệ khi đang đương chức, với những tên tuổi lập quốc Mỹ như George Washington, Thomas Jefferson, James Madison… Tổng thống Mỹ cuối cùng sở hữu nô lệ là ông Ulysses S. Grant.

Đức Thiện

Xem thêm: