Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không tham gia lễ tốt nghiệp năm 2021 của Đại học Notre Dame (University of Notre Dame), việc này đã phá vỡ truyền thống kéo dài 20 năm qua. 

Nguyên nhân chính mà ông Biden không tham gia lễ tốt nghiệp của Đại học Notre Dame có lẽ là do lập trường ủng hộ phá thai của ông bị phản đối mạnh mẽ. Hình ảnh Đại học Notre Dame có lịch sử lâu đời nằm ở tiểu bang Indiana. (Ảnh: Adawson8/ Wikipedia/CC BY-SA 4.0).

Quyết định này được đưa ra sau khi sinh viên và cựu sinh viên của Đại học Notre Dame gửi thỉnh nguyện lên Hiệu trưởng Rev.John Jenkins của trường. Mặc dù ông Biden là giáo đồ Thiên chúa La Mã thứ 2 nhậm chức ở Nhà Trắng, nhưng ông có khuynh hướng ủng hộ chính sách phá thai, nên những người học trường Đại học Notre Dame yêu cầu không nên mời ông. 

Mặc dù có đến 4.300 “thành viên cộng đồng Đại học Notre Dame” ký tên vào thư thỉnh nguyện loại bỏ lãnh đạo Đảng Dân chủ, nhưng theo Thông tấn xã Công giáo (Catholic News Agency) đưa tin, ông Biden cuối cùng cũng nhận được lời mời từ phía nhà trường. Tuy nhien, ông hồi đáp rằng do có sự trùng lặp trong bố trí lịch trình nên sẽ không giam gia buổi lễ tốt nghiệp. 

Quyết định của ông Biden đã phá vỡ truyền thống đã kéo dài 20 năm, trải qua 3 chính quyền Mỹ trước đó, tức tổng thống hoặc phó tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu tại trường đại học này. 

Truyền thống này bắt đầu từ năm 2001, Tổng thống George W.Bush khi đó lần đầu tiên có bài phát biểu tại Đại học Notre Dame, sau đó là diễn văn của Tổng thống Barack Obama năm 2009, và Phó tổng thống Mike Pence năm 2017. 

Người ký tên vào thư thỉnh nguyện cho biết, “cảm thấy đáng sợ với nghị trình ủng hộ phá thai và phản đối tự do tôn giáo của Tổng thống Joe Biden”, và kêu gọi Đại học Notre Dame không mời ông phát biểu tại lễ tốt nghiệp, cũng không trao cho ông học vị danh dự của trường. 

Thư thỉnh nguyện viết: “Ông đã từ chối giáo nghĩa của giáo hội về phá thai, hôn nhân, tình dục và giới tính, đồng thời có ý thù địch với tự do tôn giáo”. “Ông ủng hộ kế hoạch chính sách công hỗ trợ phá thai và chống lại tự do tôn giáo nhất trong lịch sử.”

“Tình huống phản đối trao danh dự cho ông (Biden) mạnh hơn và vô cùng lớn mạnh so với tình huống phản đối khen ngợi ông Obama.”

Thư thỉnh nguyện còn viết, chính quyền Biden đang “cung cấp trực tiếp tài trợ liên bang cho phá thai”.

Một người phát ngôn của Đại học Notre Dame nói với Hãng thông tấn Công giáo rằng sự vắng mặt của ông Biden không phải là điều đặc biệt không thể suy đoán. 

Người phát ngôn nói: “Mặc dù ngoài các trường quân sự, số tổng thống mà Đại học Notre Dame mời phát biểu cho lễ tốt nghiệp đã vượt qua bất cứ trường đại học nào, nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng tiếp đón tổng thống trong năm nhậm chức đầu tiên của ông, hoặc là cơ bản chưa từng làm như thế.”

Hiện chưa rõ liệu Đại học Notre Dame có mời trợ thủ của ông Biden là bà Kamala Harris hay không. 

Trong cuộc tranh biện bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cuộc tranh biện đầu tiên dự định tổ chức tại Đại học Notre Dame, nhưng phía nhà trường xuất phát từ lo ngại đại dịch COVID-19 lây lan, nên đã rút khỏi đơn vị đăng cai tổ chức. 

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: