Ông Joe Biden đã đọc bài phát biểu nhậm chức vào thứ Tư (20/1, giờ Mỹ), trong đó lặp lại lời kêu gọi đoàn kết, nhưng vẫn có những lời lẽ ma quỷ hóa một số đồng bào người Mỹ, gọi họ là những kẻ khủng bố nội địa.

Embed from Getty Images

Trong bài phát biểu vào trưa 20/1, ông Biden đã kêu gọi “sự khởi đầu mới” và thúc giục người dân Mỹ hãy “lắng nghe người khác” và “thể hiện sự tôn trong người khác”, khẳng định “chính trị không cần phải là một ngọn lửa dữ dội thiêu rụi mọi thứ trên con đường của nó” và rằng “mọi sự bất đồng không phải là nguyên nhân cho cuộc chiến tranh toàn diện”.

Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến thô lỗ này, cuộc chiến mà đã đưa đảng cộng hòa đối đầu với đảng dân chủ, nông thôn đối đầu với thành thị, bảo thủ đối đầu với cấp tiến”, ông Biden nói. “Chúng ta có thể làm điều này nếu chúng ta mở rộng tâm hồn mình thay vì đóng chặt trái tim ta”.

Tuy nhiên, tương phản với những lời kêu gọi đoàn kết nêu trên, ông Biden lại ma quỷ hóa đồng bào của mình, gọi một nhóm người là kẻ khủng bố nội địa.

Ông Biden nói: “Bây giờ sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan chính trị, chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, chủ nghĩa khủng bố nội địa là điều chúng ta phải đối đầu và chúng ta sẽ đánh bại”.

Ông Biden đề cập tới những thế lực bóng tối trong nước Mỹ, đang gây nguy hiểm cho tương lai của đất nước và khái niệm của nền dân chủ.

Lịch sử đã đang có một cuộc chiến liên mien giữa ý tưởng Mỹ về việc chúng ta được sinh ra một cách bình đẳng với thực tế rất xấu xí rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài người nhập cư, sự sợ hãi, ma quỷ hóa từ lâu đã chia rẽ chúng ta”, ông Biden nói.

Ông Biden đặc biệt nhấn mạnh đến những cuộc bảo loạn tại Điện Capitol 2 tuần trước do những người ủng hộ Trump phản đối cuộc bầu cử 2020 gây ra.

Ông ta lưu ý những kẻ bạo loạn đã tràn vào “thánh địa” khu phức hợp Capitol. Họ đã gây ra “bạo loạn” nhằm “tìm cách làm rung động đến tận nền tảng” của Điện Capiol.

Ông Biden kêu gọi người dân Mỹ hãy giải quyết công bằng chủng tộc và biến đổi khí hậu bởi vì “một sự kêu cứu vì sự sống còn đến từ chính hành tình này không thể là khẩn thiết hơn và không thể nào rõ ràng hơn”.

Ông đã gọi bạo lực ở Điện Capitol đã chỉ ra “một bài học đau đớn” cho người dân Mỹ.

Có sự thật và có những lời dối trá, lời nói dối đã được nói vì quyền lực và vì lợi ích và mỗi người chúng ta phải có bổn phận và trách nhiệm trong vai trò là công dân Mỹ và đặc biệt trong vai trò là các vị lãnh đạo… để bảo vệ sự thật”.

Việc ông Biden ma quỷ hóa một số đồng bảo Mỹ, đặc biệt những người ủng hộ ông Donald Trump là đồng điệu với tiếng nói của phần lớn các kênh truyền thông Mỹ. “Quyền lực thứ tư” này đang kêu gọi phải xóa bỏ hoàn toàn phong trào yêu nước mà Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ khởi xướng.

Đầu tháng này, Rick Klein và MaryAlice Parks của ABC news đã viết: “Thực tế cho thấy việc loại bỏ ông Trump là phần dễ dàng. Xóa bỏ phong trào mà ông ta chỉ huy hoặc loại bỏ những thứ ông ta trình bày với nhiều người dân Mỹ sẽ là một vấn đề khác”.

Cộng tác viên của MSNBC Eugene Robinson đã khẳng định trong một cuộc thảo luận bàn tròn rằng “hàng triệu” người hủng hộ ông Trump “cần phải bị phản kháng”. Quan điểm này nhận được sự đồng tình của nhà báo kỳ cựu Katie Couric của chương trình “Real Time with Bill Maher” trên HBO.

Một bài bình luận đăng trên Tạp chí Forbes gần đây đã đe dọa các doanh nghiệp đang xem xét thuê những người thuộc đội ngũ truyền thông của Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump. Dự án Lincoln của những người Cộng hòa chống Trump đã tiến hành một chiến dịch trên mạng truyền thông xã hội nhằm bôi nhọ những ai đã làm việc cho chính quyền Trump với mục đích ngăn chặn những người này tìm việc làm mới.

Trưởng bộ phận chính trị của tờ Politico, nhà báo Tim Alberta đã thúc giục các đồng nghiệp hãy gọi bất kỳ thành viên Đảng Cộng hòa nào ủng hộ ông Trump phản đối kết quả bầu cử 2020, trong đó có các nhà lập pháp Ted Cruz và Jim Jordan, là “những kẻ cực đoan”. Ông ta lập luận rằng bất kỳ ai phản đối kết quả Cử tri đoàn đều không phải là “người có quan điểm bảo thủ”.

Phóng viên Don Lemon của CNN đã khởi động các cuộc tấn công công kích dữ dội vào những người ủng hộ ông Trump, gọi họ là “mất trí” và khẳng định rằng họ “có vấn đề” vì bảo vệ tổng thống trong cuộc chiến luận tội đầu tiên và lên án những nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa là “nỗi tủi nhục”.

Nhiều thành viên trong giới truyền thông đã gắn nhãn những người ủng hộ vị tổng thống thứ 45 của Mỹ là “những kể phân biệt chủng tộc”, trong đó có cây bút của tờ Atlantic Jemele Hill.

Hồi tháng 7/2020, Jemele Hill đã viết trên Twitter: “Nếu bạn bỏ phiếu cho Donald Trump, bạn là một kẻ phân biệt chủng tộc. Bạn không có chỗ mà cựa”. Tuyên bố này nhận được sự ủng hộ của biên tập viên Karen Attiah của Washington Post và cộng tác viên Keith Boykin của CNN.

Như Ngọc (Theo Breitbart News và Fox News)

Xem thêm: