Hôm thứ Năm (29/7), Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Tổng thống Biden đang thúc giục chính quyền các tiểu bang và địa phương sử dụng quỹ cứu trợ virus corona để tặng 100 USD cho những công dân tiêm vắc-xin virus corona.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden tuyên bố, các khoản chi này có thể lấy từ nguồn tiền của Đạo luật Kế hoạch Cứu trợ nước Mỹ “như một sự khuyến khích” nhằm gia tăng số người đồng ý tiêm vắc-xin trên toàn quốc.

Đề xuất của chính quyền Biden được đưa ra trong bối cảnh những lo ngại về các ca nhiễm đột phá (những ca nhiễm bệnh ở những người đã được tiêm chủng) đang gây ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc tái áp đặt lệnh đeo khẩu trang trên toàn quốc.

Lãnh đạo của một số tiểu bang và địa phương đã nắm bắt được ý tưởng này của chính quyền liên bang trước khi Bộ Tài chính thông báo.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio ra lệnh cho các nhân viên trong lĩnh vực công tại thành phố này phải tiêm chủng hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm hàng tuần. Đầu tuần này, ông Blasio đã công bố tặng khoản tiền 100 đô la cho bất kỳ ai tiêm vắc-xin tại một địa điểm do thành phố điều hành.

Tháng trước, Thống đốc Gavin Newsom của tiểu bang California đã trao hàng triệu đô la cho những người tiêm chủng như một phần trong chiến dịch thúc đẩy tiêm chủng của “tiểu bang Vàng” (biệt danh của tiểu bang California).

Tuy nhiên, theo ấn phẩm của cơ quan giám sát Cal Matters, dữ liệu kết quả đã không thuyết phục được các chuyên gia tin rằng việc khen thưởng khuyến khích người tiêm chủng có tác động đáng kể đến tỷ lệ tiêm chủng.

Theo Hiệp hội Các Thống đốc Quốc gia, nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ cũng đang đưa ra các ưu đãi cho người tiêm vắc-xin.

Tại bang Missouri, các lãnh đạo tiểu bang trao thẻ quà tặng trị giá 100 đô la cho hàng nghìn công nhân viên chức của tiểu bang này. Trong khi đó, tiểu bang Alabama đang cho phép những người tiêm vắc-xin trong độ tuổi lái xe được lái xe chạy hai vòng đua quanh khu phức hợp đua xe thể thao Talladega Superspeedway nằm ở phía Bắc thành phố Talladega thuộc bang Alabama.

Tiểu bang West Virginia lại cho những người tiêm vắc-xin hai lựa chọn quà tặng: một trái phiếu tiết kiệm 100 đô la hoặc một thẻ quà tặng 100 đô la. Tại thành phố Detroit thuộc tiểu bang Michigan, chỉ cần lái xe đưa một người nào đó đến địa điểm tiêm chủng, bạn có thể kiếm được 50 đô la.

Các doanh nghiệp tại bang Louisiana và bang New Jersey đang tham gia vào một chương trình, trong đó chủ các quán bar sẽ tặng đồ  uống miễn phí cho những người có thể chứng minh họ đã được tiêm chủng đầy đủ trong vòng bảy ngày qua.

Nhật Minh (Theo Fox News)

Xem thêm: