Kể từ khi chính quyền Biden nắm quyền, vẫn chưa có kết luận rõ ràng về chính sách của họ với Trung Quốc. National Review chỉ ra rằng ông Biden vẫn không có ý định buộc ông Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm về Covid-19 (virus Trung Cộng). Điều này khiến mọi người lo lắng về việc ông ấy đã thiếu những hành động thiết thực, nhằm chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Joe Biden và Tập Cận Bình (Ảnh: china-embassy.org)

Tại Hội nghị thượng đỉnh các Bộ trưởng Ngoại giao G7 ở London tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã kêu gọi việc đối phó với ĐCSTQ phải tiến hành từ vị thế một cường quốc. Tuy nhiên, không rõ chính quyền Biden quyết tâm thực hiện điều này như thế nào.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội vào tuần trước, Tổng thống Biden đã mạnh dạn đưa ra lập trường cứng rắn chống lại ĐCSTQ. Ông nhớ lại lời cảnh báo của ông Tập Cận Bình với mình: Hoa Kỳ phải “im lặng khi Trung Quốc (ĐCSTQ) vi phạm nhân quyền”. Ông thề sẽ đối mặt với hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Nhưng đáng buồn thay, ông Biden đã không lên án ĐCSTQ vì những thương vong chí mạng do Covid-19 (virus Trung Cộng) gây ra cho Hoa Kỳ và thế giới. Đến nay, ông Biden hầu như không có ý định buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về hành vi che đậy đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong bài phát biểu của mình, TT. Biden cảnh báo rõ ràng rằng Hoa Kỳ “sẽ không bỏ qua quyết định của cơ quan tình báo.” Tuy nhiên, phải chăng cơ quan tình báo của Hoa Kỳ vẫn chưa xác định được sự nguy hiểm nghiêm trọng do Trung Quốc (ĐCSTQ) đã che đậy Covid-19? Phải chăng không có báo cáo rằng trong khi dịch bệnh lây lan ra toàn thế giới, ĐCSTQ đã bịt miệng các nhân chứng, tiêu hủy bằng chứng và mua chuộc WHO? Phải chăng không có lời khẳng định về việc khi ĐCSTQ lừa dối và vu cáo một cách trơ trẽn rằng Hoa Kỳ phân biệt chủng tộc, thì chính ĐCSTQ lại đang giành mua thiết bị y tế mà các nước khác đang cần gấp?

Vậy, tại sao ông Biden sẵn sàng lên án các cuộc đàn áp nội bộ và tệ nạn kinh tế của ĐCSTQ, nhưng lại im lặng trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành và cướp đi rất nhiều sinh mạng này? Tại Quốc Vụ Viện, ông Biden cũng liệt kê những tội lỗi của ĐCSTQ khiến ông thề sẽ “trực tiếp” đối đầu với chế độ này. Nhưng ông ấy lại không đề cập đến trách nhiệm của ĐCSTQ khiến đại dịch Covid-19 trở nên trầm trọng và gây thiệt hại cho thế giới.

Đây không phải là sự sơ suất đơn thuần. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, ông Biden đã nhiều lần nhấn mạnh tác hại do Covid gây ra. Ngoại trưởng Blinken cũng biết về những tổn thất của Hoa Kỳ và nỗi đau của các nước đồng minh. Câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền Biden có bắt đầu lên án hành vi sai trái của ĐCSTQ và hình thành phản ứng quốc tế từ cuộc họp tại London hay không.

Có lẽ đây đã là chủ đề ngoại giao hậu trường. Còn có một khả năng khác: 100 ngày sau khi nhậm chức, Chính phủ Biden vẫn thiếu một chính sách mạnh mẽ, nhằm truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ trước đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán. Nếu đúng như vậy, Nhóm Bảy nước (G7) có thể cũng sẽ không thể hiện quyết tâm đáp trả. Tình trạng này có thể vẫn sẽ tiếp tục trong cuộc họp tiếp theo.

Nguy cơ của việc không truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ có thể nhận thấy một cách rõ ràng. Covid-19 đã triển hiện cho kẻ thù tàn ác nhất của chúng ta thấy cách nó làm suy yếu Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, đồng thời mở rộng các khoản nợ nần. ĐCSTQ đã gặt hái được phần thưởng từ việc che đậy đại dịch và gây thiệt hại trên toàn cầu. Hiện ĐCSTQ còn tự hào phô trương hiệu quả của mình trong việc giám sát dân chúng. Đồng thời tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự và cố gắng giành được lợi thế chiến lược ở các khu vực ven biển châu Á.

Nhằm tránh những thảm kịch tương tự xảy ra trong tương lai, không thể để ĐCSTQ ngang nhiên che đậy sự thật mà không phải trả giá. Có lẽ, trong trường hợp không có nguồn cung vật tư và vắc-xin, Hoa Kỳ sẽ sử dụng chiến thuật im lặng. Tuy nhiên, như TT. Biden đã nói, Hoa Kỳ gần như đã trở lại trạng thái bình thường.

Điều đáng tiếc là, ĐCSTQ có thể mong rằng thế giới sẽ tránh vấn đề này. ĐCSTQ đã gây tổn hại rất lớn cho Hồng Kông, áp đặt chế độ diệt chủng nghiêm trọng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, phớt lờ việc quân sự hóa Biển Đông của Tòa án Công lý Quốc tế, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và đảo loạn thị trường. Tất cả những điều này đều giúp ĐCSTQ giành được nhiều lợi thế hơn những gì họ đáng bị trừng phạt.

Khi ĐCSTQ đe dọa Đài Loan, Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi sự ủng hộ bằng lời nói cho nước đồng minh của mình, trong khi lại cắt giảm chi tiêu quốc phòng thực tế. Khi Úc chất vấn ĐCSTQ, ĐCSTQ ngay lập tức áp đặt hình phạt trả đũa với nước này.

Cũng không đáng ngạc nhiên khi các nhà ngoại giao Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể công khai lên án sự kiêu ngạo và đạo đức giả của Hoa Kỳ khi họ ở Alaska. Họ nói rằng Trung Quốc đã xóa bỏ đói nghèo, trong khi nạn phân biệt chủng tộc và nghèo đói lại trở thành đặc điểm nổi bật của Hoa Kỳ. Thậm chí, mô hình quản trị của Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ trở thành nền tảng của “Cộng đồng nhân loại chung vận mệnh” của Liên Hợp Quốc.

Nếu ông Biden có ý định giải phóng ĐCSTQ khỏi trách nhiệm về vấn đề dịch viêm phổi Vũ Hán, thì lời cảnh báo của ông ấy với ông Tập về việc bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ “trên diện rộng” chỉ là những lời sáo rỗng.

Tổng thống Biden từng tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã giành lại quyền lãnh đạo thế giới. Muốn vậy, cần dám thẳng thắn lên tiếng đề xuất kế hoạch bảo vệ Hoa Kỳ và can đảm lãnh đạo các nước đồng minh. Các quốc gia dân chủ trên thế giới cần truy cứu quy trách nhiệm của ĐCSTQ. Tổng thống Biden cho rằng trong những cuộc khủng hoảng trong quá khứ, người Mỹ đã không lùi bước, nhưng có lẽ chính bản thân ông Biden đã tự mình thoái lui.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: